Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng của 6 bị cáo

Minh Hoàng
Chia sẻ

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án, các bị cáo mong muốn được về nhà chăm lo cho các em nhỏ.

Ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục xét xử bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng 5 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 6 bị cáo của vụ án đều ngụ ở nơi mà các bị cáo này tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng cùa 6 bị cáo Ảnh 1
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: An Long/Lao Động

Kết thúc phần tranh luận, chủ tọa cho phép các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Là người đầu tiên được nói, Lê Thanh Nhị Nguyên một mực kêu oan, cho rằng tất cả những cáo buộc đối với mình là oan ức. Trong 5 clip buộc tội, bị cáo không có vai trò trong đó và mong được điều tra lại. Bị cáo khẳng định không làm tổn hại đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công an huyện Đức Hòa cũng như công chúng.

Bị cáo Nhị Nguyên mong muốn HĐXX đưa vụ án về cho công an điều tra lại hoặc điều tra bổ sung; đồng thời thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo về nhà lo cho những người còn lại đang sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai: "Nếu dừng vụ án, tiếp tục điều tra, mong HĐXX cho bị cáo về nhà để còn chăm lo cho mấy đứa trẻ".

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng cùa 6 bị cáo Ảnh 2
Hình ảnh tại phiên tòa diễn ra vào chiều 21/7. Ảnh: VOV

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương nói không dàn dựng 5 clip, không quay, không đăng, không biết gì về 5 clip vi phạm. Bị cáo mong HĐXX xem xét thật kỹ trước khi vào nghị án.

"Câu nói bao che tội phạm chỉ là do bị cáo bức xúc do nhóm người xông vào nhà đánh đập, cướp tài sản, nên nói ra câu nói đó. Bị cáo không nghĩ chỉ vì 4 chữ đó mà bị cáo bị đề nghị mức án từ 2 - 7 năm. Các bị cáo là trụ cột trong gia đình, nếu tuyên án ở tù, người nhà làm gì để sống, những đứa trẻ phải thất học hết sao, kính mong phiên tòa xem xét thật kỹ”, Trùng Dương nói.

Xem thêm: Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Các bị cáo tôn sùng ông Lê Tùng Vân và xem như 'Phật sống'

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng cùa 6 bị cáo Ảnh 3
Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên. Ảnh: VOV

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên Lê Thanh Hoàn Nguyên đều mong HĐXX xem xét xuyên suốt quá trình từ trước cho đến nay để có quyết định thỏa đáng, công tâm.

Bị cáo Cao Thị Cúc khẳng định không biết gì về mạng internet mà buộc bị cáo phạm tội là không đúng. "Bị cáo phải chăm sóc mấy chục người trong thiền am, mong được xem xét", bà Cao Thị Cúc nói.

Riêng bị cáo Lê Tùng Vân không nói lời sau cùng.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lời nói sau cùng cùa 6 bị cáo Ảnh 4
Bị cáo Lê Tùng Vân. Ảnh: Bắc Bình/Thanh Niên

Đến 20h cùng ngày, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai đã chính thức khép lại với các bản án cho 6 bị cáo.

Trong đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị phạt 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc nhận mức án 3 năm tù.

Tất cả đều cùng tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Xem thêm: Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù giam

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

Video

Thúy Liễu - Kim Chi

BÌNH LUẬN