Phim Ảnh

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng?

Team Điện Ảnh
Chia sẻ

Cảnh nóng trong Phim Việt được ví như 'chất xúc tác' để món ăn tinh thần của khán giả trở nên tròn vị hơn, nhưng nếu quá tay, dễ tạo nên phản ứng ngược.

Cảnh nóng luôn là chất liệu quen thuộc của nhiều tác phẩm phim ảnh. Việc cảnh nóng được khai thác như thế nào, chiếm thời lượng bao nhiêu đều nằm trong dự tính của các nhà làm phim nhằm đáp ứng mục đích nhấn mạnh, tạo chiều sâu cho câu chuyện và mối quan hệ giữa các nhân vật trong phim.

Tuy nhiên, việc sử dụng cảnh nóng trong phim được xem là “con dao hai lưỡi” bởi ranh giới giữa nghệ thuật và phản cảm là rất mong manh. Trong nhiều tháng trở lại đây, vấn đề cảnh nóng trong phim Việt thường xuyên được khán giả thảo luận trên các diễn đàn, đa phần ý kiến nhận về là tiêu cực.

Khi truyền hình và điện ảnh Việt "bội thực" cảnh nóng

Nhìn vào bức ảnh điện ảnh - truyền hình Việt hiện tại, có không ít dự án được cài cắm cảnh nóng vào diễn tiến câu chuyện. Xét về những bộ phim truyền hình đang lên sóng, Hành Trình Công LýMẹ Rơm thuộc vũ trụ phim ảnh VTV đang được khán giả bàn luận xôn xao trên các diễn đàn.

Nối sóng Gara Hạnh Phúc trên khung giờ vàng VTV3, phim truyền hình Hành Trình Công Lý do Việt Anh và Hồng Diễm đóng chính sớm nhận về nhiều ý kiến trái chiều chỉ sau tập mở màn bởi cảnh nóng bạo liệt của nam chính. Đặc biệt, việc cảnh nóng giữa Việt Anh và Huyền Trang lặp đi lặp lại suốt 3 tập phim với nhiều góc quay kèm việc lồng ghép âm thanh khiến người xem cảm thấy rất khó chịu. Cho đến tập 18 của phim mới lên sóng, cảnh "trần trụi" giữa Việt Anh và bạn diễn lại tiếp tục xuất hiện với mức độ táo bạo ngày càng gia tăng.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 1

Ngay sau đó, nhiều người đặt nghi vấn rằng có cần thiết phải đưa cảnh nóng với cường độ mạnh như vậy vào một bộ phim phát sóng trên khung giờ vàng đài quốc gia? Liệu ê-kíp Hành Trình Công Lý có đang lạm dụng cảnh nóng để câu view, tạo “nhiệt độ” cho phim trong bối cảnh các dự án khác của khu vực phía Nam đang đứng top đầu cả nước về tỉ suất người xem.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 2
Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 3
Việt Anh khẳng định cảnh nóng trong Hành Trình Công Lý là táo bạo nhất trong sự nghiệp diễn xuất.

Tuy vẫn có một bộ phận khán giả bênh vực phim và cho rằng theo bối cảnh mà nhân vật Hoàng (Việt Anh) đang gặp phải trong phim, cảnh nóng trên được đặt để vào khá hợp lý. Được biết, Hoàng bị tình cũ gài bẫy, cho uống một loại thuốc khiến bản thân khó có thể kìm chế được hành vi. 

Vì thế, lý do khiến đạo diễn tạo nên cảnh nóng bạo liệt trên rất có thể là nhằm mục đích nhấn mạnh mối quan hệ giữa Hoàng và nhân tình cũng như việc không thể kiểm soát được hành vi của anh trong hoàn cảnh đó. Dù hiểu được dụng ý của ê-kíp nhưng khán giả vẫn phản đối việc cảnh nóng được lặp đi lặp lại về sau và cho rằng điều này không cần thiết. 

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 4
Dàn diễn viên phim Mẹ Rơm.

Ngay sau Hành Trình Công Lý, phim truyền hình Mẹ Rơm - nối sóng Đấu Trí vướng làn sóng chỉ trích nặng nề hơn. Nếu như ở phim của Việt Anh, cảnh nóng được tạo nên dựa trên mối quan hệ tình cảm ngoài luồng của cặp nam - nữ thì ở Mẹ Rơm, cảnh nhân vật Loan bị Khoản cưỡng hiếp trong rừng, ban đầu, ai nấy khi xem đều cảm thấy “ớn” vì ngỡ phim đang cổ súy cho việc làm trái luân thường đạo lý.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 5
Khán giả "nổi da gà" vì cảnh Loan bị "anh trai" - Khoản cưỡng bức, đánh đập tàn nhẫn.

Việc nội dung phim những tập đầu chưa được làm rõ khiến nhiều người hiểu Khoản là anh trai của Loan. Cho nên khi Loan bị Khoản cưỡng bức tàn nhẫn, Mẹ Rơm lập tức bị lên án cho đến khi mối quan hệ giữa cả hai được đưa ra ngoài ánh sáng. Tuy nhiên, dù không cùng huyết thống nhưng cả 2 vốn sống chung mái nhà từ nhỏ, nên cảnh anh trai nuôi cưỡng bức em gái vẫn gây ám ảnh cho nhiều khán giả.

Trước Mẹ RơmHành Trình Công Lý, nhiều dự án truyền hình Việt cũng từng vướng chỉ trích về việc lạm dụng cảnh nóng như: Anh Có Phải Đàn Ông Không, Mộng Phù Hoa, Quỳnh Búp Bê, Người Phán Xử, Những Cô Gái Trong Thành Phố,... Đặc biệt, phim Quỳnh Búp Bê từng bị chỉ trích đến mức dừng chiếu vì cài cắm quá nhiều cảnh nhân vật bị cưỡng bức và để lại nhiều hệ lụy cho các nữ diễn viên sau khi phim kết thúc.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 6
Vì quá nhiều cảnh nóng, cảnh bạo lực, phim Quỳnh Búp Bê từng bị cho dừng phát sóng.

Đó là ở địa hạt truyền hình với các bộ phim kéo dài nhiều tập và thường được phát công khai trên đài lớn, hoàn toàn miễn phí, vậy phim điện ảnh thì sao? Ra rạp vào giữa tháng 10, phim điện ảnh Cô Gái Từ Quá Khứ cũng gây tranh cãi về cảnh nóng bạo liệt giữa Ninh Dương Lan Ngọc và Lê Xuân Tiền. Được biết, đây là lần đầu “ngọc nữ” màn ảnh Việt đồng ý đóng cảnh nóng sau trên dưới chục năm làm nghề.

Dù phim đã được gắn nhãn C18 tuy nhiên cảnh quay trên vẫn được nhận xét là quá táo bạo cũng như được cài cắm không tinh tế. Thậm chí, có khán giả cho rằng cảnh nóng trên không cần thiết để đưa vào phim nếu xét toàn bộ câu chuyện giữa Ms Q (Lan Ngọc) và Jack (Lê Xuân Tiền). 

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 7

Thời gian đầu, phim vướng nhiều ý kiến trái chiều cho rằng cảnh nóng của Ninh Dương Lan Ngọc xuất hiện trên khắp các trang tin là chiêu trò PR của ê-kíp Cô Gái Từ Quá Khứ

Thực tế cho thấy, không thể phủ nhận cảnh nóng của Lan Ngọc là một trong những nguyên nhân khéo khán giả bỏ tiền ra rạp để xem màn lột xác của mỹ nhân Cánh Đồng Bất Tận năm nào. Cho nên, suy cho cùng, cảnh nóng của Lan Ngọc và Lê Xuân Tiền dù bị chỉ trích là “vô dụng” so với chiều sâu câu chuyện nhưng ít nhiều cũng mang lại lợi ích tăng sự thu hút cho bộ phim.

So với phim truyền hình, cảnh nóng trong phim điện ảnh thường có thời lượng và tần suất ngắn hơn. Cảnh quay dạng này cũng được đầu tư nhiều hơn bởi mọi đánh giá về nó phần nào quyết định sự thành bại về thương mại của phim. Những dự án điện ảnh từng gây tranh cãi về việc lạm dụng cảnh nóng trong quá khứ có thể kể đến như: Mẹ Chồng, Vợ Ba, Thất Sơn Tâm Linh,...

Không chỉ có khán giả, diễn viên cũng "khổ" vì cảnh nóng

Dù biết chưa đủ căn cứ để kết luận các bộ phim kể trên có lạm dụng cảnh nóng hay không vì đơn giản là phim vẫn được chiếu, vẫn qua kiểm duyệt và phát hành rộng rãi cho nhiều đối tượng khán giả. Thực tế, để làm nên những thước phim chỉn chu nhất ra mắt công chúng, ê-kíp làm phim lẫn diễn viên 

Về phim Quỳnh Búp Bê, khán giả từng cảm thấy xót xa khi diễn viên Quỳnh Kool bị ám ảnh 1 thời gian sau phân cảnh nhân vật mình đóng bị cha dượng cưỡng hiếp. Bên cạnh đó, nhân vật của Phương Oanh trong phim cũng thường xuyên đóng các phân cảnh bị cưỡng bức với tần suất dày đặc dẫn đến bản thân kiệt sức. 

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 8

Diễn viên Huyền Trang - bạn diễn của Việt Anh trong Hành Trình Công Lý từng chia sẻ mình phải đóng cảnh nóng ngay sau khi khỏi Covid-19, cơ thể vẫn chưa khỏi hẳn. Tuy nhiên, cô vẫn cố gắng làm hết sức mình, phối hợp ăn ý với Việt Anh để làm nên phân cảnh mà khán giả được theo dõi trên phim. Chính Việt Anh đã dành sự tán dương cho bạn diễn của mình và cho biết không có nhiều nữ diễn viên dám lăn xả hết mình về vai diễn như thế.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 9

Đảm nhận vai Loan khờ trong Mẹ Rơm, diễn viên Huỳnh Hồng Loan từng chia sẻ mình được bảo hộ rất kỹ khi thực hiện cảnh quay nhân vật bị cưỡng hiếp trong phim. Dù rất mệt mỏi với cảnh nặng về tâm lý lẫn thể xác nói trên, nhưng nhờ nỗ lực của bản thân cùng sự giúp đỡ của đàn anh Cao Minh Đạt, cô đã hoàn thành và khiến khán giả phải đau lòng theo số phận mà nhân vật mình đang gặp phải.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 10

Còn Ninh Dương Lan Ngọc, trải nghiệm đóng cảnh nóng của cô từng khiến khán giả dở khóc dở cười vì “lên hình một đường - cách quay một nẻo”. Được biết, cô và Lê Xuân Tiền phải trải qua các cảm giác từ lạnh đến nóng của không khí nơi ghi hình vào đúng 4h sáng. 

Ngoài cảnh quay trên, phim còn cài cắm phân cảnh Hoàng Quyên bị bố dượng cưỡng bức lúc nhỏ, khiến khán giả vô cùng xót xa. Phân cảnh này có vai trò quan trọng để giải đáp cho những hành động của nhân vật Hoàng Quyên về sau và phơi bày hiện thực nghiệt ngã của cuộc sống mà bất kỳ ai khi theo dõi cũng cảm thấy đồng cảm.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 11

Có thể thấy, để làm nên những cảnh quay “bỏng mắt” trên phim, các diễn viên đã phải làm việc khá vất vả cùng với sự hỗ trợ của ê-kíp chuyên nghiệp. Có trường hợp diễn viên chịu những ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lý sau khi ghi hình, vì thế, các cảnh nóng trên phim suy cho cùng đều mang tính nghệ thuật và là thành quả của quá trình lao động của ê-kíp. 

Như vậy, làm sao để những thành quả này được khán giả lẫn giới chuyên môn cảm thụ và công nhận, biết đâu là điểm dừng để cảnh nóng không trở nên phản cảm? Đây là điều các nhà làm phim chân chính luôn trăn trở mỗi khi muốn sử dụng cảnh nóng làm chất liệu cho “đứa con tinh thần” của mình.

Cảnh nóng trong phim: "Gia vị lạ" nhưng không phải yếu tố bắt buộc

Trong bức tranh phim ảnh Việt từ thời điểm hiện tại trở về trước, có rất nhiều bộ phim được khen ngợi vì sử dụng cảnh nóng hợp lý. Nhiều trường hợp cảnh nóng được đưa vào có tác dụng nhấn mạnh nội dung câu chuyện nhưng vẫn đảm bảo không thô tục hay gây khó chịu cho người xem.

Phim truyền hình Gara Hạnh Phúc xuất hiện nhiều cảnh nóng giữa diễn viên Bình An và Diễm Hương. Trên các diễn đàn bàn luận phim, nhiều khán giả cho rằng cảnh nóng này cần thiết để tô đậm mối quan hệ giữa “chị đường” và chàng “phi công trẻ” Quân. Theo nội dung phim, Quân qua lại với sếp nữ nhằm tìm kiếm địa vị - tiền bạc để phụ giúp gia đình. Các cảnh nóng trong phim được đánh giá là không thô tục, có “liều lượng” vừa phải.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 12

Ngược về thời điểm đầu năm 2022, trong phim Thương Ngày Nắng Về, nhân vật Khánh do Lan Phương đóng từng bị chị dâu lừa uống thuốc rồi đưa vào khách sạn và bị một người đàn ông lạ giở trò đồi bại. Cảnh quay trên khiến khán giả vô cùng uất ức và thương cho số phận của Khánh. Về sau, cô và Đức Xoăn (Hồng Đăng) quyết định chia tay vì không thể cứu vãn được cuộc hôn nhân này.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 13
Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 14

Trong phim điện ảnh Vô Diện Sát Nhân do Phương Anh Đào đóng cũng xuất hiện cảnh nhân vật của cô bị cưỡng bức tàn nhẫn bởi một người đồng nghiệp mà cô từng rất tin cậy. Cảnh quay trên gây ám ảnh cho người xem bởi ánh mắt của nạn nhân và vẻ mặt dữ tợn của kẻ xấu nhưng vẫn đảm bảo không gây khó chịu cho người xem.

Bày tỏ quan điểm về cảnh nóng trên phim, diễn viên Việt Anh thẳng thắn chia sẻ anh không dùng cảnh nóng để PR bản thân và nhận thấy các cảnh quay trên đều có dụng ý và mang tính nghệ thuật riêng biệt. Bàn về việc phim Việt đang ngập tràn cảnh nóng, Việt Anh cho biết đây không phải việc làm xấu. Điều quan trọng nhất ở đây là người làm phim phải biết gia giảm liều lượng của phân cảnh trên để phát huy hết dụng ý nghệ thuật song song với việc đảm bảo thuần phong mỹ tục.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 15

Còn đạo diễn Nguyễn Phương Điền - người cầm trịch phim Mẹ Rơm cũng cho biết ông phải trăn trở rất nhiều với phân cảnh này. Chia sẻ với Báo điện tử VTV News, đạo diễn tiết lộ: 

"Để phim được phát sóng vào khung giờ vàng là hành trình dài. Chúng tôi được kiểm duyệt, thẩm định ngay từ khâu kịch bản. Bản thân tôi phải chỉnh sửa nhiều tình huống, lời thoại cho các nhân vật, không để xuất hiện những cảnh phản cảm. Ví dụ, cảnh nhân vật Loan bị Khoản cưỡng bức trong rừng đều quay từ góc xa, nhanh, làm sao để khán giả đủ cảm nhận được tình huống, nỗi đau của nhân vật", đạo diễn cho biết.

"Ranh giới giữa cảnh nóng nghệ thuật và phản cảm khá mong manh. Là đạo diễn tôi hiểu được điều đó. Quan trọng nhất, tất cả tình huống đều phục vụ cho bộ phim. Vì thế đạo diễn phải tư duy và tính toán kỹ lưỡng để tránh xảy ra sự cố nào ngoài ý muốn. Tôi không ủng hộ chuyện nhà làm phim lấy yếu tố cảnh nóng ra câu rating. Bộ phim hay, bảo chứng được sự theo dõi của khán giả đến từ thông điệp, cách truyền tải những giá trị nhân văn của tác phẩm".

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 16

Từng bị ném đá vì khai thác các phân cảnh bỏng mắt trong Chị Chị Em Em, ê-kíp cho biết cảnh nóng trong phim không thể không xuất hiện. Nhà sản xuất khẳng định mỗi cảnh nóng trong phim đều ẩn chứa một thông điệp riêng, chúng nhạy cảm nhưng đảm bảo không thô tục.

Bên cạnh đó, Ninh Dương Lan Ngọc cũng tiết lộ cảnh nóng trong Cô Gái Từ Quá Khứ được xây dựng nhằm khắc họa nỗi đau về thể xác và tinh thần của nhân vật Hoàng Quyên lúc nhỏ, khi bị cha dượng cưỡng bức. Bên cạnh đó, cảnh ân ái với Jack tượng trưng cho khát khao được yêu của Ms Q dẫu cơ thể cô vẫn còn những vết rạn do nỗi đau từ quá khứ để lại.

Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 17
Phim Việt lồng ghép cảnh nóng: Chiêu trò phản tác dụng? Ảnh 18
Trong Cô Gái Từ Quá Khứ, những ám ảnh vì bị bạo hành trong quá khứ là nguồn cơn dẫn đến những hành động quyết liệt của Hoàng Quyên về sau.

Có thể thấy, ranh giới giữa cảnh nóng mang dụng ý nghệ thuật với sự phản cảm là vô cùng mong manh. Vì thế, các nhà làm phim cần cân nhắc kỹ lưỡng mỗi khi khai thác chất liệu này để làm sao đảm bảo nhấn mạnh thông điệp muốn truyền tải song song với không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Qua những dự án truyền hình lẫn điện ảnh ra mắt từ trước đến nay, dễ nhận thấy một bộ phim ăn khách, có tỷ suất người xem cao hay bán được lượng vé “khủng” đều nhờ nhiều yếu tố cộng hưởng. Trong đó, kịch bản hay, diễn xuất chắc tay của dàn cast là nguyên nhân hàng đầu để níu chân khán giả. Lúc này, cảnh nóng chỉ là một thứ “gia vị” làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn tinh thần của các thế hệ khán giả Việt.

Xem thêm tại: Bỏ Huyền Lizzie, Đình Tú công khai cặp kè người mới trong phim của đạo diễn Thương Ngày Nắng Về

Chia sẻ

Bài viết

Team Điện Ảnh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất