Sao học đường

Sao học đường

Giáo viên, học sinh chật vật học online: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Theo VTC News
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương tổ chức dạy học trực tuyến nhẹ nhàng, linh hoạt, không hình thức, hời hợt khiến học sinh căng thẳng.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 240 kết luận cuộc họp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về bảo đảm điều kiện dạy và học phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên bảo đảm môi trường giáo dục an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Tăng cường công tác giám sát y tế trong trường học, không để dịch bệnh lây lan. Đối với các địa phương phải giãn cách xã hội dài ngày cần chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học; có phương án đặc cách kết thúc năm học, thi cuối cấp, tuyển sinh nếu cần thiết.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục. Đối với những nơi học sinh chưa thể tới trường cần kết hợp đồng bộ giữa các phương thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình, phát phiếu học tập, bảo đảm chất lượng dạy và học, nhất là đối với học sinh tiểu học, học sinh các lớp học theo sách giáo khoa mới.

Đồng thời, giảm tải chương trình phù hợp với điều kiện và phương thức học trực tuyến, học qua truyền hình. Hướng dẫn tổ chức tiết học, giờ học tránh quá căng thẳng hoặc hình thức, hời hợt. Đặc biệt lưu ý phương châm "học mà chơi, chơi mà học" đối với học sinh bậc tiểu học và các tác động tiêu cực đối với sức khỏe, tâm sinh lý của các cháu khi phải tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại, tivi.

Giáo viên, học sinh chật vật học online: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn Ảnh 1
Học sinh học trực tuyến. (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT chỉ đạo xây dựng, lựa chọn hệ thống bài giảng bảo đảm chất lượng để tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình; khẩn trương biên soạn bài giảng, học liệu trực tuyến cho lớp 2 và lớp 6 theo chương trình, sách giáo khoa mới.

Đồng thời, phối hợp với các tỉnh thành phố chỉ đạo các đài phát thanh, truyền hình, các cơ sở giáo dục trên địa bàn có trách nhiệm đóng góp, cùng xây dựng ngân hàng học liệu, bài giảng trực tuyến để từ đó lựa chọn những học liệu, bài giảng chất lượng, phù hợp.

Với những học sinh nghèo trong vùng có dịch, Phó Thủ tướng đề nghị địa phương tổ chức vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ, tài trợ phương tiện học tập (máy tính, máy thu hình, thiết bị công nghệ) cho học sinh.

Bộ GD&ĐT chủ trì, thống nhất với các đài truyền hình Trung ương phát sóng các bài giảng bảo đảm diện bao phủ tốt nhất một môn học, lớp học phải có ít nhất 2 khung giờ phát bài giảng truyền hình trong một ngày, Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong kết luận.

Về đường truyền mạng internet, Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh chuyển đổi số, chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông bảo đảm đường truyền internet phục vụ việc học trực tuyến. Đặc biệt, hỗ trợ giá cước viễn thông, internet cho học sinh vùng khó khăn để học trực tuyến trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT phối hợp với Văn phòng Chính phủ theo dõi việc triển khai thực hiện báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/9.

Chia sẻ

Theo

VTC News

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN