Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

'Cậu IT' Nhâm Hoàng Khang lĩnh 10 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản

Thiên An
Chia sẻ

Trưa 6/1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi) 10 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 6/1, TAND TP.HCM đã mở lại phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi xâm phạm mạng máy tính trái phép của Nhâm Hoàng Khang.

'Cậu IT' Nhâm Hoàng Khang lĩnh 10 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản Ảnh 1
Nhâm Hoàng Khang tại phiên tòa ngày 6/1. (Ảnh: Thanh Niên)

PLO đưa tin, tại phiên tòa HĐXX nhận định bị cáo Khang không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên căn cứ vào lời khai của bị cáo, lời khai của bị hại và người làm chứng cùng các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, HĐXX có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Nhâm Hoàng Khang đã có hành vi đe doạ để chiếm đoạt số tiền 291 triệu từ chủ sàn T-Rex.

Trong phiên tòa ngày 6/1, bị cáo Khang tiếp tục không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải nên không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Ngoài ra bị cáo Khang còn có nhân thân xấu vì đã từng nhận bản án về ma tuý.

Khi nói lời sau cùng, Nhâm Hoàng Khang cho biết bản thân là người hành nghề về công nghệ thông tin, chuyên đi dò và phát hiện lỗi hệ thống của các Công ty, trang web và đã từng phát hiện, sửa lỗi cho nhiều đơn vị như Momo... Và cho rằng bản thân không chiếm đoạt tiền của chủ T-Rex.

Được biết trong phiên xét xử lần này bị hại và những người làm chứng được tòa triệu tập nhưng đều không có mặt.  

'Cậu IT' Nhâm Hoàng Khang lĩnh 10 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản Ảnh 2

Trước đó, vụ này đã từng bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung để điều tra vì có dấu hiệu phạm tội khác. Tuy nhiên, trong phiên toà hôm nay, đại diện VKS vẫn giữ quan điểm truy tố đối với Khang về tội cưỡng đoạt tài sản theo điểm a khoản 3 Điều 170 BLHS (khung hình phạt 7-15 năm tù).

Bào chữa cho bị cáo Khang tại tòa, các Luật sư cho biết dựa vào tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án chưa đủ các yếu tố để cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản (mặt khách quan, chủ quan...) nên đề nghị tuyên Khang vô tội, trả tự do ngay tại toà.

Theo cáo trạng, VKS xác định bị cáo Khang là người có kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thông tin nên đã phát hiện ra các lỗi bảo mật trên trang website https://trex.exchange (gọi là sàn T-Rex) của ông Vũ Ngọc Châu.

Để chiếm đoạt tài sản của ông Châu, Khang đã lấy thông tin cá nhân của 29.000 khách hàng trên sàn T-Rex. Sau đó Khang nhắn tin cho nhân viên của ông Châu với nội dung đe dọa sẽ tấn công làm cho "sập sàn". Bên cạnh đó, Khang còn gửi thư điện tử cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần ông Châu. Liên tục bị uy hiếp, ông Châu nhiều lần chuyển cho Khang tổng cộng 291 triệu đồng.

Căn cứ vào lời khai ban đầu của bị cáo tại cơ quan điều tra và các tài liệu chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án có đủ có sở để kết luận Nhâm Hoàng Khang phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 8-9 năm tù.

Xem thêm: Vì sao công tác cứu hộ bé trai 10 tuổi rơi xuống trụ bê tông vẫn chưa thể hoàn tất?

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN