Sức khỏe

Sức khỏe

Bác sĩ cảnh báo những hệ lụy khi cho trẻ nhỏ hút ma túy

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Bác sĩ nhận định việc để trẻ em sử dụng chất ma túy, chất gây nghiện là vô cùng độc hại cho sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai.

Những ngày qua, thông tin về vụ việc bé trai 3 tuổi nghi bị cha dượng bạo hành, ép hút ma túy ở Hóc Môn đang gây rúng động dư luận.  

Ngày 26/3, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định địa điểm, bắt được hai người liên quan trong vụ việc bé trai bị bạo hành, nghi bị ép sử dụng ma túy.

Hai người này là Lê Văn Bậm (44 tuổi) và Nguyễn Thảo Nguyên (23 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Công an bắt giữ hai người để làm rõ về hành vi bạo hành, cho bé trai 3 tuổi (là con của Nguyên) sử dụng ma túy.

Ban đầu cả hai khai nhận vụ việc chỉ là do đùa giỡn chứ không có ý định làm hại gì đến bé. 

Sự việc vẫn đang được cơ quan điều tra xác minh làm rõ.  

Dù vậy, chủ đề để trẻ nhỏ sử dụng chất gây nghiện đang khiến công chúng bàn luận và bày tỏ sự lo ngại về những hậu quả khi những đứa trẻ còn rất nhỏ đã sử dụng ma túy.  

Bác sĩ cảnh báo những hệ lụy khi cho trẻ nhỏ hút ma túy Ảnh 1

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo Thể thao và Văn hóa, mới đây TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, nhận định việc để trẻ em sử dụng chất ma túy, chất gây nghiện là vô cùng độc hại cho sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai.

Theo bà Thu, ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, sức đề kháng kém. Do vậy, ma túy có thể để lại nhiều tác hại lớn đối với thể chất, trí tuệ, tinh thần của các em.

Ngoài ra, theo bác sĩ, trẻ nhỏ sẽ còn phải đối mặt với nhiều hệ lụy khác khi sử dụng ma túy.  

- Trẻ có thể bị nghiện: Thời gian cai nghiện cũng như can thiệp đối với trẻ nhỏ sẽ cùng dài và vất vả.

- Dùng lâu dài sẽ gây hệ lụy rối loạn tâm thần: Sử dụng ma túy ảnh hưởng đến thần kinh. Biểu hiện là kích thích, lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi và ý tưởng nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Thậm chí, có bệnh nhân đã nhảy lầu vì bị các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng.  

- Khi sử dụng các chất gây nghiện, bệnh nhân cũng có thể bị co giật, có biểu hiện khác như tăng thân nhiệt, rối loạn bên trong cơ thể, tổn thương tim mạch.

- Sử dụng ma túy còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm một số bệnh như viêm gan B, HIV…

Đặc biệt, bác sĩ cho biết, ở những thời điểm nhạy cảm như thiếu thuốc hoặc phê thuốc, các em sẽ bị người lớn xâm hại thân thể hoặc lạm dụng tình dục, gây thương tích nặng nề.  

Chính vì những hệ lụy trên, các bác sĩ cảnh báo phụ huynh cần giám sát con trẻ của mình, giáo dục con tránh xa những chất gây nghiện.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN