Sao Sport

Sao Sport

V.League liệu có sòng phẳng khi nhiều đội liên quan đến một ông chủ?

Văn Nhân
Chia sẻ

Từ những phát biểu đắng cay của HLV Phạm Hồng Phú (CLB Nam Định), người hâm mộ có quyền đặt ra câu hỏi: V.League liệu có sòng phẳng?

Người anh của HLV Nguyễn Văn Sỹ, ông Nguyễn Văn Dũng (trợ lý HLV) có một phát biểu về trọng tài mà nhiều độc giả, thậm chí những người làm bóng đá có thể chưa đọc được. 

"Sao đội Hà Nội chẳng bao giờ có lỗi, chẳng bao giờ cần khiếu nại? Tại sao cứ là đội Nam Định?".

"Chúng tôi xác định ngay từ đầu rằng đội chỉ cần 1 điểm chưa chắc đã an toàn bằng đội cần 9 điểm.

Chắc chắn sẽ có những tác động từ bên ngoài. Người ta đẩy chúng tôi vào tình thế này. Tôi nghĩ trận SLNA, họ sẽ chơi 100% sức. Như các bạn đã biết, trận trước nếu chúng tôi có một bàn thì khả năng có điểm là cao, nhưng bóng vào lưới rồi mà họ còn móc ra được, nên chúng tôi sẽ gặp khó khăn ở trận cuối", HLV Phạm Hồng Phú (CLB Nam Định).

Ông Nguyễn Văn Dũng nói điều này sau khi CLB Nam Định bị mất 1 bàn thắng trước Quảng Nam vì trọng tài. Bàn thắng này có giá trị ít nhất 40 tỷ đồng nếu như đội bóng Thành Nam không thể trụ hạng. Đó còn là giá trị về tình yêu của người dân Nam Định dành cho đội bóng, trong đó có những người sẵn sàng bỏ tiền túi hỗ trợ đội nhà vượt khó, là hàng nghìn người đến sân Thiên Trường tiếp lửa cho thầy trò HLV Phạm Hồng Phú.

Bóng đá Nam Định có thể nói là vẻ đẹp của V.League. Sân Thiên Trường luôn đứng số 1 về khán giả. CĐV Nam Định gắn kết, chung tay vì đội nhà. Thiếu tiền, họ sẵn sàng chung tay góp tiền cho toàn đội có kinh phí thi đấu...

Đó cũng là lí do Nam Định luôn đá vì người hâm mộ. Họ đá hết mình, đá cho xứng đáng với tình yêu, tấm lòng bóng đá của người dân Nam Định. 

Bây giờ, Nam Định đứng trước nỗi lo về hạng Nhất. Họ còn quyền quyết định số phận nếu thắng SLNA. Nói như thế không đồng nghĩa với chuyện Nam Định nếu rớt hạng là do họ đá dở, không thể tự cứu chính mình. Họ đã "kê cao gối ngủ" nếu không có chuyện bị trọng tài "cướp" bàn thắng trước Quảng Nam.

Như một trò đùa số phận, Nam Định từ khi trở lại V.League mang đến những sắc màu bóng đá nhưng cứ thấp thỏm lo bị đè rớt hạng. Năm 2018, Nam Định đua trụ hạng với Sài Gòn, Cần Thơ, thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ "choáng" với thông tin đội bóng Tây Đô nếu trụ hạng sẽ được ông chủ CLB Hà Nội thưởng 3 tỷ.

Lúc này, Nam Định đang đua trụ hạng với CLB Quảng Nam, đội bóng được bầu Hiển tài trợ. Đội bóng Thành Nam thua thiệt đủ thứ, khi Quảng Nam được "chi viện" từ chính CLB Hà Nội. Cách đây 3 vòng đấu, cựu Chủ tịch CLB Sài Gòn, ông Dương Nghiệp Khôi về giữ chức Giám đốc điều hành kiêm trưởng đoàn CLB Quảng Nam. Ông Khôi trước đó đang làm gì? Ông giữ chức  Giám đốc trung tâm đào tạo trẻ của CLB Hà Nội.

Năm ngoái, CLB Hà Nội cũng "chi viện" cho Quảng Nam. HLV Vũ Hồng Việt, Hoàng Vũ Samson, cùng một số cầu thủ khác đến tăng cường sức mạnh cho đội bóng xứ Quảng trụ hạng. Cũng chính HLV Vũ Hồng Việt cùng nhiều cầu thủ Quảng Nam đến dự tiệc mừng vô địch Cúp quốc gia của Hà Nội FC, nghịch lí là họ vừa thua chính đối thủ ở trận chung kết.

V.League liệu có sòng phẳng khi nhiều đội liên quan đến một ông chủ? Ảnh 1
Bầu Hiển được tung hô trong mỗi lần Hà Nội FC vô địch nhưng ông cũng hào phóng thưởng cho những đội như Đà Nẵng, Quảng Nam.

Về chuyện CLB Đà Nẵng, độc giả không khó để tìm đọc được những thông tin như bầu Hiển xuống sân thưởng cho thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức. Điển hình là Đà Nẵng thắng Hải Phòng 1-0 cách đây không lâu, ông chủ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam đã xuống sân "thưởng nóng".

Quá khứ, bầu Hiển thưởng cho CLB Sài Gòn, Đà Nẵng là chuyện không hề mới ở V.League, bởi mọi thứ diễn ra công khai và chẳng có điều lệ gì cấm đoán chuyện này. Hay bầu Hiển tài trợ cho CLB Quảng Nam cũng công khai, có cả quan chức VFF tham dự, ví dụ trong ngày ông thưởng cho Quảng Nam vì vô địch V.League 2017.

Về bản chất, cuộc chơi có mất đi sự sòng phẳng hay không khi có nhiều đội bóng liên quan đến một ông chủ?

Phần trả lời phải do chính VFF, VPF khẳng định. Nhưng dư luận, người hâm mộ đặt câu hỏi nghi ngờ, hay định kiến về sân chơi V.League thì cũng hợp lí, bởi chính người trong cuộc chơi còn nói công khai là "5 đánh 1".

Bầu Hiển là một người yêu bóng đá, không yêu thì không thể bỏ nhiều tiền như thế cho môn thể thao vua. Chỉ tiếc rằng chuyện làm bóng đá của ông liên quan nhiều đội nên có những định kiến trong lòng người hâm mộ. 

Thậm chí, câu hỏi sòng phẳng rằng:V.League liệu có chuyện "đá bóng cứu nhau, kéo nhau"?

Có hay không, VFF và VPF cần trả lời cho những người tham gia cuộc chơi, cho người hâm mộ yêu bóng đá Việt Nam. Hơn hết, CĐV Nam Định đang cần câu trả lời này trong thời điểm đội nhà đua trụ hạng với CLB Quảng Nam!

Câu trả lời còn dành cho cả nền bóng đá Việt Nam. Vì còn sự nghi ngờ, còn định kiến thì làm sao có người tham gia bóng đá, đầu tư mạnh cho bóng đá. Điển hình bầu Quyết nghỉ chơi nói thẳng là một mình CLB Thanh Hóa không thể vô địch, bầu Đức bảo HAGL chỉ đá vui. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN