Giải Trí

Giải Trí

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nghe Võ Hạ Trâm kể chuyện 'vun vén tổ ấm' với ông xã người Ấn Độ!

Minh Ngọc
Chia sẻ

Cuộc sống hôn nhân viên mãn của ca sĩ Võ Hạ Trâm và ông xã người Ấn Độ sau 3 năm về chung một nhà là điều được nhiều khán giả ngưỡng mộ.

Bên cạnh sự nghiệp nghệ thuật thành công, Võ Hạ Trâm còn được khán giả ngưỡng mộ khi sở hữu cuộc hôn nhân viên mãn với ông xã người Ấn Độ - Vikas. Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, hãy cùng lắng nghe những trải lòng của Võ Hạ Trâm về quá trình vun vén tổ ẩm cũng như bàn luận một số vấn đề xã hội nhức nhói hiện nay.

- Cuộc sống sau hôn nhân của Võ Hạ Trâm có khác biệt gì lớn so với thời điểm trước đây?

Cuộc sống sau hôn nhân của tôi khác nhiều, khác ở đây là chuyển từ sống chung với bố mẹ sang sống với gia đình nhỏ của mình và có một người chồng lúc nào cũng yêu thương đồng cảm với mình, có thêm một cô con gái rất là đáng yêu nữa. Sau 3 năm, tình cảm của 2 vợ chồng được vun đắp từng ngày, hiện tại thì tôi thấy rất vui và bình yên bên gia đình. 

Có một sự khác biệt nữa là tôi thấy thời gian khá bận bởi ngoài công việc đi hát và những dự án thì mình phải chăm sóc cô công chúa nhỏ nữa. Thế nhưng đây là bổn phận, trách nhiệm, điều mà tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi mang thai. Tôi biết những năm đầu đời của bé sẽ mất khá nhiều thời gian để ở bên bé, để cùng lớn lên với bé, thế nên tính ra tôi chỉ bận bịu nhiều hơn thôi chứ mọi thứ vẫn đang rất tốt.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nghe Võ Hạ Trâm kể chuyện 'vun vén tổ ấm' với ông xã người Ấn Độ! Ảnh 1

- Chị và ông xã có truyền thống đón Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 không?

Có một điều đặt biệt là ngày 28/6 cũng chính là ngày sinh nhật của tôi và của ông xã luôn, thế nên từ lúc lấy nhau, ngày 28/6 ngoài kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam ra thì tôi và chồng cũng đi ăn tối để kỷ niệm ngày sinh nhật của hai vợ chồng. Thật sự thì gia đình tôi không thích tiệc tùng, tôi thích những gì đơn giản gần gũi và phù hợp với tình cách cả hai nên những dịp đặc biệt của riêng hai đứa là sẽ dắt nhau đi ăn và tự cảm nhận những giây phút hạnh phúc cùng với nhau. Như vậy thôi đã là đủ rồi! (cười)

- Trong cuộc sống thường nhật, anh chị chắc hẳn sẽ có sự khác biệt về văn hoá, vậy điều gì giúp anh chị hòa hợp và gắn kết?

Tình tới thời điểm hiện tại, tình yêu đủ lớn là thứ để chúng tôi xoá đi những bất đồng quan điểm về mặt văn hoá hay cũng có một số quan điểm sống nhỏ nhỏ khác nhau. Thế nhưng vì tình yêu chân thành dành cho nhau, sự tôn trọng lẫn nhau đã giúp cho tôi và ông xã dung hoà được mọi thứ. 

Mỗi một ngày, mỗi một năm ở bên nhau thì sẽ hiểu nhau nhiều hơn, mình nhường nhịn nhau nhiều hơn bởi vì mình nhìn thấy được giá trị gia đình rất quan trọng và nó là một giá trị cốt lõi, là giá trị lớn nhất đối với 2 đứa trong lúc này. Thế nên cả 2 điều cố gắng vun đắp và xây dựng gia đình, không làm bất cứ điều gì để ảnh hưởng tới gia đình cả. Khi xảy ra chuyện gì thì 2 vợ chồng cùng ngồi lại giải quyết vấn đề như những người trưởng thành, thế nên 3 năm bên nhau, chúng tôi không có một trận cãi vã nào hết, chỉ có tranh luận với những điểm khác biệt và sau đó được giải quyết rất nhanh.

- Là một người mẹ và một người vợ, chị làm thế nào để quán xuyến được hết những chuyện trong gia đình?

Tôi may mắn là có một "bà vú" rất đắt lực và tận tâm, từ việc chăm Moon tới việc giúp đỡ tôi việc nhà. Như mọi người đã biết thì tôi quay lại với công việc rất sớm, từ sau 4 tháng sinh con và công việc cũng khá là bận. Một phần vì mình đã có em bé nên mình muốn kiếm thật nhiều tiền để tích luỹ cho con đi học và cho sự phát triển của con, thật sự nếu không có chị ấy thì tôi không làm gì được cả. Công việc của tôi luôn cố gắng sắp xếp ổn thoả, nhiều lúc có những show mà tôi phải đi nhiều ngày thì tôi sẽ bồng em bé theo để cùng đi du lịch với mẹ, còn nếu có 1 hoặc 2 ngày thì tôi sẽ để em bé ở nhà với "bà vú". Chị ấy cũng thương bé Moon như con ruột nên tôi rất là yên tâm khi đi xa nhà.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nghe Võ Hạ Trâm kể chuyện 'vun vén tổ ấm' với ông xã người Ấn Độ! Ảnh 2

- Chị từng chia sẻ trong nhiều năm yêu nhau, cả hai chưa một lần lớn tiếng, vậy đâu là bí quyết?

Tôi và Vikas đều là những người trải qua rất nhiều biến cố trong cuộc sống để nhận ra đâu là giá trị đích thực, đâu là giá trị mình đang tìm kiếm và khi tôi và Vikas đã gặp nhau, lấy được nhau rồi thì cả hai càng hiểu được hơn nữa giá trị của đối phương. Tất nhiên là sẽ có những cãi vã, những tranh luận nhưng những chuyện này rất nhỏ, tôi và Vikas thường giải quyết trong vòng 15 phút chứ không để quá lâu vì mình biết sẽ rất nặng nề khi cứ tranh luận xem ai đúng ai sai và mình sẽ chọn cách dung hoà lẫn nhau. Mỗi người nhịn một xíu để cho mọi chuyện êm đẹp. 

Thêm một bí quyết nữa là tôi sẽ không để cái tôi mình lấn áp mỗi khi có tranh luận, bởi vì mình luôn luôn phải cảm nhận hoàn cảnh và đặt mình vào vị trí đối phương. Nếu mình sai mình sẽ xin lỗi và ông xã cũng vậy, sẽ có những cách rất là dí dỏm để xin lỗi vợ và chính vì những lúc mình tranh luận và giải quyết với nhau nhanh như vậy thì càng ngày 2 vợ chồng càng hiểu nhau nhiều hơn. Tôi và ông xã là những người rất dễ tính, không có trách những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống và cố gắng biến những bất hoà to thành nhỏ và nhỏ hoá không, cho nên là cả hai rất ôn hoà trong mối quan hệ vợ chồng.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nghe Võ Hạ Trâm kể chuyện 'vun vén tổ ấm' với ông xã người Ấn Độ! Ảnh 3

- Thông thường thì ai sẽ là người quyết định những chuyện quan trọng trong gia đình?

Cả 2 cùng quyết định, nếu quyết định những chuyện trong gia đình thì Vikas sẽ hỏi tôi và ngược lại, tôi cũng hỏi Vikas, nếu cả hai cùng ý kiến với nhau thì sẽ giải quyết rất nhanh, còn nếu cả hai có khác ý kiến thì sẽ đưa ra những điểm để thuyết phục lẫn nhau để xem, cái nào hợp lý hơn, chúng tôi kiểu chưng cầu ý dân vậy đó! (cười)

- Thông thường người phụ nữ thường hay rơi vào tình trạng bất công trong gia đình, Võ Hạ Trâm có từng rơi vào hoàn cảnh này hay chưa?

Nếu sự bất công trong câu hỏi này là việc bếp núc thì tôi thấy không có gì là bất công cả vì chuyện bếp núc, nhà của thì có người lo rồi, mình biết mình không có nhiều thời gian để nấu nướng, và thật sự là tôi không thích làm những điều đó. Trước khi lấy nhau, tôi đã chia sẽ với Vikas là tôi không thích làm việc nhà và cũng cũng biết nấu ăn, ông xã không hề ép buộc vợ làm những điều đó. 

Đối với ông xã tôi, vợ là để cùng nhau chia sẽ những hạnh phúc, công việc, còn việc nhà cửa thì mình có thể tìm những phương án tốt hơn, mình có thể thuê người giúp việc vì cả hai rất bận. Còn việc chăm con thì tôi có "bà vú" hỗ trợ, thế nên mình không thấy bất công gì hết. Nhưng mà tôi nghĩ trong lòng mình nếu nghĩ là bất công thì sẽ là bất công, bình thường là bình thường. Điều đó là do suy nghĩ mình tạo ra thôi, mặc khác bây giờ tôi cũng thấy mọi thứ rất là ổn, rất là bình thường.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nghe Võ Hạ Trâm kể chuyện 'vun vén tổ ấm' với ông xã người Ấn Độ! Ảnh 4

- Bạo lực gia đình là một vấn đề đang rất nóng, với góc độ là một người phụ nữ trong gia đình, chị suy nghĩ như thế nào về thực trạng này? 

Thường khi chúng ta thấy những cảnh chồng đánh vợ thì sẽ hay chỉa mũi dùi dư luận về người chồng, thế nhưng nếu mình nhìn với một góc độ khác, nhìn theo hướng khách quan hơn, có nghĩa là nó phải có một vấn đề gì đó chứ không thể tự nhiên mà một người nào đó nổi giận, có thể là người vợ hay càm ràm, đụng tới lòng tự ái của người đàn ông và người đàn ông đã ra tay với người phụ nữ. Tôi đã nhìn thấy trường hợp này rất nhiều, nhất là những người say xỉn không kiểm soát được hành động của mình sẽ dễ xảy ra vấn đề bạo lực gia đình. 

Còn một lý do nữa có thể là do sự nhu nhược của một trong hai người, đối với tôi, tôi thấy phụ nữ và đàn ông bây giờ rất bình đẳng, thế nên để đối tác tôn trọng mình, mình cần toả ra những giá trị để đối phương tôn trọng mình. Như bản thân tôi, tôi là một người độc lập tài chính và có thể quán xuyến tất cả mọi thứ rất tốt, cũng có thể giúp đỡ công việc kinh doanh của ông xã, đó là một điểm ông xã tôn trọng mình và khi đối phương tôn trọng mình thì họ sẽ không bao giờ làm những điều gì tổn thương đến mình. 

- Thế trước vấn nạn này, Võ Hạ Trâm có lời khuyên gì đến các chị em phụ nữ hay không?

Tôi muốn chia sẻ với chị em phụ nữ rằng chúng ta là những người yếu hơn, thế nên khi chúng ta bị "tác động vật lý" chúng ta không đủ khả năng để chống cự lại nhưng chúng ta có thể lựa chọn một cuộc sống tốt đẹp hơn dựa vào đôi bàn tay mình. Thế nên chúng ta hãy cứ độc lập tài chính đi, hãy cố gắng làm việc để dành dụm những khoảng riêng cho mình để nếu chúng ta không may mắn có được một người chồng tốt thì chúng ta vẫn có thể quyết định được cuộc sống của mình, quyết định bước ra một cuộc hôn nhân không hạnh phúc hay là chọn bạo lực gia đình. Cho nên là tôi khuyên các chị em hãy cố gắng cho cuộc sống của chính mình nha.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nghe Võ Hạ Trâm kể chuyện 'vun vén tổ ấm' với ông xã người Ấn Độ! Ảnh 5

- Bữa cơm gia đình là một phần không thể thiếu, thế nhưng đâu đó sự bận rộn đã làm cho những điều thiêng liêng đó bị lãng quên. Dưới góc độ là người phụ nữ của gia đình, chị suy nghĩ như thế nào về điều này?

Có một điều tôi muốn chia sẻ là từ lúc kết hôn đến bây giờ, tôi và Vikas hầu như không có bửa ăn nào ăn chung hết và chúng tôi cảm thấy rất là bình thường và cảm thấy cái việc ăn uống là một phần rất rất nhỏ, nó không phải là một cái gì đó mà có thể giúp cho 2 người hạnh phúc hơn. Vì tôi ăn một giờ khác, còn Vikas ăn một giờ khác và món ăn cũng khác nhau cho nên là mạnh ai nấy ăn, thế nhưng tôi nghĩ là khi Moon lớn lên, tôi sẽ cố gắng có một buổi ăn chung vào mỗi bửa tối để có không khí gia đình hơn và sẽ tập cho con mình một tính đoàn kết, kết nối những thành viên trong gia đình qua bữa ăn.

- Đã có một bé gái, chị có áp lực phải có thêm một bé trai nữa hay không?

Tôi may mắn là không bị bất kỳ một áp lực nào về việc có một bé trai nối dõi tông đường cả mà đó là sự quyết định và lựa chọn của mình. Mình có quyết định có thêm một bé nữa hay không thì cũng phải chờ duyên, 1 - 2 năm nữa không biết có những sự thay đổi gì không và sinh con trai hay con gái thì đó là sự sắp đặt của ông trời chứ mình không thể nào lựa chọn được giới tính của con. Thế nên tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào chữ duyên. Tôi nghĩ là cuộc sống ban đến cho mình những gì mình sẽ tiếp nhận một cách tự nguyện và hạnh phúc nhất, không quá đòi hỏi.

- Cảm ơn chị về những chia sẻ hết sức thú vị. Chúc chị và gia đình nhỏ sẽ đón một ngày lễ trọn vẹn và đầy ý nghĩa!

Chia sẻ

Bài viết

Minh Ngọc

BÌNH LUẬN