Sao học đường

Sao học đường

Bài toán 'xác suất thống kê' lớp 1 khiến nhiều phụ huynh đau đầu suy nghĩ

Nhật Minh
Chia sẻ

Những tưởng bài toán này đi qua giới hạn kiến thức của một học sinh Tiểu học, thế nhưng sau khi xem qua đáp án, nhiều người sau đó đã phải “há hốc mồm” vì sự siêu dễ của nó.

Toán xác suất thống kê là một trong những nỗi ám ảnh của nhiều cô cậu học trò cấp 3. Không như những dạng toán thông thường, ngoài khả năng vốn có của bản thân thì các bạn học sinh cần phải sở hữu thêm tư duy logic, sự suy luận sắc bén mới mong có thể đạt được những điểm số cao. Và không chỉ riêng gì học sinh cấp 3 mà ở ngay lớp 1, một bài toán thuộc dạng xác suất thống kê mới đây đã gây khó cho học sinh lẫn phụ huynh.

Theo đó mới đây, một bà mẹ đã chia sẻ hình ảnh bài vở của con mình lên mạng xã hội kèm theo lời than thở: “Các mẹ có câu trả lời cho câu 4 này không, chứ mình chịu rồi. Cái này là kiến thức xác suất thống kê mà, đố học sinh lớp 1 nào giải được”. 

Cụ thể bà mẹ này cho rằng, dạng bài tập này đáng lý ra là dành cho học sinh THPT nhưng không hiểu sao lại xuất hiện trong bài tập môn Toán của học sinh lớp 1. Nội dung mà bài Toán đưa ra sau đó cũng khiến nhiều người dùng dễ dàng lầm tưởng. 

Bài toán 'xác suất thống kê' lớp 1 khiến nhiều phụ huynh đau đầu suy nghĩ Ảnh 1
Bài toán lớp 1 được cho là có liên quan đến xác suất thống kê khiến nhiều phụ huynh "dậy sóng". Ảnh: Eck Yeu Karot

Nguyên văn câu hỏi đặt ra trong bài tập này là: “Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào bốc 1 lần mà được 1 viên bi đỏ - 1 viên bi xanh”.

Nhiều phụ huynh học sinh sau khi xem qua dạng câu hỏi này đã thật sự “sốc” trước nội dung yêu cầu. Nếu giải theo cách mà học sinh THPT được học thì cũng không quá phức tạp cho lắm khi chia ra những trường hợp nhất định nào đó. Tuy nhiên kiến thức này thì đi vượt khả năng của một học sinh Tiểu học chứ đừng nói gì tới học sinh lớp 1.

Một số cũng đặt ra câu hỏi rằng, liệu ẩn ý mà tác giả đặt ra là gì hay có chăng bài toán này bị đặt nhầm lớp. Tuy nhiên theo chia sẻ từ một số người dùng thì cách giải bài toán này không có gì quá đỗi phức tạp, nếu không muốn nói là vô cùng dễ. Cụ thể, đây chỉ là một câu đố mẹo nhằm thử thách khả năng suy nghĩ cũng như phán đoán từ học sinh.

Một giáo viên chia sẻ cách giải như sau: "Muốn bốc được bi xanh thì chỉ cần bốc 2 viên, còn muốn bốc được bi đỏ thì bốc 4 viên. Vì thực tế đề bài chỉ nêu bốc 1 lần mà không giới hạn số bi ta lấy trong lần bốc".

Người này cũng cho biết thêm, bài toán này là dạng bài xác định giới hạn, một trong những nền tảng cơ bản để tiếp cận xác suất. Có lẽ là bài toán này được lấy theo chương trình Toán của bên Anh, Singapore hoặc Mỹ nhưng chưa có sự dẫn giải về lý thuyết phù hợp nên phụ huynh đọc vào thấy “hoảng”. Với độ khó của bài toán thì giáo viên này cũng tin chắc, 90% học sinh Tiểu học sẽ khó lòng nào có thể giải được.

Hiện nội dung của bài toán lớp 1 này vẫn đang là chủ đề được bàn tán xôn xao trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN