Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Ông Lê Tùng Vân kháng cáo, yêu cầu tuyên vô tội

Phương Linh
Chia sẻ

Ngày 29/7, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) có đơn kháng cáo gửi đến TAND tỉnh Long An yêu cầu tuyên vô tội, trả tự do cho bị cáo và các thành viên được xem là đệ tử của mình.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng mình già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Bị cáo không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào...

Ông Lê Tùng Vân kháng cáo, yêu cầu tuyên vô tội Ảnh 1
Ông Lê Tùng Vân tại phiên tòa. Ảnh: Thanh Niên

Bị cáo Lê Tùng Vân khẳng định mình không mạo nhận là đức Phật, không mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật, không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cũng không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa.

Ngược lại, bị cáo cho rằng mình là nạn nhân bị vu khống làm nhục trong thời gian dài.

Ông Lê Tùng Vân kháng cáo, yêu cầu tuyên vô tội Ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Người Lao Động

Trước đó, ngày 20/7 - 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng 5 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 6 bị cáo của vụ án đều ngụ ở nơi mà các bị cáo này tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Đến 20h ngày 21/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai đã chính thức khép lại với các bản án cho 6 bị cáo.

Trong đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị phạt 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc nhận mức án 3 năm tù.

Tất cả đều cùng tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Xem thêm: Xét xử Tịnh thất bồng lai | Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị mức án 4 năm đến 5 năm 6 tháng tù

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN