Phim Ảnh

Đạo diễn 'Eternals' đứng trước nguy cơ bị khán giả Trung Quốc tẩy chay

Phùng Tuấn - CTV
Chia sẻ

Do những phát ngôn trong quá khứ, Chloé Zhao đang đứng trước nguy cơ bị thị trường Trung Quốc tẩy chay, khiến "Eternals" bị ảnh hưởng theo.

Mới đây, nữ đạo diễn người Mỹ gốc Hoa Chloé Zhao (Triệu Đình) đã giành được giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Oscar, với bộ phim chính kịch Nomadland.

Được biết, Triệu Đình là nữ đạo diễn người gốc Châu Á đầu tiên vinh dự nhận được giải thưởng danh giá này, đồng thời cũng là cũng là đạo diễn thứ 3 của Châu Á đoạt giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại Oscar sau đạo diễn Bong Joon-ho (Hàn Quốc) và đạo diễn Ang Lee (Đài Loan).

Không những vậy, cô còn là đạo diễn của bom tấn sắp tới thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel - Eternals. Lấy chủ đề về chủng tộc cao quý cùng tên sở hữu sức mạnh chẳng kém gì thần thánh, Eternals sẽ mở rộng quy mô của vũ trụ này theo cách mà khán giả không thể ngờ tới.

Tuy nhiên, sau trời đẹp lại là cơn bão tố, Triệu Đình hiện tại đang phải đối mặt với khả năng bị tẩy chay ở thị trường Trung Quốc. Đại khái thì chuyện này được cho liên quan phát ngôn thời niên thiếu của cô vào năm 2013. Khi trả lời phỏng vấn với tạp chí Filmmaker có trụ sở ở New York (Mỹ, cô đã đáp rằng: "Tôi lớn lên ở Trung Quốc, đó là nơi đầy rẫy dối trá, những thông tin và tư tưởng không đúng sự thật". Đến năm 2020, Triệu Đình cũng một lần nữa khẳng định: "Hiện tại, Mỹ là đất nước của tôi".

Chính điều này đã khiến giới cầm quyền Bắc Kinh và mạng xã hội Trung Quốc thấy "nóng mắt", dẫn tới việc họ ra lệnh kiểm soát gắt gao với bất cứ loại thông tin nào liên quan tới nữ đạo diễn tài năng này.

Theo New York Times, các mạng xã hội Trung Quốc (đặc biệt là Weibo) đã xóa toàn bộ bài viết có từ khóa "Triệu Đình". Do đó, người dùng mạng xã hội này sẽ không thể tìm kiếm bất cứ kết quả nào có liên quan tới cô, kể cả tin về việc cô đoạt giải Oscar gần đây. Những thông tin về giải Oscar lần thứ 93 cũng không thể tìm thấy được, mà chỉ nhận được thông báo "Chủ đề không được tìm thấy do vi phạm các chính sách liên quan".

Các blogger nổi tiếng trên Weibo và WeChat đều không dám mạo hiểm đưa tin, vì đã có vô số nạn nhân trở thành đối tượng "vi phạm chính sách" của cả hai nền tảngnày.

Theo nhiều người tiết lộ, Weibo kiểm soát chặt tới mức người dùng sẽ không thể đăng tải bài viết, hình ảnh (hoặc tương tác) nếu dính dáng tới Triệu Đình, thậm chí là nhắc tới bộ phim Nomadland. Bên phía WeChat cũng đặt hàng loạt từ khóa cấm, nhằm ngăn chặn việc người dùng "lách luật". Do đó, rất nhiều tài khoản đã hoàn toàn bỏ qua những từ khóa như Oscar, Chloé Zhao và Nomadland, hoặc viết ngược tên để có thể đăng tải được bài viết.

Tuy nhiên, về tổng thể thì Triệu Đình hiện tại vẫn là "đứa con bị quê hương ghét bỏ" đối với mạng xã hội Trung Quốc. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến bộ phim Eternals sắp ra mắt của Marvel, khi lúc này hệ thống rạp phim tại hai thị trường châu Âu và châu Mỹ vẫn chưa thể hoạt động bình thường bởi tác động quá lớn của đại dịch Covid-19. Do đó, về lý thì Trung Quốc hiện đang gần như là thị trường lớn duy nhất còn sót lại có thể đem về doanh thu cứu cánh cho các bộ phim bom tấn.

Eternals dự kiến ra mắt vào ngày 5/11 trong năm nay.

Chia sẻ

Bài viết

Phùng Tuấn - CTV

Tin mới nhất