Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm 20/7 và rạng sáng 21/7, khu vực vùng núi, trung du Đông Bắc Bộ, Lào Cai và Quảng Ninh đã xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Số liệu đo mưa từ 19h ngày 20/7 đến 3h ngày 21/7 cho thấy nhiều nơi ghi nhận lượng mưa lớn. Trong đó, trạm Cốc Mỳ 1 (Lào Cai) đo được 112,4mm, trạm Cao Bồ 2 (Tuyên Quang) đạt 95,4mm và trạm Pắc Ta (Lai Châu) ghi nhận 61mm.
Dự báo trong sáng sớm và sáng 21/7, khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng tiếp tục có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm. Đáng lưu ý, một số nơi có thể xuất hiện mưa to đến rất to với lượng mưa vượt 100mm.
Cơ quan khí tượng nhận định, trong các cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá được cảnh báo ở cấp 1.
Mưa dông cường độ lớn trong thời gian ngắn có thể gây nhiều tác động tiêu cực đến đời sống và sản xuất. Người dân cần đề phòng nguy cơ hư hại nhà cửa, công trình, cây cối bị gãy đổ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như giao thông.
Bên cạnh đó, mưa lớn cục bộ còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại khu vực sườn dốc và ngập úng ở những vùng trũng, thấp hoặc khu vực đô thị có hệ thống thoát nước kém.
Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân tại các khu vực có nguy cơ cao cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết để chủ động phòng tránh và hạn chế di chuyển qua các khu vực ngập sâu, sông suối hoặc vùng có nguy cơ sạt lở khi mưa dông xảy ra.