Sức khỏe

Ca đậu mùa khỉ thứ 2 có thể bị lây nhiễm từ ca bệnh thứ nhất

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho rằng ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên và ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai của Việt Nam có thể lây qua nhau hoặc lây qua từ người khác.

Theo Đại đoàn kết, chiều 20/10, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sức khỏe của ca mắc đậu mùa khỉ thứ 2 ổn định và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Ca đậu mùa khỉ thứ 2 có thể bị lây nhiễm từ ca bệnh thứ nhất Ảnh 1
Cả hai ca bệnh đậu mùa khỉ điều được ngành y tế chẩn đoán và điều trị chu đáo.

Liên quan đến dịch tễ của ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai, trước đó HCDC thông tin, ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai đi du lịch tại Dubai từ ngày 29/9 đến 18/10 và có tiếp xúc với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên (ở cùng nhà và sinh hoạt chung).

Về yếu tố dịch tễ của ca bệnh mới, ông Nguyễn Hồng Tâm cho rằng, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên và ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai của Việt Nam có thể lây qua nhau hoặc lây qua từ người khác.

Theo vị này, 2 ca bệnh đều có quá trình đi du lịch tại Dubai, mặc dù không tiếp xúc với nhau nhưng ở cùng nhà. Nghĩa là, sau khi ca bệnh đầu tiên ở ngôi nhà đó thì đến ca bệnh thứ hai.

Bệnh đậu mùa khỉ không lây qua đường không khí nhưng có thể lây nhiễm qua đồ dùng, vật dụng,... từ những mụn mủ.

Ca đậu mùa khỉ thứ 2 có thể bị lây nhiễm từ ca bệnh thứ nhất Ảnh 2
Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). (Ảnh: Tuổi trẻ).

Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai chính là bệnh nhân nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai từ ngày 29/9 đến 18/10. Bệnh nhân này bắt đầu có dấu hiệu bệnh từ ngày 11/10 với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Hồng Tâm, cho biết qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân này và ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở cùng nhà nhưng vẫn chưa xác định được quá trình lây nhiễm giữa hai bệnh nhân này.

Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho HCDC biết để hỗ trợ cách ly, chẩn đoán và điều trị.

Nói về nguy cơ lây lan cộng đồng tại Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết qua điều tra dịch tễ, những người có tiếp xúc với ca bệnh thứ hai đều đang ở nước ngoài. Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam, ca bệnh này đã được cách ly ngay nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng là không có.

Với những hành khách đi chung chuyến bay với bệnh nhân về Việt Nam, ông Tâm cho biết đã khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời khử khuẩn kỹ lưỡng.

Mời đọc giả xem thêm: Khoa Pug Đi Đo Chiều Cao Với 100 Người Mỹ Sau Khi Kéo Chân!

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất