Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vì sao số ca nhiễm ngày 3/9 tại TP.HCM tăng vọt lên 8.480 ca?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM tổ chức, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), đã lý giải vì sao số ca nhiễm tăng vọt lên tới 8.480 ca trong ngày 3/9.

Thông tin trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định số ca nhiễm này "không phải là đột biến" và cho biết có hai lý do khiến số ca nhiễm được Bộ Y tế công bố tại TP HCM trong ngày 3/9 tăng vọt. 

Lí do thứ nhất, nhiều địa phương đã lấy số mẫu test nhanh dương tính làm xét nghiệm RT-PCT nên số ca nhiễm được công bố tăng. Con số này khá lớn, trong gần 8.500 ca nhiễm được công bố hôm qua có 5.785 (66%) mẫu đã test nhanh dương tính được các đơn vị cho làm xét nghiệm RT-PCR.

Lý do thứ hai là có một số người sau khi test nhanh dương tính đưa vào khu cách ly. Khi hết thời gian cách ly sẽ được làm xét nghiệm RT-PCR để đưa họ trở về. Tức là đây là những ca nghi ngờ của quá khứ đã đi cách ly 7 ngày trước rồi chứ không phải mới.

Vì sao số ca nhiễm ngày 3/9 tại TP.HCM tăng vọt lên 8.480 ca? Ảnh 1
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM Nguyễn Hồng Tâm. Ảnh: Người Lao Động

Ông Nguyễn Hồng Tâm cũng lý giải thêm về nguyên tắc công bố bệnh nhân Covid-19 của Bộ Y tế là phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính mới công bố, chứ không tính kết quả xét nghiệm bằng test nhanh. 

Số bệnh nhân tại TP. HCM tính đến thời điểm này là những người có kết quả RT-PCR dương tính chứ chưa tính những người test nhanh dương tính.

Ghi nhận của PLO, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho hay, về mặt kỹ thuật, HCDC đã làm việc với các quận huyện và trung tâm y tế địa phương để có con số chính xác nhất. Về tính chất số ca nhiễm ở TP. HCM vẫn ở mức bình thường như những ngày trước.

"Từ trước đến nay, nguyên tắc công bố số ca nhiễm của Bộ Y tế là phải xét nghiệm PCR dương tính. “Bộ Y tế chỉ công bố dựa trên PCR dương tính. Số được công bố là những người xét nghiệm PCR dương tính, chứ không tính test nhanh” , bác sĩ Tâm nói.

Trong những ngày gần đây, ông Tâm cho biết số lượng F0 dao động từ 4.000 đến hơn 5000 người và số lượng test nhanh dương tính dao động từ 7.000 đến 8.000 người.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN