Phim Ảnh

Phim Ảnh

Sự nghiệp ấn tượng của 'thỏi nam châm hút khách' Jordan Peele

Tôn Nghệ Trân
Chia sẻ

Dù Hollywood rộng lớn với hàng loạt ngôi sao, nhưng hiếm người nào có được sự nghiệp thú vị và xuất sắc như Jordan Peele.

Nhiều người yêu thích Jordan Peele bởi "khuôn mặt meme" tung hứng cùng Michael Key trong Key & Peele. Người khác lại hâm mộ những tác phẩm kinh dị đầy gai góc của anh đạo diễn. Nhân dịp Jordan Peele sắp trở lại màn ảnh với Nope, cùng nhìn lại chặng đường đầy tự hào của vị đạo diễn tài hoa - Jordan Peele.

Sự nghiệp ấn tượng của "thỏi nam châm hút khách" Jordan Peele Ảnh 1

Get Out và dấu ấn tại Oscar 2018

Nhà làm phim 43 tuổi là một trường hợp đặc biệt. Chỉ mới chỉ đạo 3 phim điện ảnh nếu tính cả Nope, nhưng cái tên Jordan Peele đã trở thành thỏi nam châm hút khán giả lớn hơn bất kỳ ngôi sao, thương hiệu bản quyền nào. 

Trong một ngành công nghiệp ngày càng phụ thuộc vào các phiên bản hậu truyện, làm lại, khai thác đến vắt kiệt các tài sản trí tuệ cũ, Peele đưa đến rạp chiếu những tác phẩm với tầm nhìn nguyên bản. Get Out từ một phim kinh dị độc lập kinh phí khiêm tốn trở thành một phần của văn hóa đại chúng. 

Sự nghiệp ấn tượng của "thỏi nam châm hút khách" Jordan Peele Ảnh 2

Bộ phim đắt giá ở chỗ nó dám đối đầu với những khái niệm gai góc như quyền lực của người da trắng, đánh động vào một nền văn hóa đầy lấp liếm của nước Mỹ hậu thời kỳ phân biệt chủng tộc. Từ kinh phí vỏn vẹn 4.5 triệu USD, Get Out đem về doanh thu phòng vé gấp hơn 50 lần con số đó. Với 4 đề cử Oscar trong đó có một chiến thắng, Jordan Peele chính thức bước chân vào hàng ngũ đạo diễn danh tiếng tại Hollywood.

Jordan Peele - bảo chứng cho cực phẩm điện ảnh

Năm 2019, mặc dù không chạm đến não trạng thời đại như Get Out nhưng Us lại là sự định hình về phong cách và uy tín của Jordan Peele. Bộ phim thu hút bởi cảm giác rợn người về một thảm họa sắp xảy ra, nét hài hước chấm phá nhất định không thể thiếu, chân dung của người Mỹ da màu trước những biến cố gắn chặt với lịch sử xứ cờ hoa.

Sự nghiệp ấn tượng của "thỏi nam châm hút khách" Jordan Peele Ảnh 3

Người xem, lúc này đã là người hâm mộ, tới thưởng thức phim của Jordan Peele là trải nghiệm nỗi sợ tột cùng qua lăng kính dí dỏm nhạy bén và lương tâm của người làm nghệ thuật. Không chỉ dừng lại ở một đạo diễn phim kinh dị, Peele được coi như một nhà bình luận văn hóa – người đi tìm câu trả lời cho những nỗi lo lắng của thời đại, đặt chúng vào một câu chuyện với lời kể châm biếm.

Sẵn sàng run sợ và bất ngờ với Nope

3 năm kể từ Us, Nope đánh dấu sự trở lại của Peele cùng nỗi sợ mới. Bộ phim xoay quanh hai anh em OJ Haywood (Daniel Kaluuya) và Emerald Haywood (Keke Palmer) được thừa kế một trại ngựa do cha để lại. Hai anh em phải đối mặt với vô số thách thức về mặt tài chính. 

Sự nghiệp ấn tượng của "thỏi nam châm hút khách" Jordan Peele Ảnh 4

Họ bắt đầu quan sát thấy những hiện tượng không thể lý giải từ trang trại nhà mình và cố gắng ghi lại những hình ảnh kỳ lạ đó bằng camera. Tình hình mỗi lúc một nguy cấp, và anh em họ đã phải nhờ tới sự trợ giúp bên ngoài. Tuy nhiên, những nỗ lực đó lại dẫn tới các hậu quả đáng sợ.

Với Nope, Jordan Peele háo hức mở rộng phạm vi điện ảnh của mình và hào hứng đón nhận những thách thức mới: "Nope có quy mô lớn hơn tất cả những bộ phim mà tôi từng làm trước đó trong sự nghiệp của mình". Như các tác phẩm gắn mác Jordan Peele, luôn có điều bất ngờ chờ đợi khán giả dù họ có sẵn sàng hay không.

Xem thêm tại: Lần đầu tiên Tiêu Chiến - Dương Dương và Nhậm Gia Luân lên hot search cùng lúc, có biến gì đây?

Chia sẻ

Bài viết

Tôn Nghệ Trân

BÌNH LUẬN