saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Giải Trí

Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất'

Ngọc Tâm - Văn Thao
Chia sẻ

Cùng lắng nghe chia sẻ về quá trình chuẩn bị âm nhạc, tập luyện và kết hợp giữa Màu Nước Band và Top 10 thí sinh xuất sắc nhất King Of Rap.

Vòng thi R&B của chương trình King Of Rap 2020 đã mang đến cho khán giả muôn vàn cảm xúc từ màn trình diễn đẳng cấp của Top 10 thí sinh xuất sắc nhất, sự kết hợp ăn ý với dàn ca sĩ khách mời tên tuổi và tài năng cũng như những khoảnh khắc đẹp khi gia đình, bố mẹ của ICD - Nhật Hoàng - Tuimi ủng hộ các tài năng Rap trẻ theo đuổi đam mê.

Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 1

Một trong những điểm đột phá nhất của vòng R&B chính là sự cộng hưởng của ban nhạc Màu Nước. Những tưởng âm thanh đánh live ngay tại sân khấu sẽ làm khó dàn thí sinh chỉ quen trình diễn trên beat nhạc điện tử nhưng cuối cùng, hiệu ứng và chất lượng của các tiết mục đêm thi bán kết King Of Rap đã chứng minh nhận định của Rapper Hà Lê: "Hát cùng band nhạc Màu nước đánh live ở King Of Rap là đẳng cấp cao nhất của nghệ sĩ trình diễn".

SAOStar đã có cuộc trò chuyện cùng tay trống Hùng Cường - trưởng band và cũng là đại diện Màu Nước Band để lắng nghe chia sẻ về quá trình chuẩn bị âm nhạc, tập luyện và kết hợp giữa những "bậc thầy chơi nhạc cụ" tại Việt Nam với Top 10 thí sinh xuất sắc nhất King Of Rap.

Video: Vòng R&B của King Of Rap 2020 mang đến những màn trình diễn đẳng cấp với sự đóng góp của Màu Nước Band.

- Sự xuất hiện của Màu Nước Band tại bán kết King of Rap đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả. Ý tưởng kết hợp Rap và một ban nhạc lần đầu tiên xuất hiện trong một chương trình truyền hình ở Việt Nam. Band Màu Nước cảm thấy thế nào về sự cộng hưởng này?

- Ban nhạc Màu nước đã làm việc với rất nhiều Rapper ở Việt Nam. Việc một Rapper kết hợp với 1 ban nhạc không còn quá lạ lẫm với trên thế giới. Tuy nhiên, với lĩnh vực truyền hình ở Việt Nam, đây là chương trình đầu tiên mà 1 cuộc thi Rap kết hợp với 1 ban nhạc đánh live. 

Khi được Hồ Hoài Anh gửi lời mời, Màu Nước Band rất hào hứng vì King Of Rap là một sân chơi rất chuyên nghiệp. Ban nhạc Màu Nước rất muốn tham gia để kết hợp với các bạn trẻ. Đúng như chúng tôi mong muốn, đêm bán kết thật sự bùng nổ. Với tinh thần đó, Màu Nước rất vui khi đứng phía sau hỗ trợ cho các thí sinh, mang đến phần thi xuất sắc nhất.

Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 2
Ban nhạc Màu Nước.
Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 3

- Đã từng hợp tác với những nghệ sĩ, chương trình lớn tại Việt Nam và quốc tế, Màu Nước Band thấy Rap và ban nhạc hòa quyện cùng nhau, có những khó khăn gì? Bởi lẽ, rapper thường quen hát trên beat có sẵn và đôi khi flow của họ có thể khiến ban nhạc không khớp? 

- Hầu hết các Rapper Việt Nam đều ngại hát live với ban nhạc. Họ quen với flow theo các tempo đặc trưng. Khi đánh với ban nhạc, nếu như tempo chỉ cần nhanh hơn 1 đến 2 số thì tốc độ Rap của họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ai cũng sợ ban nhạc không thể giữ được nhịp đó từ đầu đến cuối. Nếu chúng tôi khắc phục được, họ sẽ rất tự tin vì chơi với live band sẽ tạo ra năng lượng rất đặc biệt.

Khi các bạn hát với nhạc điện tử, beat chỉ giải quyết được tính chất ổn định và những phần bè. Màu Nước Band giải quyết được phần bè vocal, những phần auto tune cho các nghệ sĩ ca sĩ, rapper. Tôi là người chơi trống và cũng là trưởng band có vai trò giữ nhịp. Tôi phải nghe máy tính làm sao để không bị lệch nhịp, cho các bạn Rapper ổn định nhịp khi biểu diễn.

Video: Mashup Biển nhớ - Ở trọ thể hiện rõ nhất sự cộng hưởng của Màu Nước Band với RichChoi - Hà Lê.

- Trong số các 10 tiết mục của đêm thi Bán kết King Of Rap, ban nhạc Màu Nước cảm thấy sự kết hợp nào là thử thách nhất với band? Vì sao? 

- Cả 10 tiết mục của King Of Rap đều có phần âm nhạc rất hay. Các bản phối đã được tính toán kĩ lưỡng. Thí sinh có phần flow và sáng tác tốt. Cả 10 bài hát đều mang đến cho Màu Nước Band thử thách riêng. Có bài cảm xúc đẩy lên cao trào, có bài lại rất lắng đọng. Tất cả làm chúng tôi phải tập luyện nhiều hơn. 

Nếu để nói phần bài hát làm khó Màu Nước Band nhất, có lẽ là bài của RichChoi - bản mashup Biển nhớ - Ở trọ. Bài này được phối lại để theo kiểu của riêng RichChoi. Chúng tôi tập đi tập lại rất nhiều. Ngày quay chương trình, chúng tôi cũng phải quay đi quay lại 3 - 4 lần cho bản phối đó. 

Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 4
Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 5

- Khán giả chú ý đến tiết mục của ICD - Orange bởi sự ăn ý chặt chẽ của band Màu Nước với ca sĩ, tôn vinh ca khúc, tạo nhiều cảm xúc cho khán giả. Anh có thể chia sẻ thêm về việc kết hợp trong tiết mục này? 

- Bài của ICD làm người nghe phải lắng đọng, tĩnh lặng về cảm xúc. Ban nhạc cũng phải nhập tâm vào ca khúc. Tất cả mọi người đều nhớ đến bố của mình khi nghe ICD chia sẻ. Chúng tôi vừa phải kìm nén cảm xúc để giữ cái đầu lạnh vừa phải giữ mạch cảm xúc cho ICD. Tôi nghĩ rằng tiết mục Tài sản của bố thật sự hội tụ đủ mọi yếu tố để đi trình diễn, có thể làm nên tên tuổi của ICD.

Video: Màn trình diễn Tài sản của bố - ICD kết hợp cùng Orange và Màu Nước Band.

Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 6
Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 7

- Các anh em trong ban nhạc Màu Nước đã gặp nhau, cùng xây dựng band như thế nào? Hành trình tạo dựng thương hiệu Màu Nước Band của mọi người ra sao? 

- Ban nhạc Màu nước thành lập cách đây 5 năm. Cái tên Màu Nước là do ca sĩ Tuấn Hưng đặt. Nhắc đến Màu Nước, mọi người đều nhắc anh Tuấn Hưng bởi sự năng lượng, hết mình khi đứng trên sân khấu. Tôi là trưởng band nên luôn phải đưa ra chiến lược. So với đàn anh, chúng tôi là thế hệ đi sau đi sau, lại ít người nhưng phải luôn tìm cách đánh được các thể loại nhạc cần nhiều thành viên.

Để mang một ban nhạc đi vòng quanh thế giới tốn rất nhiều chi phí. Ban nhạc đó phải làm ca sĩ yên tâm trình diễn cùng "band ruột" của mình. Trên thế giới, việc một ca sĩ đi với ban nhạc riêng không còn quá xa lạ. Anh Tuấn Hưng là người đầu tiên ở Việt Nam dám làm, dám kết nối cho ban nhạc với bầu show để họ mời cả band đi diễn cùng ca sĩ.

Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 8

Khi ca sĩ có một ban nhạc riêng thì sẽ không còn là một band đệm đơn thuần. Khi chúng tôi kết hợp với anh Tuấn Hưng, cả band không cần nhìn bản nhạc vẫn có thể tương tác với tất cả những gì anh Tuấn Hưng muốn thể hiện trên sân khấu. Ca sĩ được chủ động trong phần biểu diễn và cũng không mất quá nhiều thời gian để tập luyện trước đó.

Màu Nước Band được nhiều ca sĩ trẻ yêu thích. Tất cả show diễn của Đông Nhi, Đen Vâu, Soobin Hoàng Sơn, Vũ Cát Tường đều do chúng tôi phụ trách âm nhạc. Và bây giờ, rất vinh dự khi Màu Nước Band có cơ hội hợp tác với King Of Rap. 

Màu Nước Band: 'Chúng tôi phải kìm nén cảm xúc vì ICD - Tiết mục của RichChoi mang tính thử thách nhất' Ảnh 9

- Anh đánh giá thị trường dành cho các ban nhạc ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

- Tôi nhận thấy đang có 2 nhánh. Một là ban nhạc độc lập vừa chơi nhạc cụ vừa hát. Hai là ban nhạc chuyên đánh liveshow, đêm nhạc hội bán vé. Ở Việt Nam, thị trường ban nhạc dành riêng cho ca sĩ vẫn chưa phát triển. Sau khi King Of Rap kết thúc với những thành công và dấu ấn mới, tôi nghĩ rằng các ca sĩ sẽ thấy họ cần ban nhạc riêng để khẳng định vị thế của mình. Bản thân tôi vẫn hay động viên các ca sĩ trẻ hãy tìm cho mình một "ban nhạc ruột" để giúp họ đưa tên tuổi đến gần hơn với mọi lứa tuổi, mọi khán giả.

Xin cảm ơn những chia sẻ và đóng góp của Màu Nước Band cho tất cả màn trình diễn ấn tượng tại King Of Rap 2020.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Tâm - Văn Thao

BÌNH LUẬN