Học đường

Học đường

Trên 330 học sinh tại hai trường THCS ở TP.HCM nghỉ học do nhiễm siêu vi hô hấp

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhận định ban đầu nguyên nhân gây bệnh ở một số học sinh (HS) trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM là do nhiễm siêu vi hô hấp.

Ngày 28/2, TTXVN đưa tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc nhiều học sinh trường THCS Lê Văn Tám và THCS Lam Sơn (quận Bình Thạnh) xin nghỉ ốm tăng cao bất thường, đơn vị đã chỉ đạo các chuyên gia về nhi khoa và dịch tễ học về hai trường này để trực tiếp thăm khám, xét nghiệm tìm nguyên nhân gây sốt.

Trước đó, ngày 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố nhận được báo cáo của Trung tâm y tế quận Bình Thạnh về số lượng học sinh nghỉ ốm tăng cao bất thường tại trường THCS Lê Văn Tám và trường THCS Lam Sơn. Ngay sau đó, 2 đơn vị này đã đến làm việc tại 2 trường trên để tiến hành, điều tra giám sát tình hình dịch bệnh.  

Qua điều tra, tổ công tác ghi nhận số học sinh nghỉ học vì bệnh cũng như số học sinh xuống phòng Y tế của 2 trường này để khám vì có triệu chứng sốt, mệt tăng nhanh đột biến từ ngày 22 - 24/2/2023. Theo thống kê, số học sinh xuất hiện các triệu chứng trên là 230 học sinh tại trường THCS Lê Văn Tám và 106 học sinh tại trường THCS Lam Sơn. Tổng số học sinh mắc bệnh chiếm 11% tổng số học sinh cả hai trường.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, triệu chứng chính của các học sinh này chủ yếu là đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt và khoảng 10 - 15% trường hợp có tiêu chảy, buồn nôn, nôn. Trung tâm y tế quận Bình Thạnh, Trạm y tế Phường 2 và Phường 26 đã lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên cho 18 trường hợp để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, kết quả tất cả đều âm tính với COVID-19.

Trên 330 học sinh tại hai trường THCS ở TP.HCM nghỉ học do nhiễm siêu vi hô hấp Ảnh 1
Ảnh: TTXVN

Chiều 28/2, thông tin với PLO, Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhận định ban đầu nguyên nhân gây bệnh ở một số học sinh (HS) trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM là do nhiễm siêu vi hô hấp.  

Đây là căn bệnh khá thường gặp ở trẻ em và do các tác nhân virus gây bệnh như rhinovirus, adenovirus, coronavirus… Bệnh đa phần diễn tiến nhẹ và tự khỏi, không cần nhập viện.

Thực tế tất cả HS của 2 trường nói trên tự khỏi, không ghi nhận trường hợp nhập viện. HCDC còn ghi nhận một số HS nghỉ học do cá nhân hoặc phụ huynh quá lo lắng. Đây được gọi là “hiệu ứng đám đông”.

Qua vụ việc này, các chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ gia tăng các bệnh về hô hấp, đặc biệt ở trẻ em. Nguyên nhân là do thời tiết khu vực phía Nam thất thường, giữa mùa khô vẫn có những cơn mưa bất chợt. Nguyên nhân tiếp theo, do nhiệt độ chênh lệch khá rõ trong ngày (lạnh về đêm và sáng sớm, nắng nóng giữa trưa) cũng như sự chênh lệch nhiệt độ giữa các ngày trong tuần.

Chuyên gia khuyên phụ huynh nên cho trẻ uống đủ nước, vệ sinh mũi họng và giữ ấm cho trẻ. Ngoài ra, cho trẻ đeo khẩu trang nhằm tránh gió, bụi.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN