saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Bé gái sinh non nặng vỏn vẹn bằng quả cà tím giờ ra sao sau 7 tháng chào đời

Ngọc Ngân
Chia sẻ

Chào đời với cân nặng 345 gram, đến nay đã 7 tháng tuổi em bé sơ sinh khiến dân tình 'há hốc' vì ngoại hình thay đổi rõ rệt.

Sinh non do tiền sản giật là biến chứng thai kì vô cùng nguy hiểm, vào ngày 27/3 tại Singapore, em bé Nur Zaiya Naziha Muhammad Saufi đã chào đời khi chỉ mới ở trong bụng mẹ được 23 tuần 6 ngày. Vỏn vẹn 345 gram, cân nặng của Nur Zaiya chỉ chừng một trái cà tím. Các chi của em nhỏ xíu như ngón tay của người lớn.

Bác sĩ thông báo cơ hội sống của Nur Zaiya chỉ có 20%, em bé sinh non ở tuần 23 thai kì nhẹ như trái cà tím

Được biết, Nur Zaiya sinh vào thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ. Khi đó, mẹ của bé là chị Rohani Mustani đã đến bệnh viện vì đau bụng. Chị tâm sự: "Tôi cứ nghĩ đó là cơn đau bụng bình thường. Nhưng các bác sĩ nói rằng tôi có triệu chứng tiền sản giật nên đã giữ tôi ở lại, và bất ngờ là ngày hôm sau Nur Zaiya đã ra đời".

Tiền sản giật là triệu chứng nguy hiểm mà các bà mẹ phải lưu ý

Đây là ca mổ khẩn cấp để cứu lấy mẹ và con. Ngay sau khi chào đời, Nur Zaiya đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore. "Cô bé tí hon" nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay của y tá trong khi các bác sĩ chẩn đoán rằng cơ hội sống của em chỉ là 20%. 

Thế nhưng, sau 7 tháng nằm viện, Nur Zaiya đã hồi phục rất tốt. Em bé được dùng thuốc để điều trị lỗ thủng nhỏ trong tim và đã trải ra quá trình điều trị bệnh võng mạc do sinh non bằng lazer, đây là một căn bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sinh non trước 31 tuần.

Cô bé tí hon với sức sống phi thường

Hiện nay cô bé được 4.27 kg, nặng ngang bằng một em bé khoảng hai tháng tuổi. Nur Zaiya được mệnh danh là trẻ sơ sinh nhẹ nhất sống sót sau ca sinh non ở Singapore. 

Nur Zaiya được xuất viện sau 7 tháng điều trị

Theo tiến sĩ Krishnamoorthy Niduvaje, chuyên gia tư vấn cấp cao tại khoa sơ sinh của bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, có rất ít trẻ sơ sinh ra đời trước tuần 24 của thai kì. Ở Singapore, cứ 10 đứa trẻ thì sẽ có 1 bé sinh non từ tuần 24 đến tuần 37. Đặc biệt, cứ 100 trẻ chào đời thì sẽ có 1 trẻ dưới 1,5 kg và cần được chăm sóc đặc biệt.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân

BÌNH LUẬN