Sống khỏe

Sống khỏe

Hy hữu: Phát hiện thai nhi còn sống trong hộp sọ bé 1 tuổi

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Một trường hợp hy hữu đã xảy ra tại Thượng Hải, Trung Quốc khi bác sĩ phát hiện bào thai của chị em song sinh trong hộp sọ bé gái 1 tuổi.

Theo Daily Star (Anh), nơi tiếp nhận ca bệnh đặc biệt này là Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).

Hy hữu: Phát hiện thai nhi còn sống trong hộp sọ bé 1 tuổi Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp thai trong thai hiếm gặp. Bào thai song sinh này được cho là đã phát triển nhiều tháng trong bụng mẹ.

Ban đầu, các bác sĩ cho rằng đây là một cặp song sinh. Tuy nhiên chưa hiểu vì nguyên nhân nào, một thai nhi đã phát triển và bao bọc luôn người chị em song sinh.

Khi bé gái chào đời, gia đình không phát hiện gì bất thường. Nhưng khi bé được 1 tuổi, cha mẹ đưa bé đến bệnh viện kiểm tra vì nhận thấy hộp sọ của con lớn bất thường, gặp vấn đề về vận động.

Theo tờ Ndtv 'thai nhi nằm ở não thất, là nơi được lấp đầy bởi dịch não tủy'. Hơn nữa khi kiểm tra gen cho thấy đứa trẻ và bào thai là anh em sinh đôi. Chưa có thể lí giải được tại sao lại có trường hợp thai nhi bao thai nhi, hơn nữa vị trí vô cùng đặc biệt, hiện tại thai nhi còn sống.

Ảnh chụp CT cho thấy bào thai song sinh đã nằm trong hộp sọ bé gái và phát triển đè lên não bé. Đây là nguyên nhân khiến khả năng vận động của bệnh nhi bị ảnh hưởng.

Bào thai vẫn còn sống sót và phát triển nhờ chất dinh dưỡng và oxy từ chính bé gái. Các bác sĩ đã phẫu thuật để thực hiện cắt bỏ bào thai dài đến 15cm, đã có hai chi trên, xương và móng tay.

Bé gái 1 tuổi đã bị mắc não úng thủy, vì bào thai trong não thấy khiến cho chất dịch tích tụ quá nhiều, cơ thể mệt mỏi và có biểu hiện co giật. Hiện tại vẫn chưa thể xác định chính xác vấn đề này gây ra những tổn thương lâu dài cho bệnh nhi như thế nào.

Thai nhi trong não của bé gái được phát triển từ phôi nang chưa tách rời khi còn trong bụng mẹ. Phần dính liền này chưa tách rời lại phát triển thành não của bệnh nhi mới dẫn đến hiện tượng 'thai trong thai'.

Hiện nay trên thế giới chỉ mới phát hiện 200 ca như thế và chỉ có 18 trường hợp thai trong hộp sọ.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN