Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sắc màu cuộc sống

Danh tính kẻ điều hành ổ 'tín dụng đen' cho vay qua app, khủng bố người vay bằng ảnh 'nóng', danh bạ

Tùng Nguyễn
Copy Link
Chia sẻ

Khi các “con nợ” không trả đúng hẹn, các đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia sẵn sàng cắt ghép ảnh của con nợ, hoặc bạn bè, người thân họ vào những bức ảnh “nóng”, tung lên mạng xã hội, nhằm bôi nhọ danh dự, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Trước vụ việc đường dây cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen” xuyên quốc gia, cơ quan công an đã làm rõ đối tượng được xác định là người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ, SN 1987, trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.

Danh tính kẻ điều hành ổ 'tín dụng đen' cho vay qua app, khủng bố người vay bằng ảnh 'nóng', danh bạ Ảnh 1
Các đối tượng tại cơ quan công an.

Cơ quan CSĐT cũng xác định đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam là Zhang Min (Mẫn), SN 1986, người Trung Quốc. Mẫn chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Đối tượng Nguyễn Quang Vũ khai nhận, đối tượng cầm đầu hệ thống là người Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đối tượng này không có mặt, Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê… Vũ được công ty trả số tiền lương 44 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, đối tượng Vũ khai nhận, để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”.

Danh tính kẻ điều hành ổ 'tín dụng đen' cho vay qua app, khủng bố người vay bằng ảnh 'nóng', danh bạ Ảnh 2
Danh tính kẻ điều hành ổ 'tín dụng đen' cho vay qua app, khủng bố người vay bằng ảnh 'nóng', danh bạ Ảnh 3
Danh tính kẻ điều hành ổ 'tín dụng đen' cho vay qua app, khủng bố người vay bằng ảnh 'nóng', danh bạ Ảnh 4
Cơ quan chức năng cũng thu giữ nhiều tang vật trong vụ án.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, các đối tượng giải ngân cho vay số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Nhằm tăng lượng khách hàng, các đối tượng tiến hành chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, danh bạ điện thoại là những người có nhân thân rõ ràng.

Các đối tượng cũng tổ chức tuyển nhân viên công ty chia theo 2 loại: Loại 1 là nhân viên hành chính các bộ phận như kế toán, nhân sự, phát triển thị trường. Những người này yêu cầu về trình độ học vấn cao.

Loại 2 là những nhân viên bộ phận truy thu, thường là các đối tượng có tiền án tiền sự, nhân thân xấu, thậm chí là thành phần xã hội cộm cán, giang hồ, hoặc có kinh nghiệm trong việc đòi nợ thuê.

Nhằm thu hồi nợ nhanh, các đối tượng không chỉ đe dọa, khủng bố, tấn công con nợ, mà thậm chí còn cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của người vay, tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực.

Thượng tá Đặng Việt Quảng - Phó trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết, nhiều trường hợp khách hàng đã chi trả cả tiền gốc và lãi, tuy nhiên, các đối tượng lại tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản, ép khách phải vay.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Tùng Nguyễn

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ