Phim Ảnh

Phim tương tác: Xu hướng mới của điện ảnh thế giới

Tôn Nghệ Trân
Chia sẻ

Phim tương tác được ưa chuộng từ rất lâu, mang đến trải nghiệm khác biệt so với phim truyền thống.

Khái niệm về phim tương tác đã xuất hiện từ lâu, nhưng trong những năm gần đây loại hình giải trí này có những bước phát triển đáng chú ý. Với phim điện ảnh Late Shift (tựa Việt: Phi Vụ Nửa Đêm), điện ảnh tương tác đã biến màn ảnh thành sân chơi cho người xem, kết phim thế nào do chính mỗi người quyết định.

Phim tương tác: Xu hướng mới của điện ảnh thế giới Ảnh 1
Phim tương tác: Xu hướng mới của điện ảnh thế giới Ảnh 2

Bắt đầu nhen nhóm từ đầu thế kỷ 20, ý tưởng về phim tương tác xuất hiện trong những trò chơi bắn súng tại hội chợ. Tới năm 1967, bộ phim Séc Kinoautomat trở thành tác phẩm phim tương tác đầu tiên. 

Chính sự ra đời và bùng nổ của máy tính giúp công nghệ làm phim trở nên đơn giản hơn. Theo đó, các nhà làm phim có thể trình chiếu video tương tác cho khán giả/người chơi một cách khéo léo. Ngoài Phi Vụ Nửa Đêm Black Mirror: Bandersnatch, đại diện gần đây của phim tương tác phải kể tới Detroit: Become Human (2018), Erica (2019), hoạt hình Cat Burglar (2022).

Phim tương tác: Xu hướng mới của điện ảnh thế giới Ảnh 3

Phim điện ảnh Phi Vụ Nửa Đêm vốn xuất phát điểm là một tựa game tương tác từng phát hành trên các nền tảng như PS4, Xbox, Steam… từ năm 2017. Chỉ đến năm 2020, tác phẩm mới được phát hành dưới định dạng phim điện ảnh. Đây là phim điện ảnh tương tác đầu tiên được ra rạp với 7 cái kết khác nhau, nhưng chỉ có 1 kết thúc tuyệt đối.

Phim tương tác: Xu hướng mới của điện ảnh thế giới Ảnh 4
Phim tương tác: Xu hướng mới của điện ảnh thế giới Ảnh 5

Phi Vụ Nửa Dêm quy tụ sự tham gia diễn xuất của Joe Sowerbutts và Haruka Abe, do Tobias Weber làm đạo diễn kiêm biên kịch. Trong phim, nhân vật chính là một sinh viên bị cuốn vào một vụ cướp vũ trang. Đây cũng là tác phẩm nhận về nhiều giải thưởng, phải kể tới giải Cymru Award của BAFTA dành cho Trò chơi xuất sắc, được vinh danh tại Giải thưởng Phát triển kết nối trò chơi và BIG Festival Brazil.

Khi khán giả đưa ra lựa chọn của họ thông qua ứng dụng, họ sẽ được chỉ định cốt truyện tiếp theo dựa trên đa số phiếu bầu. Tổng thời lượng của phim là 4 tiếng, nhưng tùy theo lựa chọn của khán giả mà các tình huống sẽ dao động từ 64 - 97 phút.

Xem thêm tại: Cùng bị chê kém sắc nhưng đây là lý do Dương Mịch vẫn chịu thua Triệu Lệ Dĩnh trong phim mới

Chia sẻ

Bài viết

Tôn Nghệ Trân

Tin mới nhất