Sao học đường

Sao học đường

Nữ sinh Hải Dương giành học bổng hơn 1 triệu USD từ 7 trường Đại học tại Mỹ nhờ bài luận Lịch sử

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Tăng Vân Khanh - học sinh lớp 12 Văn, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) vừa trúng tuyển vào 7 trường Đại học tại Mỹ danh giá và được cấp các mức học bổng với tổng trị giá lên đến hơn 25 tỷ đồng.

Hành trình giành học bổng hơn 1 triệu USD 

Bài luận của nữ sinh Hải Dương gửi tới các trường Đại học ở Mỹ chỉ dài vỏn vẹn 650 từ nhưng đó là tâm huyết của cô nàng, Vân Khanh đã dành ra 9 tháng cùng với 20 bản nháp để có thể hoàn thành bài luận chỉnh chu nhất. Bên cạnh đó, cô bạn còn nhờ nhiều lần tìm đến sự tư vấn và đồng hành của nhà sử học Tăng Bá Hoành, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Dương để có thể truyền tải đúng nhất về vẻ đẹp lịch sử Việt vào bài luận.

Thông qua bài luận Lịch sử, Vân Khanh muốn xoá bỏ định kiến của nhiều người nước ngoài khi nhắc đến chiến tranh Việt Nam là chỉ có đau thương và mất mát. 

Chia sẻ với Trí Thức Trẻ, Vân Khanh nói: "Bài luận là sự thay đổi góc quan sát của mình trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc. Khi đó, góc nhìn của mình sẽ được 'đặt' ở vị trí người nước ngoài. Trên thực tế, nhiều người nước ngoài khi nhìn vào chiến tranh Việt Nam thì thường chỉ nhớ đến một quốc gia chịu đau thương và đói nghèo bởi chiến tranh. Thậm chí, nhiều người Việt Nam cũng cùng chung quan điểm đó.

Tuy nhiên, mình lại muốn họ nhìn thấy một góc nhìn khác về chiến tranh Việt Nam. Đó là kể cả trong thời chiến, con người Việt Nam vẫn có một vẻ đẹp tiềm tàng. Đồng thời những nét đẹp trong văn hoá dân tộc vẫn được người dân Việt cố gắng giữ gìn và bảo tồn ngay trong thời kỳ gian khó nhất. Thông qua đó, mình cũng muốn khắc hoạ cho phía tuyển sinh thấy sự nỗ lực của bản thân để học cách đánh giá sự vật, hiện tượng toàn diện và trên nhiều phương diện".

Bài luận thực sự gây ấn tượng mạnh với phía tuyển sinh, thêm vào đó là hoạt động ngoại khoá và thành tích học tập xuất sắc, Vân Khanh đã thành công chinh phục 7 trường Đại học tại Mỹ.

Vân Khanh giành được 7 học bổng Đại học tại Mỹ

7 ngôi trường cô nàng Vân Khanh giành được học bổng bao gồm: Đại học Nam Florida (36.000 USD/4 năm), Đại học Gustavus Adolphus (180.000 USD/4 năm), Đại học Depauw (170.000 USD /4 năm), Đại học, Đại học Augustana (174.000 USD/4 năm), Đại học Beloit (200.000 USD/4 năm), Đại học St. Lawrence (166.600 USD/4 năm), Đại học Centre (182.000 USD/4 năm).

Bên cạnh đó, Vân Khanh còn đang trong danh sách chờ của 5 trường Đại học khác ở Mỹ là: Đại học Mount Holyoke, Đại học Rhodes, Đại học Connecticut, Đại học Gettysburg và Đại học St. Olaf.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, nữ sinh đã quyết định tháng 8 tới sẽ lên đường nhập học trường Đại học Nam Florida với học bổng 70% trong 4 năm (khoảng 834 triệu đồng). Hiện tại, nữ sinh 2004 vẫn đang cố gắng ôn tập cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng sau.

Tháng 8 tới, Vân Khanh sẽ sang Mỹ nhập học trường Đại học Nam Florida với học bổng 36.000 USD (khoảng 834 triệu đồng). 

"Em lựa chọn học ngôi trường này bởi môi trường học tập đa dạng và năng động. Trường có nhiều du học sinh người Việt, điều này giúp em dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Đặc biệt, trường tọa lạc tại vịnh Tampa - trung tâm kinh tế của bang Florida (Hoa Kỳ), nơi thuận tiện cho ngành học Tài chính của em với nhiều cơ hội học tập phong phú", VTC News dẫn lời nữ sinh Vân Khanh.

Cú sốc trượt Đội tuyển HSG quốc gia khiến nữ sinh quyết tâm "săn" học bổng

Vân Khanh chia sẻ với báo Phụ nữ Việt Nam: "Khi mới vào cấp 3, em đã xác định mục tiêu là phải tham gia đội tuyển Quốc gia môn Ngữ Văn vào đầu năm lớp 11. Vì thế, suốt năm lớp 10, em tập trung cao độ vào môn Văn và luôn học trước những tác phẩm trong chương trình lớp 11, 12. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười khi em không được đứng trong đội tuyển để tham dự kỳ thi này.

Thất bại này là động lực lớn nhất thôi thúc em quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm những cơ hội mới. Em tin rằng một kỳ thi không quyết định bạn là ai, mà phải là cả hành trình dài bạn đứng dậy từ thất bại. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác mở ra. Vì thế, em luôn tin chỉ cần bản thân nỗ lực sẽ đạt được nhiều hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ".

Cô nàng 2004 chụp kỷ yếu cùng lớp

Sau thời điểm đó, nữ sinh 2004 đã tự lên mạng nghiên cứu, tìm hiểu thông tin và bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ du học. Trong 2 năm cuối cấp 3, Vân Khanh chọn tham gia chủ yếu là các hoạt động ngoại khoá liên quan đến lịch sử, vốn là lĩnh vực yêu thích của cô từ khi còn nhỏ. Tham gia các hoạt động ngoại khóa là một trong những tiêu chí rất lớn của phía các trường Đại học Mỹ trong công tác đánh giá ứng viên. Bên cạnh đó, Vân Khanh bắt tay vào việc luyện thi các chứng chỉ Tiếng Anh cần có trong bộ hồ sơ (IELTS, SAT).

Tăng Vân Khanh đi tình nguyện tại Hà Giang

Trong thời gian 2 năm cuối cấp 3, nữ sinh đã sáng lập 2 website chuyên về lịch sử, bao gồm: Website "Bảo tàng Triều đại Lịch sử Việt Nam" với mục đích lưu giữ các giai thoại về các triều đại trong lịch sử phong kiến và Website "Di sản Văn hóa Hải Dương" nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo tại quê hương. 

Không những vậy, cô nàng còn cùng các bạn của mình viết cuốn sách "Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời". Được biết, nội dung cuốn sách là quan điểm của người trẻ về chiến tranh Việt Nam mà ít người nhắc đến và tái hiện lại cuộc sống của những người lính hậu chiến tranh với phẩm chất kiên cường. Để tác phẩm có góc nhìn chân thật nhất, nữ sinh cùng các bạn đã trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với 9 "nhân chứng chiến tranh". Họ hiện đang là cựu chiến binh hay người nông dân bình thường đã đi qua những năm tháng chiến tranh hào hùng của dân tộc.

Vân Khanh không chỉ tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, cô nàng còn chăm chỉ nghiên cứu tài liệu cũng như đọc các bài nghiên cứu khoa học về lịch sử của nhiều nước khác như Mỹ, Đức... Quá trình tìm hiểu đã thôi thúc cô nàng chọn nước Mĩ xa xôi làm nơi học những năm Đại học.

Theo chia sẻ của cô nàng, để có thể chinh phục giấc mơ du học cô nàng đã phải trải qua quá trình thật sự gian nan. Từ việc gia đình không đồng ý cho mình đi du học và sau đó là gặp vấn đề trong cấp tín chỉ tiếng Anh.

Vân Khanh chia sẻ, bố mẹ cô e ngại về vấn đề dịch bệnh, cũng như lo lắng con gái không đủ tự lập để sống mình nơi đất khách quê người nên lúc đầu đã không đồng ý kế hoạch đi du học của cô nàng. Sau nhiều lần thuyết phục, một bản kế hoạch du học chỉn chu và thành tích học tập xuất sắc cô nàng đã thành công thuyết phục bố mẹ.

Quá trình lấy các tín chỉ cần thiết cho hồ sơ du học Vân Khanh gặp nhiều khó khăn lớn. Do Hải Dương không có nhiều trung tâm ôn luyện SAT nên Vân Khanh đã phải vượt quãng đường dài hơn 60km từ Hải Dương lên Hà Nội để ôn luyện tín chỉ này. Vì bố mẹ không thể đưa đón, nên Vân Khanh phải tự bắt xe khách một mình lên Hà Nội để kịp ca học vào 18h – 20h.  Chưa dừng lại ở đó, cô nàng lại tiếp tục gặp trục trặc do dịch Covid - 19 dẫn đến không thể tham gia 2 bài thi SAT mặc dù đã đạt 7.0 IELTS.

 

Thành tích đáng nể Vân Khanh đã đạt được

- Huy chương Đồng vòng loại khu vực tại cuộc thi Olympic Toán Châu Á (AIMO) năm 2021 tổ chức bởi Ủy ban điều hành AIMO Quốc tế.

- Giải Nhì và Bài viết được yêu thích nhất tại cuộc thi viết Hidden Me tổ chức bởi Student Life Care năm 2020.

- Giải Nhất đồng đội tại cuộc thi Truy Tìm Đại Sứ Xanh tổ chức bởi WWF Việt Nam năm 2020.

- Giải Ba tại cuộc thi thiết kế logo tổ chức bởi dự án Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam năm 2020.

- Giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp tổ chức bởi Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022.

- Nhà sáng lập và chủ tịch dự án giáo dục Ideas Of Bliss.

- Nhà sáng lập và trưởng ban nội dung tại dự án website Bảo tàng Lịch sử các Triều đại Việt Nam.

- Nhà sáng lập và điều phối nội dung tại dự án website Di sản Văn hóa Hải Dương.

- Đồng tác giả cuốn sách ebook "Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời".

- Đạo diễn và biên tập viên tại phóng sự ngắn "Hồi ký sau chiến tranh - Những câu chuyện chưa kể".

- Trưởng ban Nội dung câu lạc bộ STEM của trường.

- IELTS 7.0

 

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN