Phim Ảnh

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc

Cao Phương Nga - CTV
Chia sẻ

Ai cũng thấy "Eternals: Chủng tộc bất tử" là bộ phim rất phong phú khi pha trộn nhiều thể loại và có tham vọng đem đến rất nhiều quan điểm không hề tầm thường thông qua số phận cũng như nhiệm vụ của các Eternals.

Spoiler: Bài viết tiết lộ tình tiết của bộ phim

Eternals: Chủng tộc bất tử kể về hành trình mười người bất tử tìm cách tiêu diệt lũ quái vật Deviant từ tận 7000 năm trước. Nhưng khi thời gian trôi đi, chân tướng về chính sự ra đời của họ ngày càng bị bóc trần một cách đau lòng, đó cũng là lúc họ phải đưa ra một quyết định tàn khốc.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 1

Dài đến 2 tiếng 37 phút, không ngạc nhiên khi Eternals: Chủng tộc bất tử lại xây dựng một cốt liệu dày và những câu chuyện tương đối đầy đủ về từng nhân vật, để người xem có thể có cái nhìn khái quát về cá tính, nhiệm vụ và dị năng của từng Eternal.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 2

Không những chăm chú từng đường dây cốt truyện cho mỗi nhân vật, mà nổi bật nhất là cặp đôi Sersi (Gemma Chan) -  Ikaris (Richard Madden), nữ đạo diễn Chloe Zhao còn dày công tái hiện những lát cắt lịch sử kinh điển như trận thả bom nguyên tử xuống Hiroshima năm 1945, trận chiến thành Babylon... để nhấn mạnh tầm vóc và phạm vi trải rộng của tác phẩm. 

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 3

Chúng đem đến cảm giác choáng ngợp, vĩ mô và tính nhân văn sâu sắc hơn hẳn một số phim siêu anh hùng khác của Marvel về việc sinh tồn của nhân loại và lòng trắc ẩn của các nhân vật mang tính "thần" nhưng lại sở hữu tình cảm con người.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 4

Mạch phim của Eternals: Chủng tộc bất tử tương đối chậm rãi, dồn nén, súc tích, tựa như đang cùng từng nhân vật kể câu chuyện của riêng họ, nhưng khi cần, vẫn có những cú tăng tốc hợp lí để đẩy cảm xúc khán giả lên cao trào. 

Kĩ thuật quay của phim Eternals: Chủng tộc bất tử cũng rất đắt giá. Không chỉ "bao trọn" được các sự kiện lịch sử mà còn " thi vị hóa" những trường đoạn các Eternals lắng đọng trong cuộc sống đời thường.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 5

Mảng hành động của Eternals: Chủng tộc bất tử khá tốt, chúng thực tế và không mang màu sắc ảo diệu vì CGI được sử dụng vô cùng tiết chế và hợp lí. Những cú đấm cận chiến đầy lực của Gil (Ma Dong Seok), các đường kiếm sắc bén của Thena (Angelina Jolie), tốc độ nhanh hơn điện xẹt của Makkari đều được khắc họa rất mãn nhãn, và nếu quan sát kĩ thì chúng có độ khác biệt nhất định với những Avengers mà fan cuồng Marvel từng xem qua. 

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 6

Nhân vật có sức mạnh cao nhất Ikaris, là một phiên bản khác của Superman nhưng vẫn biết tổn thương và "rất người" thông qua cảnh "làm tình" với nữ chính Sersi và cảnh rơi lệ đoạn cuối phim; cùng Ajak của Salma Hayek đầy tính mẫu với khả năng chữa lành đầy hàm ý đã cùng nhau làm nên plot twist cuối cùng ổn thỏa.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 7

Diễn xuất của Gemma Chan vốn đã được bảo chứng từ trước. Sersi là chiếc áo rất vừa vặn với cô, trong khi Richard Madden điển trai và có đôi mắt biết nói. Cả hai cũng có một chemistry tan hợp hấp dẫn với những hiểu lầm và ngay cả khi họ đứng ở hai đầu chiến tuyến, câu chuyện tình yêu của họ vẫn "thơ", dù hơi sến một chút.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 8

Các Eternal còn lại cũng đều thú vị không kém. Chúng ta có dàn Eternals chất lượng, đa màu thực sự: một Kingo (Kumail Nanjiani) có đôi tay hút năng lượng từ người khác, nuôi mộng làm siêu sao Bollywood và rất tinh tế; một Phastos (Brian Tyree Henry) có khả năng tạo ra những kiến tạo công nghệ cùng tình yêu LGBT bền vững; một Druig (Barry Keoghan) tuy đầy những rung cảm đáng sợ với đôi mắt điều khiển trí não nhưng yêu hòa bình; một Makkari (Lauren Ridloff) khiếm thính nhưng cực kì dũng cảm.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 9

Tuy vậy, Eternals: Chủng tộc bất tử lại còn nhiều khuyết điểm khiến phim bị điểm trừ, mất đi sức hấp dẫn kha khá.

Xem thêm: Truyền thông Hàn Quốc đồng loạt khen ngợi Jimin (BTS) khi có ca khúc làm nhạc phim cho bom tấn Marvel

Đầu tiên, các trận giáp chiến với Deviant hay màn cứu nguy của cuối phim của Sersi tuy là được xây dựng với ý tưởng rất tốt nhưng có thể vì không muốn trở nên quá cường điệu hóa và đảm bảo cho cái qui luật "sinh ra" được bảo toàn của Arishem mà dường như vô hình chung phim đã "dìm" dị năng của các Eternals khá nhiều. Đôi khi người xem sẽ khó chịu vì càng ngày càng thấy các Deviant càng mạnh trong khi các Eternals lại chưa đột phá được tất cả tiềm năng.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 10

Nhân vật Thena của Angelina Jolie là một cái gì đó hơi "hỗn hợp" và nửa vời. So với Sersi, rõ ràng không gian phát huy của Thena không hề kém cạnh nhưng sau cùng, mọi thứ nơi cô đều được giải quyết hơi nhanh, ngay cả tuyến tình cảm giữa cô và Gil cũng thế! Thật tiếc vì điều này làm lãng phí năng lực và sức hút trời cho của Angelina Jolie.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 11

Ngoài ra có rất nhiều cảnh quay với màu phim xanh - xám kéo dài làm cho hiệu ứng thị giác trở nên vô cùng kém như thể khiến khán giả đang xem những thước phim tài liệu xưa cũ. 

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 12

Đành rằng, tông màu đó phù hợp với một phim mang dày đắc chất liệu thần thoại Hy Lạp nhưng việc lạm dụng quá đà làm bộ phim trở nên uể oải, lạnh lẽo. Ngay cả tông màu hoàng hôn cũng được dùng quá nhiều lần làm Eternals: Chủng tộc bất tử trở nên ủy mị.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 13

Ai cũng thấy Eternals: Chủng tộc bất tử  là bộ phim rất phong phú, khi pha trộn nhiều thể loại và có tham vọng đem đến rất nhiều quan điểm không hề tầm thường thông qua số phận và nhiệm vụ của các Eternals. 

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 14

Xem thêm: Trailer 'Eternals - Chủng tộc bất tử' hé lộ kẻ thù nguy hiểm hơn cả Thanos, tài tử Ma Dong Seok góp mặt

Nhưng đó là điều không hề dễ dàng vì có quá nhiều nhân vật và cũng có quá nhiều tình huống diễn ra đan cài vào nhau để mà người xem chưa kịp "tiêu hóa" hết cảnh này đã nhảy đến "cảnh khác" và cái gút mắc giữa Arishem và phần các Eternal còn lại chưa xử lí thuyết phục cũng để lại vết gợn không hề nhỏ.

Review 'Eternals: Chủng tộc bất tử': Đầy tham vọng, nỗ lực nhưng còn nhiều vết gợn đáng tiếc Ảnh 15

Xem thêm: Đạo diễn 'Eternals' đứng trước nguy cơ bị khán giả Trung Quốc tẩy chay

Eternals: Chủng tộc bất tử ra mắt các rạp toàn quốc từ 3/12/2021.

Chia sẻ

Bài viết

Cao Phương Nga - CTV

Tin mới nhất