Phim Ảnh

Single mom, single dad và giả thuyết về gay family trong 'Trạng Tí'

Anh Quân - CTV
Chia sẻ

“Trạng Tí” là bộ phim gia đình đến từ nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, vừa ra rạp vào dịp lễ 30/4-1/5. Bộ phim giới thiệu đến khán giả nhiều mảnh ghép của những gia đình khác nhau, từ mẹ đơn thân, bố đơn thân, gia đình đa thê hay thậm chí là ẩn ý về một gia đình của người đồng tính.

Trạng Tí đã vẽ ra trước mắt khán giả của mình những cảnh đẹp đặc sắc của những miền làng quê Việt Nam. Ở đó, hiện lên hình ảnh những gia đình nhỏ với những đứa trẻ ngây ngô mang trong mình nhiều ước mơ đáng yêu. Tí, Sửu, Dần, Mẹo là những đứa trẻ chính trong câu chuyện của Trạng Tí.

Phía sau những bạn nhỏ này là những gia đình đặc biệt. Mẹo là một cậu bé có đến tận ba người mẹ chăm sóc, cùng một ông bố giàu có, tính tình ưa sĩ diện. Dần may mắn sống trong một gia đình có mẹ là bà Tám Tiền, chủ tiệm cơm và một người cha nát rượu, thường xuyên chí chóe cãi nhau. Còn Tí và Sửu lại là hai đứa trẻ sinh trưởng trong gia đình đơn chiếc. Sửu sống với cha là thầy đồ Kiết, sống với mẹ là cô Hai Hậu.

Các mẹ của Mẹo.
Mẹ Tám Tiền của Dần.

Bức tranh này của bộ phim, tuy vẽ bằng màu sắc kì ảo, nhưng lại phản ánh chân thật đời sống xã hội. Không chỉ chọn khắc họa những gia đình bình thường, Trạng Tí cho khán giả thấy những gia đình có hình thái đa dạng hơn. Hiện nay, trong xã hội, đã có không ít gia đình gồm con cái và cha mẹ đơn thân. Những vị phụ-mẫu này không quản khó khăn để nuôi con trở thành những người hiền lành, ngay thẳng. Cũng có không ít gia đình, tuy có nhiều trắc trở, cha mẹ có thể không hòa thuận nhưng vẫn nhất định không để con cái thiếu thốn tình yêu thương. Chính yếu tố này đã giúp Trạng Tí đến gần hơn với khán giả rất nhiều.

Mẹ Hai Hậu của Tí.

Không dừng lại ở đó, một chi tiết khác trong phim liên quan đến gia đình cũng rất đáng quan tâm đó là gia đình của Mùi. Mùi là một cô bé xuất hiện trên hành trình phiêu lưu của Tí và các bạn. Mùi bị cha mẹ ruột bỏ rơi và được Ba Ba nhận về nuôi. Ba Ba của Mùi trước đó cũng có một người con, nhưng sớm không còn trên trần gian. Ông sống một mình và nhận nuôi Mùi. Chi tiết người vợ của Ba Ba không được nhắc đến, khán giả chỉ biết ông sau đó nhận con nuôi và hết mực thương yêu đứa con này mà thôi. Một giả thuyết táo bạo được đặt ra rằng phải chăng Ba Ba là một người đồng tính. Điều này hoàn toàn khả dĩ vì hiện nay, nhận con nuôi là một trong những lựa chọn mà các gia đình đồng tính cân nhắc đến.

Nhân vật Ba Ba do Hoàng Phi thể hiện.
Mùi, con gái của Ba Ba, do Kim Thư thể hiện.

Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân từng muốn xây dựng vũ trụ phim ảnh của mình như cách Disney đang thực hiện. Gần đây, Disney đã giới thiệu đến khán giả của mình nhiều nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ+ (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới....) như Spector (một nữ cảnh sát) trong Onward, Oaken (chủ tiệm xông hơi) trong Frozen, Bucky và Pronk (cặp đôi nai ở trọ cùng thỏ Judy) trong Zootopia, LeFoue (bề tôi của Gaston) trong Beauty and the Beast hạy thậm chí nàng Elsa trong Frozen (cũng được đồn đoán là người đồng tính nữ). Vì thế, việc nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cài cắm một người đồng tính nam và gia đình của anh ấy trong dự án mới của mình hoàn toàn có thể xảy ra.

Sĩ quan Spector (bìa phải) trong "Onward".
Oaken trong "Frozen".
Cặp đôi Bucky và Pronk trong "Zootopia".
Lefou đến từ "Beauty and the Beast".
Elsa đến từ series điện ảnh "Frozen".

Trạng Tí là bộ phim điện ảnh mới nhất của Ngô Thanh Vân. Bộ phim sau khi vướng phải không ít trắc trở như tranh cãi về tác quyền, những phát ngôn không phù hợp từ phía ekip hay dời lịch chiếu liên tục vì dịch COVID-19. Gần đây nhất, bộ phim tiếp tục chịu cảnh không thể chiếu tiếp tại thị trường quan trọng là TP.HCM vì chỉ đạo tạm dừng hoạt động của UBND thành phố.

Chia sẻ

Bài viết

Anh Quân - CTV

Tin mới nhất