Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sắc màu cuộc sống

Người đàn ông Bình Định trầm cảm vì cái tên 'xấu chưa từng thấy'

Khai Tâm
Copy Link
Chia sẻ

Sở hữu cái tên lạ lùng, anh Thôi phải chịu đựng biết bao mặc cảm và tự ti khi bị chúng bạn đùa giỡn.

Tên rất quan trọng với một con người, không chỉ đơn thuần dùng để gọi mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa, ước vọng tương lai. Vì thế bậc phụ huynh thường "nát óc" để nghĩ ra cái tên hay đặt cho con. 

Tuy nhiên không ít người đặt tên cho con rất ngẫu nhiên, chẳng mang ý nghĩa gì. Điều đó khiến đứa trẻ sau này trưởng thành gặp không ít chuyện "dở khóc dở cười", thậm chí rơi vào cảnh trầm cảm. Điển hình như câu chuyện của người đàn ông Bình Định dưới đây. 

Chia sẻ với PV SAOstar, người đàn ông thẳng thắn: "Tôi tự tin khẳng định cả Việt Nam không tìm được người thứ 2 có tên vừa vần vừa điệu vừa lạ giống như tên của tôi. Tôi là Thân Thế Thôi". 

Người đàn ông Bình Định trầm cảm vì cái tên 'xấu chưa từng thấy' Ảnh 1
Anh Thân Thế Thôi

Cha mẹ anh Thôi vốn sinh được 3 người con trai. Anh là út và có cái tên “vô lý” nhất. Mẹ anh kể rằng hồi bà mang bầu, cả nhà mong muốn anh là công chúa để gia đình có đủ nếp đủ tẻ. Ngờ đâu anh chào đời lại là con trai. Vì thế cha quyết định đặt là Thế Thôi – có nghĩa không đẻ nữa. 

Sở hữu cái tên lạ lùng, anh Thôi phải chịu đựng biết bao mặc cảm và tự ti khi bị chúng bạn đùa giỡn. Anh kể có thời gian dài bị bạn bè trêu đùa đến mức trầm cảm, không muốn gặp gỡ và tiếp xúc với bất cứ ai. 

Hè lớp 10, tôi vào Sài Gòn học để bổ túc thêm kiến thức. Mỗi lần giáo viên đọc đến tên tôi điểm danh, cả lớp đều ồ rồi cười. Có bạn còn chế giễu tên của tôi bằng cách thêm dấu sắc thành "thối". 

Chuyện đó không phải xảy ra ngày một ngày hai mà suốt thời gian dài. Tôi bỗng dưng thành người nội tâm, thu hẹp vào thế giới của riêng mình. Tôi không ra ngoài gặp gỡ bất cứ ai, cũng chẳng tập trung học tập",  người đàn ông 34 tuổi nói. 

Sau đó, gia đình biết chuyện rất lo lắng, thường xuyên động viên anh Thôi cố gắng lấy lại tinh thần. Anh cũng rất nhiều lần tâm sự với mẹ và hỏi tại sao các anh được cha mẹ đặt tên đẹp, còn mình lại là Thế Thôi. Anh không thể chấp nhận với việc chỉ cần xướng tên lên, mọi người xung quanh ai cũng cười cợt. 

Mỗi lần tôi thắc mắc, mẹ đều động viên và an ủi Thế Thôi chỉ là một cái tên đơn thuần để mọi người dùng để xưng hô. Mẹ tin rằng tôi không vì cái tên đó mà sống mặc cảm với cuộc đời. Lúc đó tôi chưa hiểu hết ý mẹ nói nên nằng nặc đòi được đổi tên, làm lại giấy khai sinh”, anh tâm sự. 

Khi ấy, anh trai cả của anh Thế Thôi – hiện làm giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM đã động viên và thuyết phục anh từ bỏ ý định đổi tên. Người anh nói với anh rằng muốn đổi thành tên khác thì đổi. Nhưng đổi xong sẽ liên quan đến nhiều loại giấy tờ của cả gia đình. Vì thế, anh đã dừng lại ý định đó, học cách yêu cái tên do chính cha mẹ gửi gắm. 

Người đàn ông Bình Định trầm cảm vì cái tên 'xấu chưa từng thấy' Ảnh 3
Gia đình nhỏ của anh Thôi

Hiện tại, anh Thôi làm nghề kinh doanh sim số đẹp. Anh cho biết không ít lần bản thân rơi vào tính huống oái oăm khi giao dịch với khách hàng. "Tôi nhiều lần gặp chuyện trớ trêu bởi chính cái tên Thân Thế Thôi. Có khách sau khi đặt sim muốn chuyển khoản luôn nhưng khi tôi đưa số tài khoản, tên thì lại băn khoăn. Họ sợ lừa đảo, không tin tôi tên Thân Thế Thôi. 

Tôi khẳng định mình làm ăn chân chính. Họ vẫn hoài nghi, lưỡng lự. Cuối cùng tôi phải gửi căn cước công dân để chứng minh bane thân tên thật là Thân Thế Thôi", anh nói. 

Dẫu vậy, người đàn ông luôn trân trọng cái tên do cha đặt và luôn nhìn vào mặt tích cực. "Có nhiều mối quan hệ, tôi chỉ cần giới thiệu qua loa tên mà họ vẫn có thể nhớ được tên của tôi ngay. Từ đó tôi có thêm nhiều bạn bè cũng như mối làm ăn”, anh Thôi tâm sự.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ