Sao Sport

Sao Sport

Ban trọng tài VFF có coi thường khán giả?

Văn Nhân
Chia sẻ

Đó là quan điểm của rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên các diễn đàn khi nói về công tác trọng tài ở V.League 2022.

Thời điểm V.League 2022 trở lại sau quãng nghỉ, Saostar từng phân tích trong bài viết Nghịch lý bóng đá Việt Nam: Lạ lùng và sai nhiều như trọng tài ở V.League. Saostar đã nêu vấn đề trọng tài: V.League 2022 diễn ra chưa hết 6 vòng đấu nhưng các trọng tài bắt đầu “tăng tốc” về sai sót. 10 trận đấu có đến 5 trận liên quan đến trọng tài. Ví dụ vòng 5 có hai trận tranh cãi thì 3/4 trận của vòng 6 đã liên quan đến các trọng tài. Vấn đề các sai sót đều ảnh hưởng rất lớn đến trận đấu gồm bàn thắng, phạt đền, thẻ phạt.

Bây giờ V.League 2022 thực sự bị “trọng thương” nghiêm trọng vì công tác trọng tài. Ba trận đấu quan trọng của nhóm dẫn đầu và đua vô địch đều bị ảnh hưởng bởi trọng tài. Hải Phòng mất 1 quả phạt đền ngay trước mặt trọng tài Hoàng Ngọc Hà trong ngày thắng Bình Định FC 3-1. SLNA thua ngược Hà Nội FC sau tấm thẻ đỏ của Olaha. Hà Nội thắng HAGL nhờ trọng tài Ngô Duy Lân bỏ qua quả phạt đền, và thẻ vàng thứ hai của Duy Mạnh ở hiệp 1.

Ban trọng tài VFF bị nói coi thường khán giả! Ảnh 1
Thật khó tin khi đến CĐV SLNA cũng phản ứng trọng tài vì bắt sai cho HAGL.

Ở mùa này, tám đội bóng đã phản ứng trọng tài gồm Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá, Sài Gòn FC, TPHCM, SLNA, HAGL và Viettel, trong khi giải đấu chỉ có 13 đội. Điều đó phản ánh rằng công tác trọng tài đang là vấn đề lớn của V.League 2022.

Bầu Đức nói với Saostar: “Không riêng HAGL, tôi muốn Ban trọng tài VFF phải chấn chỉnh công tác trọng tài để công bằng cho tất cả đội bóng ở V.League. Không phải đá vài trận lại xảy ra tranh cãi, trọng tài bắt bậy làm ảnh hưởng kết quả. Cuộc chơi phải sạch, sòng phẳng và công bằng, tuy không thể đòi hỏi sự tuyệt đối nhưng không thể nào trọng tài sai mãi được. Sai một quả phạt đền, một thẻ phạt đã có thể làm ảnh hưởng đến cả trận đấu, thậm chí là cho cả giải đấu.

Không chấn chỉnh trọng tài, tôi nghĩ bóng đá Việt Nam sẽ còn mất niềm tin nghiêm trọng với khán giả cả nước, mà mất niềm tin thì coi như mất hết”. 

Không phải năm nay công tác trọng tài mới là vấn đề của V.League. Nếu tính từ thời điểm ông Dương Văn Hiền làm Trưởng ban trọng tài VFF thì mọi thứ không dịch chuyển. Ông Hiền và VPF xảy ra tranh cãi gay gắt vào năm 2018. V.League 2019 khốn khổ với trọng tài sai liên tục, trong đó có “vụ bẻ còi” ở sân Hàng Đẫy…

Ban trọng tài VFF bị nói coi thường khán giả! Ảnh 2
Bầu Đức đề nghị chấn chỉnh công tác trọng tài.

Bức tranh chung của bóng đá Việt Nam trong 4 năm qua: Trọng tài sai, sai nữa và sai mãi. Các đội bóng bức xúc, người hâm mộ ngán ngẩm. Cầu thủ tấn công trọng tài. Khán giả rượt đánh, có người phun nước bọt…

Từ sai đến mất niềm tin vì khán giả phản ứng nhưng không thay đổi. Ban trọng tài bây giờ bị nói xem thường người hâm mộ.

Thật đáng buồn và chua chát cho bóng đá Việt Nam!

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN