Sức khỏe

Bữa sáng ăn xôi, bún hay miến, phở là dinh dưỡng nhất?

Thiên An
Chia sẻ

Xôi, bún, hay phở đều là những món ăn phổ biến được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Song, trong số này món nào dinh dưỡng nhất?

Các chuyên gia cho biết bữa sáng là bữa ăn thiết yếu trong ngày, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng. Tại Việt Nam, thói quen ăn sáng được hình thành không thể thiếu với nhiều người. Các món ăn sáng cũng rất phong phú, đa dạng. Mọi người có thể lựa chọn từ món khô cho đến món nước, món mặn hay món ngọt; phổ biến nhất có thể kể đến là xôi, bún, phở hay bánh mỳ.

Trước nhiều sự lựa chọn trên, một topic trên MXH đưa ra câu hỏi: sáng ăn xôi hay bún, phở... là tốt nhất?

Để đánh giá vấn đề này, nhiều người đã xem xét về khía cạnh dinh dưỡng của các món ăn.  

Bữa sáng ăn xôi, bún hay miến, phở là dinh dưỡng nhất? Ảnh 1
Hình minh họa 

Đầu tiên là xôi. Món ăn này được chế biến từ gạo nếp nên thành phần chính của nó là tinh bột. Xôi cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc.

Ngoài ra, trong xôi có chứa một lượng chất xơ ổn định. Tuy nhiên, những người bị thừa cân, béo phì, tiểu đường, người đang có vết thương hở, vết mưng mủ nên hạn chế ăn xôi.  

Trong khi đó, năng lượng của một bát phở cũng tương đương với lượng cơm của bữa chính. Món phở hoàn toàn có thể sử dụng làm món ăn sáng. Một bán phở bò với khoảng 140 gram bánh phở, 100 gram thịt bò có thể cung cấp 350-400 kcal. Nó chứa cả tinh bột, protein và chất béo. Tuy nhiên, phở ít chất xơ, nên ăn kèm với các loại rau để tăng lượng chất xơ.  

Bữa sáng ăn xôi, bún hay miến, phở là dinh dưỡng nhất? Ảnh 2
Hình minh họa

Tương tự, bún, miến cũng là món cung cấp nhiều tinh bột, đạm và chất béo. Tùy theo loại bún, miến mà lượng dinh dưỡng thay đổi. Ví dụ, bún riêu, bún vịt, bún ngan thường có nhiều chất béo trong khi đó bún ốc sẽ ít chất béo hơn. Các món bún thường được ăn kèm rau, có thể bổ sung một lượng chất xơ nhất định.

Nhìn chung, dù chọn món nào ở trên để ăn sáng cũng không thể đảm bảo cân đối đầy đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ như xôi xéo có nhiều protein, lipid từ đậu xanh, mỡ và hành phi nhưng rất ít trong khi đó lượng gluxit lại cao. Các loại bún, phở... giàu protein hơn xôi nhưng lại không nhiều vitamin, chất xơ.  

Để bữa sáng được đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, nên ăn thêm một số món ăn kèm theo món chính.  

Đặc biệt, không nên bỏ bữa sáng. Thời gian ăn sáng cũng không nên quá sớm cũng không nên quá muộn, tốt nhất trong khoảng 7-8h. Bữa ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút. Trước khi ăn, nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất