Sức khỏe

Sức khỏe

Không tẩy giun nhiều năm, người đàn ông ở Phú Thọ mắc bệnh hiếm

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Do nhiều năm không tẩy giun, người đàn ông 58 tuổi quê Phú Thọ mắc bệnh hiếm gặp.

Thông tin từ Bệnh viên Đa khoa Phú Thọ, cho biết nơi đây vừa điều trị thành công cho bệnh nhân nam nhiễm hội chứng Loeffer - một bệnh hiếm gặp liên quan đến sự di chuyển của ấu trùng giun di trú qua phổi.

Không tẩy giun nhiều năm, người đàn ông ở Phú Thọ mắc bệnh hiếm Ảnh 1
Hội chứng Loeffler (LS) là một bệnh hô hấp  thường xảy ra sau khi nhiễm ký sinh trùng.

Theo đó, bệnh nhân là ông T.S. (58 tuổi, Phú Thọ) mắc viêm gan B mãn tính, không tẩy giun nhiều năm. Một tuần trước khi vào viện, ông S. có ho sốt bất thường, tức ngực, uống kháng sinh, hạ sốt, long đờm nhưng tình trạng không cải thiện.

Đến khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, kết quả xét nghiệm cho thấy ông S. dương tính với giun đũa và giun lươn. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm hội chứng Loeffler.

Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc tẩy giun đặc hiệu. Sau 2 tuần bệnh nhân hết hoàn toàn triệu chứng, bạch cầu ưa axit trong máu giảm nhiều, tổn thương trên phim chụp gần như biến mất.

BS.CKI Đặng Thị Thu Phương – Phó Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết Hội chứng Loeffler (LS) là một bệnh hô hấp  thường xảy ra sau khi nhiễm ký sinh trùng.

Hội chứng Loeffler (LS), được đặc trưng bởi thâm nhiễm phổi di chuyển và tăng bạch cầu ái toan ngoại biên. Có thể gặp các tổn thương trên da giống như sợi chỉ có màu da đến ban đỏ với nhiều kích cỡ khác nhau.

Triệu chứng tại phổi hay gặp như ho, khò khè, khó thở. Biểu hiện tại phổi có thể nhẹ thoáng qua, có trường hợp lại xuất hiện các triệu chứng nặng rầm rộ như khò khè, khó thở. Bệnh nhân có thể sốt hoặc không sốt.

Căn nguyên của hội chứng Loeffler chủ yếu được cho là do phản ứng dị ứng đối với sự di chuyển qua phổi của ấu trùng giun sán, cụ thể là giun đũa (A. lumbricoides), giun móc và giun lươn…

Ở thể nhẹ thoáng qua bệnh nhân thường không cần điều trị và tự khỏi. Các trường hợp khác có thể được điều trị bằng các thuốc tẩy giun sán và cho hiệu quả tốt.

Bác sĩ khuyến cáo, cách phòng tránh bệnh là vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống sạch sẽ, tẩy giun sán định kì.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN