Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân được dìu đến phiên tòa chiều 21/7

Minh Hoàng
Chia sẻ

Phiên xử chiều nay (21/7) tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư và bị cáo tự bào chữa.

Chiều 21/7, TAND huyện Đức Hòa (Long An) tiếp tục xét xử bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ TPHCM) cùng 5 đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân được dìu đến phiên tòa chiều 21/7 Ảnh 1
Hình ảnh ông Lê Tùng Vân được dẫn đến tòa vào sáng 20/7. Ảnh: VOV

Chiều nay, bị cáo Lê Tùng Vân đã đến tham dự phiên tòa. Ông đi không vững, được bà Vòng Kim Thoa (người trong Tịnh thất có quyền và nghĩa vụ liên quan) dìu vào phòng xử án. Bị cáo Lê Tùng Vân đã vắng mặt trong phiên xét xử sáng nay do sức khỏe yếu. 

Phiên xử chiều nay tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư và bị cáo tự bào chữa. 

Trước đó, đại diện VKS cho rằng, những clip do các đối tượng đăng tải đã được giám định và khẳng định không cắt ghép. Các clip đã được cơ quan điều tra cho các bị cáo xem và đã thừa nhận. Bị cáo Lê Tùng Vân là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác lập các kênh trên mạng xã hội và cùng nhau lên kịch bản quay các clip. Trước khi clip đăng tải, bị cáo Vân là người duyệt nội dung.

Theo đó, VKS giữ quan điểm và đề nghị mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi); các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) bị cùng đề nghị mức án 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), cùng bị đề nghị mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo đều bị truy tố cùng tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân được dìu đến phiên tòa chiều 21/7 Ảnh 2
Phiên tòa xét xử sơ thẩm chiều 21/7

Xem thêm: Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho các bị cáo không tán thành đề nghị của VKS và cho rằng mức án mà đại diện VKS đưa ra là quá cao.

Đại diện luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu ra 22 vấn đề cần làm rõ. Trong đó, các luật sư cho rằng bản thân bị cản trở hành nghề bất hợp pháp, tư cách tham gia tố tụng của một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan chưa đảm bảo trong tố tụng.

Theo luật sư, các phần xét hỏi trước đây không chứng minh hành vi các bị cáo trong việc cắt ghép clip, đăng tải lên mạng như thế nào; đại diện VKS cũng không chứng minh được các dữ liệu, clip được thu giữ như thế nào.

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho các bị hại cũng yêu cầu cơ quan tố tụng cần làm rõ các bị cáo đã sử dụng các thiết bị gì để đăng lên các kênh YouTube nào. Bởi đến nay các kênh YouTube vẫn hoạt động dù các bị cáo đã bị bắt tạm giam, họ nghi ngờ kênh này là giả mạo.

Luật sư của bị cáo cho rằng hồ sơ vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, chưa khách quan, có khả năng bỏ lọt tội phạm. Quan điểm của tổ luật sư cho rằng các thân chủ của họ không phạm tội. Qua đó, họ đề nghị HĐXX tuyên 6 bị cáo không có tội.

Xem thêm: Các bị cáo "chốn bồng lai" và những lời khai khiến cả hội trường không nhịn được cười

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN