Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hé lộ vai trò quan trọng của những kẻ 'cầm đầu' trong vụ 'Tịnh thất Bồng lai'

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Chân tướng sự thật trong vụ án gây xôn xao dư luận kéo dài đang dần được hé hộ.

Đến hiện tại, cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An đã khởi tố 6 người tại “Tịnh thất Bồng Lai” hay có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ” (tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Trong số này, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) và bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) được xác định có vai trò cầm đầu.

Ông Lê Tùng Vân quê gốc An Giang. Từ năm 1975, ông lên TP.HCM cư ngụ tại quận 6. Giai đoạn này, ông lập ra “Trại dưỡng lão - cô nhi Thánh Đức” ở huyện Bình Chánh, là cơ sở nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa… để rồi nhận từ thiện từ trong, ngoài nước đổ về.

Do hoạt động không phép, năm 2017 cơ sở này bị chính quyền địa phương giải tán.  

Năm 2014, bà Cao Thị Cúc mua rồi đứng tên sở hữu nhà, đất tại địa chỉ số 191A ấp Lập Thành và biến gia thành tự, đặt tên “Tịnh thất Bồng Lai”.  

Hé lộ vai trò quan trọng của những kẻ 'cầm đầu' trong vụ 'Tịnh thất Bồng lai' Ảnh 1

1 năm sau, tức năm 2015, ông Lê Tùng Vân đến sống cùng nhà bà Cúc và nhận là người đứng đầu “Tịnh thất Bồng Lai” với danh xưng Đại Đức Thích Tâm Đức hay “thầy Ông nội”, dù từ nhỏ đến nay ông chưa tu hành ở bất kỳ ngôi chùa nào.  

"Tinh thất Bồng lai" được xem là "bình cũ rượu mới" với "Trại dưỡng lão - cô nhi Thánh Đức” trước đây mà ông Lê Tùng Vân gây dựng. Song tổ chức mới này hoạt động quy củ hơn. Bà Cúc lúc này đóng vai trò là "hậu phương" cho ông Lê Tùng Vân, người tổ chức cuộc sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”. Bà Cúc có hai người con, trong đó có Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hé lộ vai trò quan trọng của những kẻ 'cầm đầu' trong vụ 'Tịnh thất Bồng lai' Ảnh 2
Gia đình Diễm My đến "Tinh thất Bồng lai" tìm con. 

Trong vụ việc đến "Tịnh thất Bồng Lai" để tìm con gái Võ Thị Diễm My (23 tuổi) của gia đình người này, bà Cúc mới có liên can. Vụ việc gây xôn xao khiến Công an huyện Đức Hòa vào cuộc điều tra. Công an có mời Diễm My về làm việc thì những người tại “Tịnh thất Bồng Lai” kéo đến Công an huyện Đức Hòa gây áp lực, đòi người.

Bà Cúc đã tham gia mạt sát, dùng lời lẽ công kích lực lượng chức năng. Ngoài ra ông Lê Tùng Vân còn dùng nhiều chiêu trò "tẩy trắng" trên mạng xã hội thông qua các đối tượng nhỏ tuổi sinh sống tại Tịnh Thất Bồng Lai với danh xưng "chú tiểu" để lừa bịp công chúng.  

Hé lộ vai trò quan trọng của những kẻ 'cầm đầu' trong vụ 'Tịnh thất Bồng lai' Ảnh 3
Những đứa trẻ tự xưng là "chú tiểu" ở "Tịnh thất Bồng lai"

Theo cơ quan điều tra tỉnh Long An, hiện vụ án đến nay vẫn đang được mở rộng điều tra về các vấn đề như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân…

Công an tỉnh Long An chưa công khai chi tiết tiến trình điều tra nhưng cho biết các đối tượng, đặc biệt là ông Lê Tùng Vân vẫn có hành vi bất hợp tác.

Trong quá trình hoạt động kéo dài từ khi thành lập cho đến hiện tại, nhóm người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã lừa bịp công chúng nhằm vận động quyên góp từ thiện. Trong đó, vai trò không kém phần quan trọng của các đệ tử bị khởi tố cùng ông Lê Tùng Vân – bà Cao Thị Cúc là: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi),... Đây đều là những đối tượng hiểu biết mạng xã hội, lợi dụng sức mạnh của truyền thông để giở nhiều chiêu trò tinh vi.  

Họ cùng một số phụ nữ tại Tịnh thất Bồng lai đã lên kịch bản, đào tạo những đứa trẻ mạo nhận là trẻ mồ côi, hướng dẫn ông Lê Tùng Vân cùng những cá nhân khác diễn rồi thay phiên quay clip, chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội để đánh động lòng thương cộng đồng, từ đó trục lợi tiền từ thiện.  

Thông qua kênh Youtube, hay trang Fanpqage nhóm đối tượng, nhiều người ở nước ngoài đã chuyển tiền từ thiện về cho họ. Theo thông tin được hé lộ, Lê Thanh Trùng Dương (là con của bà Cao Thị Cúc) là một trong những người quản lý tài chính, nguồn tiền từ thiện đổ về.

Hé lộ vai trò quan trọng của những kẻ 'cầm đầu' trong vụ 'Tịnh thất Bồng lai' Ảnh 4
Nhóm đối tượng dùng nhiều chiêu trò tinh vi nhằm lừa bịp công chúng qua mạng xã hội. 

Sau khi các bị can Lê Tùng Vân cùng Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương bị bắt tạm giam, thì phần việc truyền bá lên mạng xã hội do Lê Thanh Nhị Nguyên đảm trách. Nhị Nguyên quay rồi chia sẻ các clip về những đứa trẻ hoạt động tại “Tịnh thất Bồng Lai” để tranh thủ sự ủng hộ của một số người mê muội, cũng như các khoản từ thiện.

Ngoài ra, Nhị Nguyên còn từng là bị hại trong vụ án hình sự vào năm 2019 tại “Tịnh thất Bồng Lai” giữa những người ở đây và nhóm của gia đình cô gái Diễm My khi đi tìm con gây xôn xao dư luận suốt một thời gian dài.

Hé lộ vai trò quan trọng của những kẻ 'cầm đầu' trong vụ 'Tịnh thất Bồng lai' Ảnh 5

Đến ngày 27/5/2022, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi, ngụ tại Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo điều 331 Bộ luật hình sự.

Xem thêm: Clip: Đang nấu nướng trong bếp, cả nhà 'thất kinh' người trốn kẻ chạy vì một 'vị khách không mời'

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN