saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

Minh Quân nhớ về Trung thu xưa: 'Phải đạt danh hiệu học sinh tiên tiến mới được một nửa cái bánh nướng'

Phương Vy
Chia sẻ

Khi còn nhỏ, Minh Quân cùng bố từng tự tay làm đèn ông sao, đèn kéo quân vào dịp Trung thu.

Cách đây không lâu, khi thời điểm Tết Trung thu đang cận kề SAOstar đã có cơ hội được trò chuyện với ca sĩ Minh Quân về một dịp vô cùng đặc biệt trong năm. Nam nghệ sĩ đã kể về những kỉ niệm đáng nhớ về Trung thu và sự thay đổi của ngày lễ dành cho trẻ em.

Giọng ca Nếu phải xa nhau cho biết cách đây khoảng 30 năm, gia đình anh và mọi người xung quanh đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Nếu muốn có bánh nướng bắt buộc phải đạt danh hiệu học sinh giỏi hoặc học sinh tiên tiến từ năm học trước. Nam ca sĩ đã nhận được một nửa chiếc bánh nướng nhờ đạt danh hiệu học sinh tiên tiến từ cơ quan công tác của mẹ. 

Minh Quân nhớ về Trung thu xưa: 'Phải đạt danh hiệu học sinh tiên tiến mới được một nửa cái bánh nướng' Ảnh 1
Minh Quân có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ mỗi khi vào dịp Tết Trung thu

Minh Quân trầm ngâm nhớ về hương vị của chiếc bánh: "Thật ra bánh Trung thu cho thì ăn thôi chứ không ngon đâu. Đấy là sự hãnh diện của bố mẹ ở cơ quan vì con phải được học sinh giỏi, học sinh tiên tiến mới được suất đấy mới có nửa bánh trung thu. Về kỉ niệm tuổi thơ, tôi nhớ rằng tại thời điểm trung thu của cán bộ công viên chức nhà nước rất khó khăn".

Anh đã được bố đưa đi hàng Mã để ngắm đồ chơi, nhưng sau đó vì gia đình không có kinh tế nên cả hai đã quay về nhà tự vót tre, tự đan để làm đèn ông sao và đèn kéo quân: "Về bố tôi đã cắt túi ni lông để nhuộm màu từng miếng để làm đèn. Trước đây còn có cùng hạt bưởi để đốt đi rước đèn trung thu".

Minh Quân nhớ về Trung thu xưa: 'Phải đạt danh hiệu học sinh tiên tiến mới được một nửa cái bánh nướng' Ảnh 2
Minh Quân đặc biệt hết mực yêu thương và quan tâm các cháu trong gia đình

Nam ca sĩ hào hứng chia sẻ kế hoạch đón Trung thu năm nay cùng với gia đình: "Trung thu năm nay tôi sẽ dành thời gian cho gia đình, trẻ con thì cho đi hàng Mã. Tôi rất muốn cho các bé đi dù hiện tại hàng Mã không còn nhiều đồ chơi truyền thống, nhưng mà đó là bản sắc của người Việt Nam đặc biệt tại Hà Nội, đồng thời tôi muốn hướng đến những trò chơi từ xưa thay vì các cháu sử dụng thiết bị điện tử".

Chia sẻ về sự thay đổi của Tết Trung thu, anh tâm sự lý do chính là sự xâm nhập văn hóa. "Nên Tết truyền thống của trẻ con đã thành ra tết của người lớn rồi, dễ dàng nhận thấy đa số người lớn lên hàng Mã còn trẻ con ít đi nhiều, đồ chơi phần lớn từ Trung quốc còn đồ chơi do người Việt sản xuất rất ít. Ngày xưa tôi và các bạn đồng trang lứa chỉ có đèn ông sao có hình của Bác Hồ hoặc hình biểu tượng của Hà Nội, nhưng giờ đồ chơi đều bằng nhựa. Đa số người lớn đi đều để chụp ảnh. Trung thu giờ lại trở thành dịp cho người lớn biếu nhau hộp bánh, thay vì dành cho trẻ em", Minh Quân nói thêm.

Minh Quân nhớ về Trung thu xưa: 'Phải đạt danh hiệu học sinh tiên tiến mới được một nửa cái bánh nướng' Ảnh 3
Đối với anh, Tết Trung thu đã có nhiều sự thay đổi so với trước đây

Xem thêm: Yeye Nhật Hạ kể chuyện đón Tết Trung thu cùng đoàn phim Gia Đình Phép Thuật

Chia sẻ

Bài viết

Phương Vy

BÌNH LUẬN