Thể thao

HLV Troussier đã 'thắng', chỉ có bóng đá Việt Nam thua

Văn Nhân
Chia sẻ

Đầu năm 2024, Saostar từng có bài phân tích về nỗi lo bóng đá Việt Nam mất tất cả vì “canh bạc” mang tên HLV Troussier.

Tối muộn 26/3, VFF và HLV Troussier đã kết thúc hợp đồng dù ký đến hết World Cup 2026. Bây giờ chúng ta có thể nhìn lại bóng đá Việt Nam mất gì khi đặt niềm tin sai chỗ vào HLV Troussier.

Sòng phẳng, HLV Troussier đã “thắng” khi làm việc được một năm với tuyển Việt Nam, bởi sự nghiệp dẫn dắt các đội tuyển của ông hiếm khi kéo dài như thế. Chỉ có bóng đá Việt Nam thua, mà thua toàn tập theo cách đau nhất.

Mất mát lớn nhất là lãng phí thế hệ vàng trong một năm đặc biệt quan trọng. Tuyển Việt Nam bị loại ở Asian Cup 2023 với thành tích toàn thua, còn cánh cửa vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 sắp bị đóng sập. Tuyển Việt Nam cần thêm 3 năm để trở lại hai sân chơi quan trọng kể trên. Có nghĩa lứa Quang Hải, Công Phượng gần như không còn đủ thời gian để đáp ứng.

HLV Troussier đã 'thắng', chỉ có bóng đá Việt Nam thua Ảnh 1
Bóng đá Việt Nam lãng phí thế hệ vàng vì HLV Troussier. 

Lứa Quang Hải, Công Phượng đang ở độ tuổi đẹp nhất, có nhiều thành tích và giàu kinh nghiệm quốc tế. Tuyển Việt Nam xứng đáng được kỳ vọng sẽ tiến thêm một bước dài sau hành trình lịch sử tại Asian Cup 2019 và vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Cơ hội rộng mở với việc FIFA tăng đến 8,5 suất cho châu Á ở World Cup 2026. Mọi thứ càng thuận lợi với bảng đấu chỉ có Iraq mạnh nhất, còn Indonesia và Philippines là hai bại tướng quen thuộc. Nhưng niềm tin trao cho HLV Troussier đã sai và tuyển Việt Nam phải trả giá quá đắt với 3 trận thua liên tiếp trước Indonesia.

Đúng hơn, hợp đồng với HLV Troussier là sai lầm quá lớn. Có rất nhiều sự thổi phồng về nhà cầm quân người Pháp dù chưa từng dẫn dắt đội bóng nào đến World Cup, riêng tuyển Nhật Bản là chủ nhà World Cup 2002 nên có suất dự từ đầu. HLV Troussier nhận mức lương cao ngất ngưởng nhưng gần 20 năm không dẫn dắt một ĐTQG, có nhiều nơi sa thải ông chỉ sau vài tháng làm việc. Thật tiếc khi VFF chọn ký hợp đồng dài đến 3,5 năm.

Sau một năm, tuyển Việt Nam chạm nhiều cột mốc buồn như trận thua đậm nhất (0-6 trước Hàn Quốc), tỷ lệ thua cao nhất (71%), thành tích tệ nhất (bị loại ở vòng bảng Asian Cup), thứ hạng FIFA thấp nhất sau 7 năm (dự kiến Top 115), có nguy cơ không được dự Asian Cup 2027… Mỗi con số rõ ràng là nỗi buồn tận cùng cho người hâm mộ.

Cuối cùng, bóng đá Việt Nam bị mất niềm tin từ người hâm mộ. Sự phản ứng dành cho HLV Troussier diễn ra rất nhiều nhưng VFF chậm thay đổi. Nên nhớ, mất niềm tin của người hâm mộ thì bóng đá Việt Nam đối diện rất nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có bài toán về tài chính.

Từ điểm tựa thành công kéo dài 5 năm, bóng đá Việt Nam phải làm lại từ đầu trong bối cảnh lãng phí lứa Quang Hải, Công Phượng. Phía trước là thách thức thực sự rất lớn khi không biết bao nhiêu năm để có một lúc hai lứa cầu thủ giỏi.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất