Thể thao

Vẻ đẹp chân chính và giá trị của thần tượng

Văn Nhân
Chia sẻ

Bóng đá hay âm nhạc thì điều quan trọng vẫn là hướng đến cuộc sống, vun đắp và tạo ra giá trị cho cuộc sống.

1. Ngày nay, bóng đá được xem là ngành công nghiệp sinh ra rất nhiều tiền. Theo Beyond Football, mùa 2019-2020 từng bị ảnh tưởng lớn về doanh thu do Covid-19 nhưng giải Ngoại hạng Anh đóng góp 10 tỷ USD vào GDP của nước Anh. Con số này cao hơn GDP của 50 quốc gia trên thế giới. Giải đấu này nộp 4,7 tỷ USD tiền thuế cho Chính phủ Anh sau mùa 2019-2020.

Đằng sau câu chuyện kinh tế kể trên, bóng đá có sức hút mãnh liệt vì luôn hướng đến cuộc sống và tạo ra những câu chuyện nhân văn. Hôm 23/10, thủ thành Fernando Muslera đã đẩy hậu vệ Valentin Rosier tránh khỏi nguy cơ tông vào cột dọc ở trận đấu giữa Galatasaray và Besiktas. Nhiều người đã ngợi khen Fernando Muslera với quan điểm cú đẩy của anh giúp họ tiếp tục tin tưởng vào tinh thần thể thao.

Những câu chuyện truyền tải tinh thần vượt khó, quyết tâm vượt qua chính mình, nỗ lực thành công, cảm xúc thăng hoa... Những cá nhân vượt khó để thành công như Ronaldo, Messi - thần tượng của triệu người trên thế giới. Tất cả giúp bóng đá trở thành môn thể thao được yêu thích nhất. 

2. Thần tượng luôn có ý nghĩa đặc biệt trong bóng đá. Ngôi sao Messi đến Mỹ thi đấu đã khiến cho cả giải bóng đá nước này thay đổi. "Có khoảng một nửa ngôi sao Hollywood đã đến xem Messi thi đấu", trang chủ giải MLS (Mỹ) đăng tải. Bản danh sách có những nhân vật đình đám như Selena Gomez, Leonardo DiCaprio, Tom Holland, Owen Wilson, Edward Norton... 

10 năm trước, lứa Công Phượng trình làng tạo ra sức sống mới cho bóng đá Việt Nam. HAGL không thành công về thành tích ở V.League nhưng bóng đá Việt Nam được hưởng lợi một cách toàn diện. HAGL đi đến đâu thì các sân bóng đều chật cứng khán giả. Các buổi tập có Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh... có hàng nghìn người vây quanh. Một sân bóng thường xuyên đón vài nghìn khán giả, bỗng dưng chật cứng với 12 - 18 nghìn khán giả. Giá trị của lứa Công Phượng rõ ràng không thể đong đếm.

Vẻ đẹp chân chính và giá trị của thần tượng Ảnh 1
Công Phượng là thần tượng của người hâm mộ trong 10 năm qua. 

Có hai điều quan trọng để nói về lứa Công Phượng với bóng đá Việt Nam. Một là vẻ đẹp về lối chơi, đạo đức sân cỏ và cách ứng xử với người hâm mộ. Hai là tạo ra một thế hệ cầu thủ được nhiều người thần tượng. 

Bóng đá Việt Nam vốn dĩ chưa thể đẹp với người hâm mộ, còn nhiều sạn và bây giờ chưa thể tạo ra một thế hệ thần tượng mới tiếp nối lứa Công Phượng. Nếu chưa đẹp và khan hiếm thần tượng thì bóng đá Việt Nam khó thu hút. 

3. Vẻ đẹp chân chính và thần tượng có ý nghĩa đặc biệt không chỉ riêng bóng đá mà cần ở mọi lĩnh vực. Vietnam Idol 2023 là minh chứng. Đây chắc chắn là chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc hấp dẫn nhất, ý nghĩa nhất ở hiện tại. 

Ở thời đại có nhiều chương trình chọn cách tạo chiêu trò để thu hút khán giả, Vietnam Idol 2023 sở hữu vẻ đẹp riêng theo đúng nghĩa một chương trình mà Cát Tiên Sa đầu tư với tất cả sự tâm huyết và sự sáng tạo. Do đó, Vietnam Idol 2023 được khán giả đón nhận rộng rãi mà không cần chiêu trò. 

Khoảnh khắc Mỹ Tâm bật khóc ở tập một của Vietnam Idol 2023 là lăng kính thu nhỏ để nói về giá trị nhân văn, vẻ đẹp đích thực mà âm nhạc hướng đến cuộc sống. Thí sinh Thanh Thảo đã giấu gia đình để đi thi và mẹ của Thanh Thảo được bí mật mời đến chương trình theo dõi con gái biểu diễn. Ca sĩ Mỹ Tâm đã rơi nước mắt vì quá xúc động.

Vẻ đẹp chân chính và giá trị của thần tượng Ảnh 2
Mỹ Tâm là thần tượng của hàng triệu người yêu âm nhạc Việt Nam. 

Nói về thần tượng âm nhạc, Mỹ Tâm là ca sĩ hiếm hoi không dựa vào chiêu trò để khẳng định tên tuổi. Mỹ Tâm đã được nhà xuất bản Top 10 of Asia vinh danh là Asia's Music Legend (Huyền thoại âm nhạc châu Á) vào năm 2014. Cô là thần tượng của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam với tài năng và nhân cách tỏa sáng theo đúng chữ "tâm". Do đó, Mỹ Tâm làm giám khảo là điểm nhấn quan trọng của Vietnam Idol 2023 dành cho các thí sinh, với hy vọng có những thần tượng mới tiếp bước Mỹ Tâm. Các thí sinh cũng nhìn vào Mỹ Tâm để hiểu rằng, chỉ có vẻ đẹp chân chính mới bền vững với thời gian và mọi thử thách. Còn chúng ta có quyền hy vọng những ca sĩ trẻ bước ra từ Vietnam Idol 2023 sẽ trở thành thần tượng âm nhạc thế hệ mới, bởi họ có xuất phát điểm từ một sân chơi tử tế và nghiêm túc.

Tựu trung, âm nhạc hay bóng đá thì điều quan trọng nhất là hướng đến cuộc sống, vun đắp và tạo ra giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Vietnam Idol sẽ càng ngày càng thu hút với khán giả vì ngay từ đầu đã lựa chọn sự tử tế và vẻ đẹp bền vững. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin mới nhất