Sao học đường

Sao học đường

Sau lũ, hình ảnh học sinh vùng cao lội bùn ngập đầu gối đến trường khiến bao người xót xa

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Bất chấp đường sá khó khăn, thế nhưng những cô cậu học trò nhỏ này vẫn quyết tâm đến trường, tiếp tục chặng hành trình chinh phục con chữ vẫn đang còn dang dở của mình.

Trong hơn 1 tháng vừa qua, miền Trung – “khúc ruột” của cả nước là nơi mà hàng triệu con tim của đồng bào người Việt cả trong lẫn ngoài nước luôn hướng về bởi sự tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên, gây xáo trộn mọi hoạt động sống của người dân nơi đây. Mưa lũ đã đi qua, thế nhưng để lại đó là hàng tá những khó khăn vất vả, đặc biệt là công tác giáo dục tại các tỉnh thành này.

Mới đây, những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc học sinh vượt bùn để đến trường đã khiến không ít người cảm thấy “cay khóe mắt”. Cụ thể, những hình ảnh này được bạn Dương Phong bắt gặp trên đường đến tỉnh Quảng Bình để hỗ trợ bà con vùng lũ. Hình ảnh sau đó được chia sẻ lên trang cá nhân của anh chàng và nhanh chóng lan rộng khắp mọi ngõ ngách trên mạng xã hội.

Sau lũ, hình ảnh học sinh vùng cao lội bùn ngập đầu gối đến trường khiến bao người xót xa Ảnh 1
Hình ảnh học sinh bất chấp tất cả, lội bùn đến trường sau cơn lũ lịch sử

“Đường đến trường của học trò bản Cây Sú, Trường Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình. Sau lũ là bùn phủ lối đi. Lớn lên trong hoàn cảnh phải học cách sinh tồn. Các con ở đây phải cố gắng 500% công lực”, Dương Phong viết trên trang cá nhân của mình.

Những hình ảnh được ghi lại cho thấy, sau cơn lũ lịch sử vừa qua, khắp mọi nơi ở khu vực này hầu như được bao phủ bởi bùn đất, sình lầy. Và để đến trường, ngoài chiếc ba lô nặng trĩu trên vai thì mỗi cô cậu học sinh còn phải dùng sức lực của mình để lội qua những con đường đầy bùn, cao đến tận đầu gối của cô cậu nhỏ nơi đây.

Để dễ dàng hơn cho việc di chuyển qua đây, các bạn nhỏ thậm chí đã không mặc quần để có thể đỡ phải vướng bận hay bẩn đồng phục đi học. Một người dân sống tại địa phương này chia sẻ, đây là con đường duy nhất để đến được trường nên học sinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc lội bùn qua. Đoạn đường đầy bùn lầy này kéo dài khoảng 1km gây trở ngại không nhỏ cho ước mơ đến trường của các cô cậu nhỏ vùng cao này.

Sau lũ, hình ảnh học sinh vùng cao lội bùn ngập đầu gối đến trường khiến bao người xót xa Ảnh 2
Đây là lựa chọn duy nhất để giúp các cô cậu học sinh tiếp tục chặng hành trình chinh phục con chữ vẫn đang còn dở dang của mình

Khó khăn là thế, tuy nhiên các bạn học sinh ở bản Cây Sú, tỉnh Quảng Bình này vẫn không ngần ngại bởi hơn ai hết, các em đều hiểu rằng chỉ có con đường đến trường, đi học mới giúp các em có thể có một tương lai tươi sáng, không cực khổ như các em đã và đang phải chịu đựng mỗi ngày…

Ngay sau khi được chia sẻ, hình ảnh học sinh lội bùn đến trường đã thu hút sự chú ý và tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội. Đa số người dùng đều xúc động trước tinh thần hiếu học của các em học sinh nơi đây, đồng thời mong muốn rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm giúp người dân khắc phục được hậu quả sau bão, từ đó có thể ổn định và quay trở lại cuộc sống bình thường như trước đây.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN