Sức khỏe

37 công nhân tại Bắc Ninh nhiễm độc methanol, 1 người tử vong, nhiều người nguy kịch

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, tính đến ngày 13/3 đã có 37 công nhân làm việc tại một công ty ở tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm độc methanol, trong đó đã có một người tử vong.

Từ cuối tháng 2/2023 vừa qua, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận các bệnh nhân bị nhiễm độc methanol đến từ tỉnh Bắc Ninh.

37 công nhân tại Bắc Ninh nhiễm độc methanol, 1 người tử vong, nhiều người nguy kịch Ảnh 1
Bác sĩ Nguyên đánh giá mức độ tổn thương não của bệnh nhân ngộ độc methanol. (Ảnh: BVCC).

Theo các bệnh nhân, những người này làm công nhân tại Công ty TNHH HSTECH Vina, công việc của họ thường xuyên tiếp xúc với máy phun cồn ethanol để làm mát dao cắt, một số linh kiện không sạch cũng được các công nhân dùng cồn ethanol để lau.

Cuối tháng 2/2023, Công ty chuyển sử dụng sang lô cồn ethanol mới. Các công nhân bắt đầu thấy mệt, đau đầu. Nặng nhất trong số đó là chị N.T.H. (42 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh).

Ngày 27/2, chị H. bắt đầu có triệu chứng mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần, được đưa đến Bệnh viện Thuận Thành sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 28/2, chị H. vào Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 123,16 mg/dL, não tổn thương nặng hai bên.

Dù được các bác sĩ khẩn trương cấp cứu, hồi sức, giải độc, lọc máu, nhưng não tổn thương nặng không hồi phục nên gia đình đã xin về và chị H. đã qua đời.

Bệnh nhân nặng thứ hai là anh T.V.N., dân tộc Dao, quê Cao Bằng, vào viện ngày 24/2. Bốn ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy khó thở, mệt, mờ mắt, lơ mơ, hôn mê, ngừng thở.

37 công nhân tại Bắc Ninh nhiễm độc methanol, 1 người tử vong, nhiều người nguy kịch Ảnh 2
Hình ảnh tổn thương não của bệnh nhân . (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu, sau đó chuyển tới Trung tâm Chống độc Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương não nặng hai bên, nồng độ methanol trong máu là 125 mg/dL, không có ethanol.

Bệnh nhân được hồi sức giải độc lọc máu, hiện tri giác có cải thiện nhưng não vẫn tổn thương và phù não nhiều, tổn thương mắt.

Trường hợp tiếp theo là anh P.A.T. (18 tuổi), dân tộc Mông, (ở Phù Yên, Sơn La).

Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy mờ mắt, khi được chuyển tới Trung tâm Chống độc, anh T. trong tình trạng tỉnh táo, các dấu hiệu sống ổn định.

Đồng tử giãn hai bên, mất thị lực gần hoàn toàn (chỉ còn phân biệt được sáng tối), nồng độ methanol máu là 10,48 mg/dL, tổn thương thị giác hai bên, bệnh nhân chỉ còn thấy lờ mờ.

Bệnh nhân tiếp theo là anh P.A.S. (em trai P.A.T.), nhập viện trong tình trạng đồng tử giãn hai bên.

Khám chuyên khoa mắt thấy giảm thị lực nặng và có tổn thương thần kinh thị giác hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm độc methanol nặng giai đoạn muộn.

Một số bệnh nhân khác nhiễm độc methanol được kịp thời điều trị và đã hồi phục tốt.

Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau.

Trong đó, 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng, 8 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ chỉ có thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng.

7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 1 người, 4 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động…).

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết loại cồn doanh nghiệp sử dụng được một người nhà bệnh nhân gửi tới Trung tâm Chống độc xét nghiệm, nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol.

Có thể các công nhân ở đây đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí nhiễm methanol và một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất