Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ tài công nhí 12 tuổi 'ôm phà' chở khách qua sông: Cơ quan chức năng vào cuộc

Thiên An
Chia sẻ

Sau khi mạng xã hội xôn xao đoạn clip bé trai 12 tuổi tự lái phà đưa khách qua sông, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc xác minh, đồng thời mời chủ phương tiện cùng người có liên quan về trụ sở để làm việc.

Cách đây không lâu, mạng xã hội lan truyền đoạn clip khoảng 1 phút ghi lại cảnh một bé trai nhỏ tuổi đang điều khiển phà chở khách qua sông Đồng Nai nhiều người "thót tim".  

Theo đoạn clip chia sẻ, các thao tác mà bé trai thực hiện vô cùng thuần thục, xoay bánh lái rất điêu luyện. Trong khi đó, hành khách trên phà cũng tỏ ra khá thản nhiên. Quan sát thấy không có ai trong số họ mặc áo phao để đảm bảo an toàn.  

Được biết, hình ảnh được ghi lại tại bến phà Hiếu Liêm - Tân Uyên thuộc xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu. Bến đò này ngày thường đón lượng khách khá đông, trung bình từ 300 – 500 người qua lại. Bé trai này điều khiển phà mang biển kiểm soát ĐN-0871 chở theo nhiều hành khách và xe máy

Vụ tài công nhí 12 tuổi 'ôm phà' chở khách qua sông: Cơ quan chức năng vào cuộc Ảnh 1

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội, ngày 28/8, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang xác minh, làm rõ sự việc một bé trai điều khiển phà chở khách trên sông Đồng Nai khiến nhiều người hoảng sợ.

Mới đây, trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Phan Trong – Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết đã xác minh được thông tin tài công 12 tuổi điều khiển phà chở khách qua sông Đồng Nai. Ông Trong thông tin thêm, Đội Thanh tra giao thông số 5 khu vực huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp với địa phương, mời chủ bến phà và những người có liên quan lên làm việc và xử lý nghiêm theo quy định.

Vụ tài công nhí 12 tuổi 'ôm phà' chở khách qua sông: Cơ quan chức năng vào cuộc Ảnh 2

Qua xác minh ban đầu, trê chiếc phá chở khách trong clip, ngoài cậu bé 12 tuổi điều khiển phà là con trai của một tài công thì còn có 2 tài công khác ngồi ngay kế bên. Tuy nhiên, 2 tài công lúc đó không trong thời gian làm việc mà có công việc đi thành phố Long Khánh.  

Việc để cho một cậu bé 12 tuổi điều khiển phà vượt sông là vô cùng nguy hiểm. Cơ quan chức năng cho biết đang tiếp tục làm rõ sự việc và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc.  

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tài công phải đủ 18 tuổi trở lên và không quá 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam mới đứa lái phà. Ngoài ra, người điều khiển phải chứng nhận đủ sức khỏe của cơ quan y tế, biết bơi và phải có chứng chỉ lái phương tiện.

Việc giao phương tiện giao thông đường thủy cho người không đủ điều kiện hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.  Cụ thể, Điều 276, Bộ luật hình sự 2017 quy định, người giao cho người không có bằng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn theo quy định hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật, điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây thiệt hại có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Xem thêm: 'Li kì' kíp trực rọi đèn đỡ đẻ cho sản phụ sinh 3 giữa đêm mất điện

Xem thêm: Trở về tuổi thơ với cào cào lá dừa giữa lòng Sài Gòn |

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN