Phim Ảnh

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi

Hạ Băng
Chia sẻ

Từng là dòng phim được khán giả vô cùng yêu thích trên màn ảnh nhỏ nhưng giờ phim tiên hiệp Hoa ngữ ngày càng bị thất sủng.

Nhắc đến cổ trang Hoa ngữ, hẳn các mọt phim sẽ nhớ ngay đến các bộ phim cung đấu, kiếm hiệp và chắc chắn không thể bỏ qua tiên hiệp. Tiêu hiệp từng được xem là “chiến mã” bất khả chiến bại trên đường đua phim ảnh và có công rất lớn trong việc nâng đỡ các ngôi sao mới. Thế nhưng vài năm trở lại đây, phim tiên hiệp Hoa ngữ dường như đã bắt đầu thất sủng, lên sóng nhiều vô kể nhưng lại chẳng thể lôi kéo được khán giả như xưa.

Hãy cùng SAOstar đi tìm nguyên nhân khiến phim tiên hiệp Hoa ngữ không còn được lòng khán giả nữa nhé!

Tiên hiệp Hoa ngữ - chiến mã trên đường đua phim ảnh

Khoảng 5 năm đổ về trước, các dự án phim tiên hiệp Hoa ngữ luôn khiến khán giả phải ngóng đợi ngay từ khi mới khai máy. Ở thời điểm đó, dù cung đấu và kiếm hiệp phát triển rất mạnh mẽ, thế nhưng phim tiên hiệp vẫn là một phần không thể thiếu trên màn ảnh nhỏ. Thậm chí, có những bộ phim đã trở thành tượng đài khiến khán giả dù qua bao năm vẫn muốn nhắc lại.

Nếu cung đấu có Chân Hoàn Truyện, Mị Nguyệt Truyện… kiếm hiệp có Thần Điêu Đại Hiệp, Thiên Long Bát Bộ, Ỷ Thiên Đồ Long Ký… thì tiên hiệp cũng có Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 1, Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3, Cổ Kiếm Kỳ Đàm, Hoa Thiên Cốt… So cả về chất lượng lẫn số lượng, các dự án tiên hiệp thời điểm đó chẳng hề thua kém bất kỳ một dòng phim nào trên màn ảnh Hoa ngữ.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 1
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 2
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 3

Không chỉ có nội dung đa dạng mà dàn diễn viên trong phim tiên hiệp ngày xưa cũng được đánh giá là vô cùng hợp vai. Chẳng thế mà bây giờ, cứ phim nào được đem ra remake là khán giả lại ngay lập tức “triệu hồi” các vai diễn và diễn viên ngày xưa lên để so sánh. Phim tiên hiệp cũng là bệ đỡ giúp rất nhiều ngôi sao trẻ trở nên nổi tiếng hơn hoặc củng cố vững vàng thêm địa vị của mình trong giới giải trí.

Ở thời điểm mà phim tiên hiệp đóng vai trò quan trọng trên màn ảnh, các ngôi sao đình đám bây giờ cũng dựa vào đó để nâng cao danh tiếng. Chắc hẳn khán giả vẫn chưa thể quên được bộ 3 mỹ nhân Dương Mịch, Đường Yên, Lưu Thi Thi của Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3. Hay như nàng Tiểu Cốt đáng yêu do Triệu Lệ Dĩnh đóng cũng khiến khán giả nhớ mãi không quên.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 4
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 5
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 6

Có thể khẳng định rằng, 5 năm đổ về trước chính là giai đoạn cực thịnh của dòng phim tiên hiệp Hoa ngữ. Ở thời điểm đó, mỗi dự án ra mắt lại đem đến cho khán giả một cảm nhận riêng, một màu sắc rất khác biệt.

Thực trạng phim tiên hiệp hiện nay

Nếu 5 năm trước, dòng phim tiên hiệp từng oanh tạc màn ảnh nhỏ, thì vài năm gần đây nó lại có dấu hiệu đi xuống thấy rõ. Số lượng phim về chủ đề thần tiên, tu tiên lên sóng ngày càng nhiều thế nhưng để tìm được một bộ phim chất lượng thì chẳng khác nào “mò kim đáy bể”.

Những tưởng khi phim cung đấu ngày càng bị siết chặt, võ hiệp dần mất chất thì thời độc bá của tiên hiệp đã tới. Nhưng không! Dòng phim này đang dần bị bão hòa cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng phim tiên hiệp xem được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tiêu biểu có Hương Mật Tựa Khói Sương, Lưu Ly, Tam Sinh Tam Thế Thần Tịch Duyên, Trần Tình Lệnh.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 7
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 8

Chất lượng kém là vậy thế nhưng phim tiên hiệp hiện nay lại trở thành “trào lưu” khiến các ngôi sao trẻ đua nhau đi làm thần tiên. Không kể đến loạt sao vô danh, những bộ phim sở hữu các diễn viên có chút tiếng tăm như Ngộ Long, Thiên Vũ Kỷ, Cửu Châu Thiên Không Thành 2, Tân Bạch Nương Tử Truyền Kỳ… lên sóng đều phải nhận về vô số lời chê bai.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 9
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 10

Đâu chỉ mỗi vấn đề nội dung thiếu tính sáng tạo, mà chính các diễn viên trẻ hiện nay cũng không thể diễn được cái chất thần tiên cần phải có. Tạo hình kém thu hút lại thêm diễn xuất “âm vô cực” khiến loạt phim tiên hiệp lên sóng gần đây bị khán giả: Chê!

Mới đây, bộ phim Trầm Vụn Hương Phai do Dương tử và Thành Nghị đóng chính đã được lên sóng. Sở hữu 2 lưu lượng đình đám Cbiz, thế nhưng dự án tiên hiệp này lại chẳng thể bùng nổ như mong đợi. Motip phim cũ, diễn xuất gây tranh cãi chính là những điểm trừ khiến dự án hợp tác đầu tay của Dương Tử và Thành Nghị thu cả một bộ phim bị đánh giá kém hơn về mọi mặt là Tinh Hán Xán Lạn.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 11
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 12

Nguyên nhân khiến phim tiên hiệp thất sủng

Motip phim cũ, nhàm chán

Để nói về sự thất sủng của dòng phim tiên hiệp Hoa ngữ, khán giả đều cho rằng nguyên nhân lớn nhất chính là motip phim quá cũ. Dù đã bước sang năm 2022, thế nhưng các nhà làm phim vẫn lấy những tình tiết cũ rích từ 10, 20 năm trước đưa lên màn ảnh. Mới mẻ đâu không thấy, chỉ thấy loạt phim vừa lên sóng khán giả đã đoán được luôn cái kết.

Theo đó, phim tiên hiệp Hoa ngữ hiện nay đang đi theo một lối mòn nhàm chán. Mở đầu phim, biên kịch thường xây dựng nữ chính là cô gái ngây thơ, đáng yêu và có phần tinh quái. Trong khi đó, nam chính nếu không phải một thượng thần thì cũng là đế quân… tóm lại chính là một vị quyền cao chức trọng, linh lực mạnh và đặc biệt là không gần nữ sắc.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 13

Motip này đã quá quen thuộc với phim tiên hiệp trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ. Các nữ chính tiêu biểu có thể kể đến Bạch Phượng Cửu (Địch Lệ Nhiệt Ba) trong Chẩm Thượng Thư, Cẩm Mịch (Dương Tử) ở Hương Mật Tựa Khói Sương… hay gần đây nhất là Nhan Đàm (Dương Tử) Trầm Vụn Hương Phai. Nam chính đặc trưng có Đông Hoa (Cao Vỹ Quang), Húc Phượng (Đặng Luân), Ứng Uyên (Thành Nghị)…

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 14
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 15

Tiếp đó, nam nữ chính trong phim tiên hiệp sẽ được xây dựng là có tính cách hoàn toàn trái ngược. Nhưng vì sự ngây thơ, thiếu hiểu biết, nữ chính thường xuyên gây họa thậm chí là bị hãm hại khiến nam chính cảm thấy “thú vị” và dần nảy sinh tình cảm. Và đặc biệt, nữ chính trong phim tiên hiệp hiện nay sẽ không chỉ có một người thích đâu nhé mà sẽ có ít nhất là 2 thậm chí 3 người cùng đem lòng tương tư.

Nếu là một mọt phim Hoa ngữ chính hiệu, chắc hẳn nhiều khán giả sẽ thấy motip này khá quen. Năm 2018 bộ phim Hương Mật Tựa Khói Sương chính là được xây dựng theo lối mòn này. Tiếp đó là Chẩm Thượng Thư, Thần Tịch Duyên, Thiên Cổ Quyết Trần và cả Trầm Vụn Hương Phai cũng như được đúc từ cùng 1 khuôn.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 16
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 17
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 18

Ngoài ra, có một tình tiết mà phim tiên hiệp gần đây cũng rất hay áp dụng đó là ngọt trước ngược sau. Sau thời gian mới quen ngọt ngào, hài hước, cặp đôi chính sẽ dần bị kéo vào những âm mưu lớn khiến cả 2 đi từ hiểu lầm này đến hiểu lầm khác. Đây được coi là cao trào để phim bùng nổ mạnh mẽ và thu hút khán giả nhiều hơn. Trầm Vụn Hương Phai đang lên sóng chính là một ví dụ điển hình. Nhan Đàm (Dương Tử) và Ứng Uyên (Thành Nghị) khi mới quen vui vẻ hài hước bao nhiêu thì bây giờ lại ngược nhau bấy nhiêu.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 19
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 20

Đặc biệt, nếu đã là phim tiên hiệp thì chắc chắn không thể bỏ qua tình tiết cặp đôi chính phải trải qua nhiều kiếp luân hồi ngược nhau tơi tả. Từ 3 đời 3 kiếp như Hương Mật Tựa Khói Sương, Chẩm Thượng Thư… cho đến 10 đời 10 kiếp như Lưu Ly cũng có. Hay sắp tới, bộ phim Bảy Kiếp May Mắn do Đinh Vũ Hề và Dương Siêu Việt đóng chính cũng có chi tiết nam nữ chính phải trải qua 7 đời bảy kiếp cùng nhau.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 21

Đó là còn chưa kể đến những tình tiết như nam phụ yêu nữ chính hoặc là tốt đến đáng thương hoặc là phản diện nhưng vẫn một lòng vì yêu như Nhuận Ngọc (Hương Mật Tựa Khói Sương), Hạo Thần (Lưu Ly), Thiên Khải (Thiên Cổ Quyết Trần).... Bên cạnh nam chính chắc chắn sẽ xuất hiện một “bạch liên hoa” như Tuệ Hòa (Hương Mật Tựa Khói Sương), Tri Hạc (Chẩm Thượng Thư), Huỳnh Đăng (Trầm Vụn Hương Phai)…

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 22
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 23
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 24

Những tình tiết lặp đi lặp lại từ phim này đến phim khác khiến khán giả dần nảy sinh cảm giác “ghét bỏ”. Phim tiên hiệp Hoa ngữ hiện nay bị đánh giá là “bình cũ rượu mới” không có gì đặc sắc đáng để trông ngóng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dòng phim tiên hiệp ngày càng bị thất sủng và khó bạo.

Diễn viên quen mặt

Nếu trước đây, phim tiên hiệp là nơi bồi dưỡng các diễn viên trẻ và được “thay máu” liên tục thì bây giờ đã khác. Có những ngôi sao bị nhận xét là chỉ chuyên đóng phim tiên hiệp, tạo hình na ná, diễn xuất không chịu tiến bộ. Đây cũng là yếu tố khiến phim tiên hiệp ngày càng mất lòng khán giả. Làm gì có ai ăn mãi một món mà không thấy chán ngán đâu.

Có thể lấy trường hợp của Trầm Vụn Hương Phai ra làm ví dụ. Ngay từ khi khai máy, dự án phim hợp tác đầu tay của Dương Tử và Thành Nghị đã bị gọi với cái tên “Hương Mật Tựa Lưu Ly”. Nguyên nhân cũng bởi trước khi tham gia dự án này, Dương Tử đã rất nổi tiếng nhờ Hương Mật Tựa Khói Sương còn Thành Nghị cũng vươn lên mạnh mẽ sau Lưu Ly.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 25

Bên cạnh việc có 2 diễn viên cũ, Trầm Vụn Hương Phai còn bị đánh giá là có nội dung na ná Hương Mật Tựa Khói Sương và Lưu Ly. Cẩm Mịch và Nhan Đàm chân thần đều là hoa thần, khi mới xuất hiện đều là dáng vẻ ngốc nghếch, đáng yêu và có phần tinh nghịch. Nam chính Vũ Tư Phượng và Ứng Uyên đều là “con nhà nòi” thiên giới, tính cách lạnh lùng nhưng chỉ yêu mình nữ chính.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 26

Hay như khi Trầm Vụn Hương Phai chuẩn bị lên sóng, Dương Tử đã ngay lập tức chốt đơn nữ chính trong dự án tiên hiệp Trường Tương Tư. Lần này, cô nàng lại tiếp tục hóa thân thành mỹ nhân vạn người mê và đóng cặp cùng Trương Vãn Ý, Đặng Vy và Đàn Kiện Thứ.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 27

Trước khi yêu Dương Tử trong Trường Tương Tư, Đặng Vy từng gây sốt màn ảnh nhỏ với vai Tuyết Thiên Tầm trong dự án tiên hiệp Ngộ Long. Hay như La Vân Hi từng yêu Dương Tử sâu đậm trong Hương Mật Tựa Khói Sương cũng chuyển qua yêu tiên nữ Bạch Lộc ở Trường Nguyệt Tẫn Minh. Ngoài ra còn có Dương Siêu Việt với 2 dự án tiên hiệp chờ lên sóng là Trọng Tử và Bảy Kiếp May Mắn.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 28
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 29

Đáng chú ý nhất, phải là màn tái xuất với phim tiên hiệp của Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch năm nay. Theo đó mới đây, 2 nàng tiểu Hoa đình đám lứa 85 này đều đã chốt đơn vai nữ chính trong Dữ Phượng Hành và Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương.

Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 30
Phim tiên hiệp Hoa ngữ đang ngày càng thất sủng, lưu lượng khủng cũng không cứu nổi Ảnh 31

Trong vòng 5 năm trở lại đây,phim tiên hiệp Hoa ngữ dường như đã đánh mất lòng tin với khán giả. Tuy cũng có những bộ phim được khen nhưng số lượng rất ít. Phần lớn đều là những tác phẩm tệ đến mức khán giả không dám xem hết dù có yêu thích diễn viên đến mấy. Ở thời điểm hiện tại, ngay cả dàn lưu lượng đình đám cũng không giúp dòng phim này bạo được.

Xem thêm: Thương Ngày Nắng Về: Hậu trường chơi ăn gian của bà Nga với cháu ngoại, Huyền Lizzie thấy mà cạn lời

Chia sẻ

Bài viết

Hạ Băng

Tin mới nhất