saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Hái nhầm lá ngón về đun nước uống, hai vợ chồng nhập viện khẩn, một người nguy kịch

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Lầm tưởng lá ngón là cây beo nên hai vợ chồng đã hái về đun nước uống. Sau khi uống xong xuất hiện tình trạng đau đầu, buồn nôn, co giật, nhập viện khẩn.

Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết gần đây đơn vị tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc do ăn hoặc uống nhầm lá ngón.

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam).

Trường hợp gần nhất của một gia đình đi chăn trâu trên rừng hái nhầm lá ngón về đun nước uống vì lầm tưởng là lá cây beo. Sau khi uống nước, hai vợ chồng bị đau đầu, choáng váng, nôn, co giật nên được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện cấp cứu.

Do uống ít hơn nên người vợ bị ngộ độc nhẹ, được điều trị ở tuyến y tế cơ sở. Người chồng uống nhiều hơn nên rơi vào tình trạng nguy kịch như co giật, suy hô hấp, hôn mê.

Lúc này, Y tế cơ sở đã đặt ống nội khí quản hô hấp nhân tạo, sơ cứu ban đầu rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Khi nhập viện, người chồng hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo bóng bóp qua ống nội khí quản, rối loạn nhịp tim, co giật từng cơn, đồng tử giãn, tiên lượng rất xấu.

Người bệnh ngay lập tức được điều trị tích cực như thở máy, cắt cơn co giật, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, thải độc, truyền dịch. 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tự thở được và đang được các bác sĩ điều trị, theo dõi tích cực.

Báo Pháp Luật Việt Nam dẫn lời bác sĩ Tình, cho biết cây lá ngón, hay còn gọi cây rút ruột, thuộc dòng họ cây mã tiền, có chất cực độc ở rễ, lá, hoa, thân cây.

Chất độc này tác động trực tiếp đến dẫn truyền thần kinh gây co giật, liệt cơ, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, có thể gây chết người trong thời gian ngắn nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cây lá ngón thuộc họ cây leo, lá nhỏ (hình như lá trầu không nhưng mỏng), hoa màu vàng. Lá ngón rất giống với lá cây beo mà bà con miền núi thường hay sử dụng để làm thức ăn hoặc đun nước uống.

Nếu bị ngộ độc lá ngón, cần cần sơ cứu ban đầu (gây nôn, bơm rửa dạ dày) và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Tại các cơ sở y tế, cần nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi đường tiêu hóa.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN