Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sắc màu cuộc sống

Người đàn ông hơn nửa đời người làm nghề bốc mộ cùng nỗi ám ảnh không thể quên

Khai Tâm
Copy Link
Chia sẻ

Ai thuê bốc mộ là ông Tấn cùng đồng nghiệp vẫn dốc lòng dốc sức tận tụy làm bằng cái tâm, cái đức của mình.

Bốc mộ là nghề đặc biệt và không phải ai cũng có thể làm, cần có "cái duyên". Bởi vậy người làm nghề này không chỉ đơn giản là kiếm tiền mưu sinh mà còn cần tâm đức dành cho người đã khuất. 

Thực tế, người làm bốc mộ cũng có những khó khăn và trăn trở khi làm nghề. Đó là những nỗi ám ảnh khi gặp "ca khó" hoặc mất ăn mất ngủ vì công việc. 

Ám ảnh khi làm nghề bốc mộ

Ông Tấn làm nghề bốc mộ ở nghĩa trang tại TP.HCM có nửa đời người đi bốc mộ và xây mồ mả cho biết trên kênh YouTube M.T: "Xưa tôi làm thợ hồ xây nhà. Mấy lần theo chân anh rể đi xây mộ ở nghĩa trang rồi học luôn nghề bốc mộ. 

Ban đầu tôi cũng sợ lắm, vừa động tới nắp hòm là ớn. Tôi vội vàng nhảy lên mà càng nhảy càng tụt xuống, chân run cầm cập. 

Sau đó tới bốc cốt, vừa đập cái nắp hòm ra thì thấy đồng nghiệp mặt tái xanh, bỏ đi. Tôi lật đật chạy theo, hỏi coi có chuyện gì. Hắn nói tự dưng thấy người đã khuất lè lưỡi. Nhưng thực tế có phải vậy đâu, do xác chưa sạch hết thịt nên cái môi sưng". 

Người đàn ông hơn nửa đời người làm nghề bốc mộ cùng nỗi ám ảnh không thể quên Ảnh 1
Ông Tấn kể về nghề bốc mộ

Nửa đời người làm nghề bốc mộ, người đàn ông sợ nhất những ngôi mộ như thế. Ông bảo khi mở ra thấy xác còn y nguyên là sởn gai ốc nhưng vẫn phải làm. Theo đó, người nhà muốn bốc lên lấy tro, nhiệm vụ của ông là để toàn bộ thi thể vào quan tài mới rồi chở đi hỏa táng. Còn họ muốn lấy xương, ông phải vệ sinh sạch sẽ, xếp xương ngay ngắn vào tiểu sành rồi trao cho người nhà. 

"Nghề này như cái nghiệp vận vào người" 

Ông Tấn cho biết, nhiều người đồn đoán bốc mộ nhiều chuyện lạ, song ông chưa gặp chuyện nào cả. "Nghề này kén người nhưng ai đã làm được là gắn bó lâu dài”, ông nói. 

Cũng theo ông Tấn, người theo nghề phải thích và có gan mới trụ lâu được. Đặc biệt, họ phải có sự cung kính, tôn trọng người đã khuất, làm đúng bổn phận thì không có gì phải sợ. 

Ông Quang – anh rể của ông Tấn có 50 năm sống ở nghĩa trang khẳng định, chuyện tâm linh kỳ bí có thể do ai đó bịa ra để hù người. “Gia đình tôi sống ở đó mấy chục năm trời có gặp ma bao giờ đâu”, ông nói. 

Người đàn ông hơn nửa đời người làm nghề bốc mộ cùng nỗi ám ảnh không thể quên Ảnh 2
Một người đồng nghiệp của ông Tấn

Sau đó ông tiếp tục kể về cái nghề cha truyền con nối của gia đình. Ông bảo bản thân thừa kế nghiệp của bố mẹ, chăm nom nghĩa trang. Nếu ai cần bốc mộ thì bốc, cần xây thì xây, cần dọn dẹp thì dọn. Mức thù lao ông nhận được cũng rẻ, chừng 1.5 triệu đồng/kíp 3-5 người. 

"Nhiều người bảo rẻ mạt nhưng tôi làm vừa kiếm tiền vừa tích đức cho con cháu. Nghề này như cái nghiệp vận vào người, giống như trách nhiệm hơn là nghề kiếm tiền nuôi thân", ông Quang tâm sự. 

Gần chục năm nay, việc bốc mộ và xây cất giảm, ông Tấn và ông Quanh đành phải tìm kiếm công việc khác gần nghĩa trang. Đồng nghiệp của họ cũng không còn đắt khách như trước bởi người dân chọn hỏa táng nhiều. Song ai thuê bốc là tất cả vẫn dốc lòng dốc sức tận tụy làm bằng cái tâm, cái đức của mình.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ