Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Các bị cáo tôn sùng ông Lê Tùng Vân và xem như 'Phật sống'

Minh Hoàng
Chia sẻ

Bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng không giả mạo Đức Phật, ảnh hưởng Phật giáo và nói rằng có quyền tu theo cách của mình.

Chiều 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục xét xử bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng 5 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 

Trong buổi chiều ngày thứ 2 của phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến TỊnh thất Bồng Lai, bị cáo Lê Tùng Vân đã có mặt tham dự và được dìu vào tòa. Trước đó vào sáng cùng ngày, ông Lê Tùng Vân xin vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu. 

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Các bị cáo tôn sùng ông Lê Tùng Vân và xem như 'Phật sống' Ảnh 1
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa. Ảnh: Lao Động

Tranh luận tại tòa, các bị cáo lần lượt cho rằng một số lời khai trước đây trong các biên bản là vị bị ép buộc. Các bị cáo còn dẫn giải ra một số xưng hô trong clip, ca từ trong bài hát để bào chữa cho mình rằng bản thân không xúc phạm tôn giáo như quy kết của cáo trạng. 

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương cho rằng, mình bị đánh đập, uy hiếp nên khai không đúng sự thật tại cơ quan điều tra. Bị cáo cũng cho rằng mình vô tội, những câu nói trong các clip do bức xúc nhất thời, không cố ý xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Các bị cáo tôn sùng ông Lê Tùng Vân và xem như 'Phật sống' Ảnh 2
Hình ảnh tại phiên tòa diễn ra vào chiều 21/7. Ảnh: VOV

Các bị cáo bày tỏ sự tôn sùng đối với ông Lê Tùng Vân và xem ông này là "Phật sống", là bậc vĩ nhân.

"Ông Lê Tùng Vân có bộ sách gồm 4 quyển sách liên quan về tôn giáo có giá trị rất sâu sắc, siêu phàm nhưng đã bị ngành chức năng thu giữ", Nhất Nguyên nói. 

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Các bị cáo tôn sùng ông Lê Tùng Vân và xem như 'Phật sống' Ảnh 3
Bị cáo Lê Tùng Vân. Ảnh: Quỳnh Danh/Zing

Trong phiên tòa chiều cùng ngày, bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên cho rằng, mình không có tội và không xúc phạm, phỉ báng tôn giáo.

Còn bị cáo Lê Tùng Vân nói rằng gia đình và những người ở Tịnh thất Bồng Lai là nhân tài, nhất là văn thơ, nhưng lại bị kìm hãm. Bị cáo cũng cho rằng không giả mạo Đức Phật, ảnh hưởng Phật giáo và nói rằng có quyền tu theo cách của mình.

Xem thêm: Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân được dìu đến phiên tòa chiều 21/7

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Các bị cáo tôn sùng ông Lê Tùng Vân và xem như 'Phật sống' Ảnh 4
Hình ảnh tại phiên tòa diễn ra vào chiều 21/7.

Tranh luận tại tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại nói không đồng tình với nhiều vấn đề mà luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu ra. Ngoài ra, luật sư đồng tình với bản cáo trạng và quan điểm luận tội mà đại diện Viện kiểm sát đã nêu.

Việc các bị cáo có hành vi xúc phạm, vu khống cá nhân, tổ chức theo cáo trạng truy tố là có cơ sở, khách quan. Mặt khác cũng cho rằng, các bị cáo đã mạo xưng tôn giáo, tự xưng là cơ sở thờ tự tôn giáo. Đồng thời, luật sư cũng cho rằng, các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ tội bởi luôn cố tình che giấu, quanh co, chối tội, ngụy biện.

Theo đó, luật sư đề nghị HĐXX có bản án nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật để răn đe.

Xem thêm: Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù giam

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN