Người mẫu - Hoa hậu

Người mẫu - Hoa hậu

4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm?

Hương Bi
Chia sẻ

Mặc dù đã nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo, nhưng Thạch Thu Thảo chỉ lọt Top 20 Miss Earth 2022.

Hành trình Hoa hậu Trái Đất 2022 đã khép lại với sự lên ngôi đầy thuyết phục của đại diện đến từ Hàn Quốc. Thạch Thu Thảo của Việt Nam ngậm ngùi dừng chân ở Top 20 chung cuộc.

Việc không được gọi tên ở trong Top 12 cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam vẫn chưa thể bứt phá sau nhiều mùa giải vỗ tay nhìn nước bạn đội vương miện. Vậy vì sao Thạch Thu Thảo lại không thể tiến sâu hơn tại Miss Earth mùa giải năm nay? 

Bài toán muôn thuở về danh hiệu

Mặc dù cuộc thi Miss Earth không bắt buộc các thí sinh tham dự phải chiến thắng cuộc thi "con" tại quê nhà, cũng không ưu ái các thí sinh phải là Top 3 đang đương nhiệm một cuộc thi cấp quốc gia nhưng nếu đáp ứng được tiêu chí trên rõ ràng các đại diện đang thể hiện sự tôn trọng tối thượng đến ban tổ chức. 

Thạch Thu Thảo sang Philippines chinh chiến với danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2022 - một danh xưng chưa đủ mượt để xuất ngoại tại Big 6, trong khi đương kim hoa hậu ở nhà và thậm chí là bị đồn ngâm giấm. 

4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 1
4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 2

Đồng ý rằng, Phương Khánh tham dự Miss Earth 2018 cũng với danh hiệu á hậu Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn Cầu nhưng kiến thức nền của người đẹp Bến Tre nó hơn Thạch Thu Thảo một tầm rất rõ rệt. Chúng ta cũng không nên lấy Phương Khánh ra để thúc ép Thạch Thu Thảo phải như thế này, phải như thế kia.

Suốt nhiều mùa giải đi qua, Việt Nam vẫn chưa tổ chức thành công một cuộc thi Miss Earth Vietnam nào cả, trong khi Philippines vẫn tìm ra chủ nhân vương miện Miss Earth Philippines đều như vắt chanh. 

Từ nay về sau, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải nghĩ đến việc hợp thức hóa danh hiệu như các đơn vị nắm bản quyền Miss Universe - Miss Grand International và thậm chí là Miss Supranational trong việc cắt cử đại diện Việt Nam đi chinh chiến. 

Thiếu bứt phá ở những chặng đua quan trọng, 'âm điểm' huy chương

Thạch Thu Thảo lên đường sang Philippines thi Miss Earth 2022 trong sự o bế của truyền thông nước nhà. Bởi lẽ trước đó, đáng lẽ ra Nông Thúy Hằng phải là cô gái tham dự Hoa hậu Trái Đất nhưng vì một lý do nào đó phía đơn vị nắm giữ bản quyền Miss Earth tại Việt Nam lại "yên tâm" khi đưa Thạch Thu Thảo thay thế.

4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 3
4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 4

Xuyên suốt hành trình gần 3 tuần, có thể thấy tại những chặng đua cực kì quan trọng như phần thi tài năng, interview có vẻ như cô gái Kh-mer hơi có phần đuối sức. Đặc biệt là ở phần thi tài năng, trình diễn áo tắm, Thạch Thu Thảo đã hoàn toàn bị mất điểm ở những thử thách này. 

Mặc dù vẫn biết rằng tại bất kì cuộc thi nhan sắc nào cơn mưa giải thưởng phụ hay bảng thành tích huy chương không phản ánh tất cả việc đưa một cô gái bước chân lên bục nữ hoàng. Nhưng rõ ràng, với tư cách là thí sinh, việc có trong tay những "gia tài" vô giá này cũng giúp họ ghi điểm mạnh mẽ trong lòng fan sắc đẹp và cũng là một điểm cộng để BGK khoanh vùng. 

Còn nhớ đế cán đích ở Top 8 Miss Earth 2016 cũng như chiến thắng tại Miss Earth 2018, các người đẹp như Nam Em và Phương Khánh đã đại thắng giải thưởng bên bề. Việc Thạch Thu Thảo không có được bất kì một huy chương nào cũng khiến fan Việt phần nào đoán già đoán non được số phận của cô gái 21 tuổi. Đó là chưa kể, ở mùa giải năm nay quy tụ quá nhiều những bóng hồng tuyệt đẹp, đặc biệt là các mỹ nhân nóng bỏng đến từ các cường quốc như Colombia, Peru thậm chí là Hàn Quốc và Philippines. 

4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 5

Một cường quốc hoa hậu như Venezuela cũng không thể chen chân vào Top 20. Cơn bão huy chương ập đến đại diện Chile nhưng cô cũng không thể có mặt trong Top 20 như nhiều suy đoán trước đó. 

Khi ban tổ chức công bố danh sách Top 12 thì Châu Á bị thất thủ khi chỉ có 2 quốc gia được gọi tên. Điều này cho thấy, các vị trí then chốt còn lại đều đến từ các cường quốc sắc đẹp lừng lẫy, cản đường Thạch Thu Thảo vào Top 12. 

Dấn ấn cá nhân mờ nhạt, bất lợi về kĩ năng và giao tiếng Tiếng Anh

Thạch Thu Thảo từng có thời gian làm người mẫu ở Việt Nam. Tuy nhiên kinh nghiệm cọ xát với làng giải trí, sàn diễn còn quá ít. Có thể dễ dàng nhận thấy nhất là tại phần thi Trang phục dạ hội diện trên mình bộ cánh màu vàng ánh kim lấp lánh với những đường xẻ tinh tế nhưng Thạch Thu Thảo vẫn nhận trượt khỏi Top trang phục dạ hội đẹp nhất với lối catwalk thiếu beauty queen.

Việc bất lợi về khoản tiếng Anh - vấn đề muôn thuở của đại diện Việt Nam khi đi thi quốc tế. Hầu hết, qua tất cả các hình ảnh và hoạt động gửi về Thạch Thu Thảo có phần hơi chậm nhịp vì vốn tiếng Anh có phần hạn hẹp của mình.

4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 6
4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 7
4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 8

Rõ ràng, so với Phương Khánh, thậm chí là Nam Em hay Hà Thu ở những mùa giải trước, Thạch Thu Thảo thiếu đi một khả năng giao tiếp cùng kĩ năng trình diễn hơi… cứng. Ở một sân chơi quốc tế như Hoa hậu Trái Đất - là người dùng tiếng nói và sức ảnh hưởng của mình để bảo vệ mẹ Trái Đất trên hành tinh là điều rất cần thiết. Đây cũng là điều mà Phương Khánh - Miss Earth 2018 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kì của mình.

Miss Earth thay đổi tích cực về tiêu chí chọn hoa hậu

Sau khi công bố Top 12 và Top 4 cũng như tân hoa hậu, điều mà khán giả thở phào nhẹ nhõm chính là Miss Earth đã thay đổi một cách tích cực về tiêu chí chọn hoa hậu. Khi đại diện nước chủ nhà đã bị đá văng khỏi Top 12 trong khi quốc gia này đã 4 lần đăng quang với nhiều dư âm khác nhau.

Không chỉ thế, ở Miss Earth cũng đang trên đà tìm ra chủ nhân truyền đi năng lượng tích cực và có đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội hơn là kĩ năng trình diễn giàu tính thương mại. Rõ ràng, nếu bám sát tiêu chí trên thì đây là một cú lội ngược dòng cho cuộc thi vốn dĩ bị nguội lạnh nhiều năm như Miss Earth.

4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 9
4 lý do khiến đại diện Việt Nam rớt Top 12 Miss Earth 2022: Sash chưa đủ mạnh hay non nớt về kinh nghiệm? Ảnh 10

Có lẽ, ở một cuộc thi nhan sắc ngoài tinh thần thi thố và sự chuẩn bị chu đáo cũng cần lắm yếu tố may mắn. Tạm biệt giấc mơ hoa hậu ở độ tuổi 21 của cô gái xứ Trà Vinh, hi vọng hành trang quý giá tại Miss Earth sẽ giúp cô có thật nhiều kinh nghiệm sống để kiến tạo nên nhiều giấc mơ mới.

Xem thêm: Đại diện Hàn Quốc đăng quang Miss Earth 2022: Xuất sắc cỡ nào mà hạ gục cả sash Colombia?

Chia sẻ

Bài viết

Hương Bi

BÌNH LUẬN