Phim Ảnh

Xem xong 6 tập 'Nữ bác sĩ tâm lý' của Dương Tử: Đã đủ sức thuyết phục khán giả?

Cao Phương Nga - CTV
Chia sẻ

Không thể phủ nhận rằng đoàn phim rất cố gắng, nhưng rõ ràng vậy vẫn là "không đủ".

Nữ bác sĩ tâm lý với sự tham gia của Dương Tử, Tỉnh Bách Nhiên, Vương Gia đã chính thức lên sóng từ ngày 23/11. Vừa ra mắt, phim đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả. Gây tranh cãi nhiều nhất là mức độ chuyên nghiệp trong cách khắc họa các “bác sĩ tâm lý”, cũng như kỹ thuật dựng phim, tiết tấu, quay phim.

 Sau khi xem vài tập đầu, một cư dân mạng cho rằng Nữ bác sĩ tâm lý rất chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp này không chỉ đến từ việc bố trí các vật dụng trong phòng tư vấn, diện tích phòng, mà còn bao gồm cả cách Hạ Đốn bảo mật thông tin và tư vấn cho khách hàng.

Tất nhiên, cũng có một bộ phận khác lại cho rằng một số thoại quá dài dòng và không phù hợp với ngữ cảnh. Thực ra điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ xét cho cùng thì diễn viên không phải là nhà tâm lý học chuyên nghiệp. Nhiều thuật ngữ chuyên ngành chỉ dùng được trong kịch bản, khó mà có thể áp dụng linh hoạt ở ngoài đời.

So với nhiều web drama chưa hoàn thiện, Nữ bác sĩ tâm lý ít nhất cũng đã làm được một số công việc sơ bộ để bù đắp những khiếm khuyết về những kiến thức học thuật. Ngoài ra, nữ diễn viên chính Dương Tử cũng đăng tải một bài viết dài, nói rằng cô có chút căng thẳng và lo lắng mình làm không tốt. Cô cũng nói rằng bất chấp việc Hạ Đốn sẽ được mọi người yêu thích hay không, cô vẫn sẽ khiêm tốn chấp nhận ý kiến chê bai của mọi người.

Thêm vào đó, Dương Tử cũng cho biết để quay phim này, cô phải mất 15 tháng để "trở thành" với Hạ Đốn.

Tuy nhiên, một bộ phim muốn thành công không chỉ có diễn viên chính phải diễn xuất sắc mà còn phải có đạo diễn, biên kịch, và thậm chí cả nhân viên hậu kỳ chung tay. Không thể phủ nhận rằng đoàn phim nghiên cứu sâu về Nữ bác sĩ tâm lý, nhưng rõ ràng như vậy vẫn là "không đủ".

Bởi vì Nữ bác sĩ tâm lý được đặt tên theo một nghề nghiệp chuyên môn cao, cho khán giả cảm giác như một bộ phim truyền hình nơi công sở, nhưng cuối cùng lại có khá nhiều thứ không logic.

Trong phim, Hạ Đốn do Dương Tử đóng chính được miêu tả là rất trưởng thành và ổn định về cả ngoại hình lẫn suy nghĩ, tuy nhiên, cô lại thường có hành động nhắm mắt và thiền định rất lạ lùng. 

Xem thêm: 'Nữ bác sĩ tâm lý' của Dương Tử vừa lên sóng đã dẫn đầu về rating, vượt mặt cả 'Hộc Châu phu nhân'

Tất nhiên, chi tiết này có thể là thiết kế để làm nổi bật cá tính nhân vật, nhưng chúng lại được thiết kế quá thần thánh hóa, và các "nhà tâm lý học" thực thụ thì không "ảo" đến vậy.

Ngoại trừ Dương Tử, nhà sản xuất và biên kịch đều đăng bài để công khai trước khi phát sóng, tuyên truyền Nữ bác sĩ tâm lý là một bộ phim truyền hình sáng tạo, bất kể là đề tài hay kĩ thuật dàn dựng phim.

Và nhà sản xuất cũng nhấn mạnh Nữ bác sĩ tâm lý có nhiều tình tiết, tiết tấu gấp đôi phim truyền hình thông thường, là một tập hợp các yếu tố hồi hộp, cốt truyện, hài kịch và các yếu tố khác.

Tuy xuất phát điểm này rất hay nhưng vì quá nhiều yếu tố được lắp ghép nên phim không miêu tả cụ thể ở khía cạnh nào, cái gì cũng chưa tới.

Việc đoàn phim Nữ bác sĩ tâm lý đã đến khoa Tâm lý của Đại học Bắc Kinh để trải nghiệm, nghiên cứu tư vấn tâm lý và mời các chuyên gia xem phim trước để đưa ra ý kiến quả thực đáng được khuyến khích. Nhưng dù chuyên gia có thể hướng dẫn chuyên môn, thì kiến thức chuyên môn này thì lại không đủ sâu sắc.

Xem thêm: NSX phim 'Nữ bác sĩ tâm lý' khen Dương Tử đứng đầu nhóm 'tiểu hoa' sau 90 và phản ứng của netizen

Điểm tích cực ở đây có chăng là bộ phim Nữ bác sĩ tâm lý quả thật có tác dụng tham khảo nhất định đối với phim truyền hình trong nước khi kết cấu của phim quả thực rất giống với các tác phẩm điện ảnh, mang đến cho khán giả những trải nghiệm tốt.

Suy cho cùng, Nữ bác sĩ tâm lý không phải là một bộ phim chuyên nghiệp về nghề “bác sĩ tâm lý”, dù đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch rất muốn khắc họa tốt nghề “nhà tâm lý học”, vì bản chất của nó vẫn mang hơi hướng tình cảm đô thị hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Cao Phương Nga - CTV

Tin mới nhất