Sức khỏe

5 nhóm người không nên ăn bánh chưng ngày Tết và lưu ý cần nhớ kẻo hại thân

An Chi
Chia sẻ

Bánh chưng không chỉ là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán mà còn là một vị thuốc quý, nhưng 5 người này tuyệt đối không nên ăn kẻo gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng trong bánh chưng

Trong dịp Tết Nguyên Đán, bánh chưng là món ăn không thể thiếu của người Việt. Không chỉ là một món ăn ngon, bánh chưng còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán.

Theo ThS.BS Trịnh Hồng Sơn của Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong 100g bánh chưng có chứa:

- Năng lượng: 181kcal

- Chất đạm: 4,3g 

- Chất béo: 4,2g

- Chất bột đường: 31,6g

- Chất xơ: 0,6g

- Canxi: 26g

- Sắt: 0,94g

- Kẽm: 1,4g

5 nhóm người không nên ăn bánh chưng

1. Người béo phì, đang ăn kiêng

Thông thường, một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa được chia làm 8 miếng. Mỗi miếng sẽ có trọng lượng khoảng 114g, cung cấp 309 kcal, tương đương với một bát cơm đầy có kèm thức ăn. 

Hơn nữa, bánh chưng còn chứa hàm lượng đường cao, khiến mỡ tích tụ trong cơ thể nhiều hơn bình thường. Vì vậy, những người béo phì hoặc đang ăn kiêng để giảm cân thì không nên ăn bánh chưng trong ngày Tết. Trái lại, bánh chưng sẽ thích hợp với người gầy, người muốn tăng cân, suy dinh dưỡng.

2. Người mắc bệnh tiểu đường

Bánh chưng là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hàm lượng đường cao. Ăn quá nhiều bánh chưng sẽ vô tình làm tăng lượng đường trong cơ thể. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều bánh chưng để tránh gây tổn hại đến sức khỏe.

3. Người cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch

Do có lượng chất béo cao nên ăn bánh chưng quá nhiều sẽ khiến lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, dễ gây ra bệnh mỡ máu cao, ảnh hưởng tới tim mạch. 

Hơn nữa, lượng đường sucrose trong bánh chưng cũng làm tăng huyết áp, có lẽ là do đường làm tăng sản xuất adrenaline gây co mạch và ứ muối dẫn đến tăng huyết áp. Đó chính là lý do nhưng người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh chưng trong những ngày Tết. 

4. Người bị mụn nhọt

Ăn bánh chưng hay đồ nếp sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và gây nóng trong, dễ sản sinh thêm mụn nhọt. Đặc biệt, với những người đã bị sẵn mụn, ăn nhiều bánh chưng sẽ khiến tình trạng này ngày càng nặng hơn. 

5. Người đau dạ dày

Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh, những thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày, vì 2 nguyên liệu này dễ khiến người bệnh bị đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu,… Vì vậy, người có tiền sử bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều đồ nếp cũng như bánh chưng để tránh gặp phải những tình trạng khó chịu kể trên. 

Lưu ý khi ăn bánh chưng ngày Tết

- Bổ sung thêm rau củ khi ăn: Tuy cung cấp năng lượng rất lớn do có đủ 3 nhóm thực phẩm gồm gạo nếp (nhóm bột đường); đỗ xanh, thịt lợn (nhóm chất đạm, nhóm chất béo)… nhưng tỉ lệ dinh dưỡng trong bánh chưng vẫn chưa cân đối. Vì vậy, khi ăn bánh chưng bạn nên bổ sung thêm rau, củ quả để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể, tránh bị tăng cân.

- Không ăn bánh chưng vào buổi tối: Bánh chưng được làm từ gạo nếp, khó tiêu, không nên ăn vào buổi tối để tránh khiến bụng bị khó chịu, gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, ăn bánh chưng vào buổi tối cũng sẽ khiến chất béo không được tiêu thụ hiệu quả, gây tích mỡ bụng. 

- Hạn chế ăn bánh chưng rán: Bánh chưng vốn đã có lượng calo cao, có sẵn mỡ, khi rán lại ngấm thêm nhiều dầu mỡ nên dễ làm tăng cân và không tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận, người bị bệnh lý dạ dày... 

- Ăn bánh chưng kèm dưa hành: Dưa hành muối ăn kèm sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa bánh chưng diễn ra nhanh chóng hơn, từ đó tốt cho hệ tiêu hóa và tránh tăng cân. Tuy nhiên, những người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch không nên ăn bánh chưng kèm dưa hành muối, vì dưa hành muối có chứa lượng muối cao, không tốt cho sức khỏe.

- Cẩn thận với bánh chưng đã lên mốc: Với thời tiết nồm ẩm dịp Tết, bánh chưng bị mốc là điều không thể tránh. Nếu bánh chưng bị mốc bên ngoài thì có bóc vỏ bánh đi và vẫn ăn được, không sinh bệnh. 

Nhưng nếu bánh chưng bị mốc ở trong, kể cả cắt kết phần mốc đi và ăn phần chưa bị mốc thì vẫn có thể bị ngộ độc. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên bỏ bánh chưng đã mốc ở trong đi để tránh rước bệnh vào người. 

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất