Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Netizen tò mò trước phong tục lạ miền Tây: Cô dâu chú rể trùm chăn 'lọ mọ trong tối' trước mặt khách

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Nhiều người vô cùng tò mò vì không hiểu theo phong tục này, cô dâu chú rể phải trùm chăn kín mít để làm gì.

Mỗi miền quê, địa phương đều có những quy tắc, phong tục cưới hỏi khác nhau. Những phong tục tốt đẹp luôn được người dân cố gắng giữ gìn và duy trì, đặc biệt là các phong tục trong những ngày trọng đại của cuộc đời.

Đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip chia sẻ về một hôn lễ ở miền Tây. Theo đoạn video clip, cô dâu và chú rể đang trong lễ cưới thì người thân dùng một chiếc chăn lớn ra.

Lúc này, cô dâu chú rể được đẩy về phía sau chăn rồi người thân căng tấm chăn lên che đi ánh nhìn của mọi người.

Sau một hồi lọ mọ phía sau tấm chăn kín, cô dâu chú rể ra ngoài tươi cười vui vẻ. Hai người cầm trên tay một ít cau. Cả hai xếp phần cau của mình vào đĩa, kèm theo lá trầu rồi chụp ảnh lưu niệm.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, đa số mọi người đều tò mò về việc cô dâu chú rể đã làm gì sau tấm chăn trong hơn 1 phút. Tục lệ lạ lẫm này là như thế nào?

Netizen choáng trước phong tục lạ miền Tây: Cô dâu chú rể trùm chăn 'lọ mọ trong tối' trước mặt khách Ảnh 1
Thì ra hai người sẽ phải lọ mọ giành nhau trầu cau để "tìm lại nóc nhà".

Sau những nhiều thắc mắc, một số người sống ở miền Tây nhiều đời đã lý giải tục lệ bí ẩn này. Theo cư dân mang, đây là tục giành trầu cau của một số gia đình miền Tây xưa.

Trước khi che tấm chăn lên, chủ lễ đặt mâm trầu cau lên, sau đó che chăn kín lại.

“Đúng tục là phải trùm tối om luôn, không cho cô dâu chú rể nhìn thấy bên trong. Sau đó, cô dâu, chú rể giành nhau trầu cau trong khay. Ông bà xưa nói, ai lấy được nhiều hơn sẽ là người nắm quyền trong nhà”, một cư dân mạng lý giải.

Nhiều người tỏ ra đồng tình với cách lý giải này, cho rằng phong tục này được truyền lại từ đời xưa. Đến thời nay, phần lớn gia đình đã bỏ công đoạn che mền đi, nên nhiều bạn trẻ không biết.

Một số cư dân mạng cũng chia sẻ, có gia đình cô dâu có phòng riêng thì hai người vào phòng rồi cả hai cùng ngắt trái cau và lá trầu xếp vào đĩa, xếp càng cao càng tốt. Chỉ có cô dâu và chú rể mới được dỡ mâm trầu, không được cho ai thấy.

Một số ý kiến vui vẻ cho rằng, nếu chiếu theo tục lệ, với số lượng cau trầu vặt được áp đảo thì cô dâu quả là một “nóc nhà quyền lực”.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN