Sao học đường

Sao học đường

Vụ cô giáo mượn bằng cấp 3 để đi học đại học và đi dạy suốt 25 năm: Phạt 4 triệu đồng

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Chiều ngày 13/1, UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã có quyết định xử phạt đối với bà à Lê Thị Ngọc Châu (tên thật là Lê Thị Nga), người mượn bằng để đi học, đi dạy suốt 25 năm.

Liên quan đến vụ việc bà Lê Thị Ngọc Châu (tên thật là Lê Thị Nga) mượn bằng cấp 3 của hàng xóm để đi học trung cấp, cao đẳng và đại học rồi xin việc và đứng trên bục giảng với vai trò là 1 giáo viên, chiều ngày 13/1, UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã có quyết định xử phạt đối với người phụ nữ này.

Thông tin trên Vietnamnet, quyết định của UBND TP Buôn Ma Thuột nêu rõ, bà Nga đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của bà Lê Thị Ngọc Châu để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học và xin việc làm (đi dạy) dưới tên của bà Châu suốt 25 năm qua.

Bà Nga bị xử phạt hành chính số tiền 4 triệu đồng do “thành khẩn khai báo, thành thật hối lỗi”.

Vụ cô giáo mượn bằng cấp 3 để đi học đại học và đi dạy suốt 25 năm: Phạt 4 triệu đồng Ảnh 1
Trường THCS Lương Thế Vinh (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Ảnh: báo Lao động

Xem thêm: Học hết lớp 8 rồi 'thay tên đổi họ', mượn bằng cấp 3 để học lên làm giáo viên

Ngoài xử phạt hành chính, quyết định của UBND TP Buôn Ma Thuột cũng nêu rõ, hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm (Bản sao Bằng Tốt nghiệp THPT mang tên Lê Thị Ngọc Châu, sinh ngày 2/2/1975, số hiệu 2687 TNPTTH, ngày 30/6/1988 do Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cấp, đang lưu trong hồ sơ viên chức của Trường THCS Lương Thế Vinh).

Nguồn tin tờ báo này còn cho biết, hội đồng kỷ luật UBND TP Buôn Ma Thuột cũng đã họp, thống nhất kỷ luật bà Nga bằng hình thức buộc thôi việc. Dự kiến, quyết định sẽ được ban hành trong vài ngày tới.

Trước đó, thông tin trên TTO, bà Lê Thị Ngọc Châu tên thật là Lê Thị Nga, sinh ngày 12/5/1975, quê quán thôn Đồng Bào, xã Thiệu Minh, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Bà Nga có bố đẻ là ông Lê Văn H. và mẹ đẻ là Nguyễn Thị N., trình độ văn hóa 8/12.

Trong khi đó, bà Lê Thị Ngọc Châu (thật) sinh ngày 2/2/1972, trình độ văn hóa 12/12, là hàng xóm của bà Nga, có bố đẻ là ông Lê Văn N. và mẹ là Lê Thị C..

Năm 1992, để hợp thức hóa hồ sơ cho bà Nga đi học Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Văn H. thông qua cán bộ xã sửa đổi tên tuổi của con gái trong giấy khai sinh thành Lê Thị Ngọc Châu. 

Ngày 5/8/1996, bà Lê Thị Nga xin cấp mới chứng minh nhân dân thành Lê Thị Ngọc Châu sinh ngày 2/2/1972, có bố là Lê Văn H. và mẹ là Nguyễn Thị N.. 

Năm 2000, bà Nga xin chuyển công tác theo chồng vào Đắk Lắk và được phân công về dạy tại một trường tiểu học ở huyện Buôn Đôn.

Từ năm 2009-2013, bà Nga tiếp tục sử dụng bằng tốt nghiệp THPT mang tên bà Châu để học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và tốt nghiệp cử nhân âm nhạc hệ tại chức tại trường này.

Từ năm 2013 đến nay, bà Nga chuyển về dạy âm nhạc tại Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Buôn Ma Thuột).

Bà Nga đã có báo cáo giải trình. Trong đó, bà cho biết đã có 25 năm làm giáo viên và mong muốn tiếp tục được công tác, cống hiến cho ngành giáo dục.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN