Sao Sport

Sao Sport

Nghịch lý bóng đá Việt Nam: Lạ lùng và sai nhiều như trọng tài ở V.League

Văn Nhân
Chia sẻ

V.League 2022 đang chứng kiến một loạt sai sót từ các trọng tài và liên tục gia tăng trong hai vòng vừa qua.

Ở vòng 5 V.League 2022, thủ môn Vũ Tuyên Quang phạm lỗi với Văn Toàn trước vòng cấm. Thủ thành Bình Định FC nhận thẻ đỏ trực tiếp vì khiến cho đối thủ mất đi một cơ hội ghi bàn mười mươi.

Đến vòng 6, cầu thủ Hà Tĩnh bị thủ môn Đức Cường của Bình Dương phạm lỗi trước vòng cấm. Trọng tài Hoàng Thanh Bình chỉ rút thẻ vàng cảnh cáo, dù lỗi của thủ môn Bình Dương tương tự như Vũ Tuyên Quang ở vòng 5. Cùng một lỗi thủ môn băng ra phạm lỗi và ngăn cản đối thủ trước cơ hội ghi bàn mười mươi, mỗi trọng tài lại có án phạt khác nhau. 

Ở trận đấu giữa Thanh Hoá và Nam Định, trọng tài Trần Văn Lập xác định pha phạm lỗi của Victor ngoài vòng cấm. Ông Lập bị cầu thủ Nam Định phản ứng thì hội ý với trợ lý trọng tài ông Nguyễn Trung Việt, sau đó cho Nam Định được hưởng quả phạt đền. Vấn đề tình huống của Victor phạm lỗi rất nguy hiểm, xứng đáng một tấm thẻ đỏ nhưng trọng tài Trần Văn Lập lại nhận định chỉ là pha phạm lỗi bình thường.

Ngoài ra, trọng tài Trần Văn Lập không rút thẻ với HLV Petrovic và lãnh đạo đội Thanh Hóa. Họ lao vào sân phản ứng nhưng ông Lập không rút thẻ phạt. Đó là cách điều hành cho thấy thiếu sự bản lĩnh của vị trọng tài này.

Nghịch lý bóng đá Việt Nam: Lạ lùng và sai nhiều như trọng tài ở V.League Ảnh 1
Tổ trọng tài bắt trận Thanh Hoá và Nam Định thiếu sự dứt khoát trong các quyết định rút thẻ phạt. Ảnh: VPF

Cũng ở vòng 6, tiền đạo Nguyễn Xuân Nam cố tình dùng tay ghi bàn vào lưới Sài Gòn FC. Nhưng trọng tài Ngọc Châu đã công nhận bàn thắng cho đội Bình Định. Một sai lầm đáng trách của tổ trọng tài điều kiển trận đấu này.

Ba trận đấu của vòng 6 V.League 2022 diễn ra vào ngày 9/7 đều có tranh cãi, sự yếu kém đến từ các trọng tài. Điều đó đáng báo động cho công tác trọng tài.

Ở vòng 5, trợ lý trọng tài Ngô Quốc Toản mắc 2 lỗi trong trận Viettel thua Hà Tĩnh 0-1. Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn mắc ba lỗi ở trận Đà Nẵng thắng Hà Nội 2-1, ông sai lầm không phạt Duy Mạnh trong tình huống phạm lỗi với ngoại binh đội chủ nhà và bỏ qua 2 quả phạt đền trong trận đấu.

Nghịch lý bóng đá Việt Nam: Lạ lùng và sai nhiều như trọng tài ở V.League Ảnh 2
 Trận Đà Nẵng và Hà Nội FC có nhiều lỗi nghiêm trọng bị trọng tài bỏ qua. Ảnh: VPF

Mùa này, trọng tài Trần Đình Thịnh suýt khiến sân Lạch Tray “vỡ trận” với màn check màn hình LED ở sân, sau đó từ chối bàn thắng của Triệu Việt Hưng dù ban đầu đã công nhận. CLB Bình Dương được hưởng quả phạt đền trước Hải Phòng với pha phạm lỗi cách cả mét ngoài vòng cấm…

V.League 2022 diễn ra chưa hết 6 vòng đấu nhưng các trọng tài bắt đầu “tăng tốc” về sai sót. 10 trận đấu có đến 5 trận liên quan đến trọng tài. Ví dụ vòng 5 có hai trận tranh cãi thì 3/4 trận của vòng 6 đã liên quan đến các trọng tài. Vấn đề các sai sót đều ảnh hưởng rất lớn đến trận đấu gồm bàn thắng, phạt đền, thẻ phạt.

Một câu chuyện dễ nhận thấy là V.League 2022 trở lại sau quãng nghỉ thì các trọng tài liên tục sai. Đây là dấu hỏi lớn. Phải chăng đầu mùa ít sai sót vì các trọng tài chuẩn bị tốt về mọi mặt, còn thời gian nghỉ khiến cho họ giảm sút về thể lực nên ảnh hưởng đến chuyên môn?

Bóng đá Việt Nam sẽ cần thời gian để có công nghệ VAR, nhằm giúp các trọng tài giảm sai sót. Nhưng họ phải bắt tốt, thay vì liên tục mắc lỗi như hiện tại. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN