Phim Ảnh

Phim Ảnh

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước?

Hạnh Phạm
Chia sẻ

Các thần tượng Trung Quốc liên tục quay lưng lại với ngành công nghiệp âm nhạc Kpop, họ đã kiếm được bao nhiêu?

Ngày một nhiều hiện tượng các idol Hoa ngữ xây dựng sự nghiệp nổi tiếng ở Hàn Quốc, xong đệ đơn kiện công ty quản lý và trở về quê nhà tiếp tục hoạt động nghệ thuật. Chúng ta phải kể đến những cái tên như Tao (Hoàng Tử Thao), Kris Wu (Ngô Diệc Phàm), Lu Han (Lộc Hàm), Lay (Trương Nghệ Hưng) của EXO. Hay Victoria (Tống Thiến) của f(x), Lại Quán Lâm - Lai Kuan Lin (Wanna One), Chu Khiết Quỳnh (Pristin).

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 1

Thần tượng Trung Quốc đầu tiên tại Hàn Quốc

Trên thực tế, thần tượng thực hiện bước tiến này trong làng giải trí trong nước là Han Kyung (Hàn Canh) của nhóm nhạc Super Junior. Nam ngôi sao ra mắt vào năm 2005, và là thành viên Trung Quốc duy nhất của nhóm. Đáng chú ý, anh cũng là ca sĩ nước ngoài đầu tiên ra mắt tại Hàn Quốc. 

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 2

Sau đó, vào năm 2009, Hankyung đã đệ đơn xin lệnh cấm tạm thời về hiệu lực của hợp đồng độc quyền chống lại SM Entertainment, đồng thời rút khỏi nhóm và tiếp tục hoạt động ở Trung. Vào thời điểm đó, anh đã đưa ra những hạn chế trong hoạt động, phân chia lợi nhuận không công bằng và sức khỏe kém là lý do để rời khỏi quốc gia này.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 3

Sau khi rời SM, Hankyung ký hợp đồng với Yuehwa Entertainment và thành công trong việc trở thành ca sĩ kiêm diễn viên tại Trung. Album solo đầu tiên phát hành trong nước đã bán được hơn 1 triệu bản và bộ phim We Lost Youth do anh thủ vai chính đã thu về 700 triệu nhân dân tệ (hơn 2453 tỷ đồng) doanh thu phòng vé chỉ tính riêng tại Trung Quốc. Năm 2015, danh sách của công ty Yuehwa đã tăng vọt số tiền lên 80 triệu nhân dân tệ (hơn 280 tỷ đồng).

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 4

Kris, Tao, Luhan và Lay thuộc nhóm nhạc thần tượng nam nổi tiếng EXO, cũng đang hoạt động ở Trung Quốc. Họ ra mắt vào tháng 4 năm 2012 và đã trở nên nổi tiếng sau khi làm thực tập sinh ở Hàn Quốc trong 4 đến 5 năm. Tuy nhiên, vào năm 2014, họ đã đệ đơn kiện công ty chủ quản SM để hủy hợp đồng độc quyền, rời nhóm và chuyển đến Trung Quốc. Lý do không khác gì Hankyung.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 5
Mặc dù Lay chưa chính thức rời nhóm, nhưng hiện tại anh không có bất cứ hoạt động nào ở Hàn.
Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 6

Sau khi về nước, họ đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ với tư cách là ca sĩ, giám khảo và diễn viên. Theo 'Bảng xếp hạng Người nổi tiếng Trung Quốc năm 2020' do 'Forbes Trung Quốc' lựa chọn được công bố gần đây, Lay (thứ 5), Kris (thứ 8), Luhan (thứ 15) và Tao (thứ 37).

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 7
Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 8

Tống Thiến của nhóm nhạc nữ f(x) cũng đang hoạt động tại Trung Quốc. Cô bước sang con đường diễn xuất, đã củng cố vị trí của mình từ năm 2015 bằng cách góp mặt trong 7 bộ phim truyền hình khác nhau. Một số tác phẩm của Tống Thiến cũng phổ biến tại địa phương, đứng đầu về tỷ lệ người xem. 

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 9

Hiện tại, cô ấy đã trở thành một ngôi sao nổi tiếng ở Trung Quốc khi trở thành Nữ thần Kim Ưng 2020. Ngoài ra, cũng làm người mẫu cho các thương hiệu cao cấp nổi tiếng như Cartier và Chanel.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 10

Gương mặt đại diện cho Produce 101 - bất ngờ chấm dứt hợp đồng độc quyền

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 11

Gần đây, các thần tượng trẻ tuổi trở lại Trung Quốc sớm hơn so với các thần tượng được đề cập đến ở trên. Từ chương trình thử giọng nổi tiếng Produce 101 đài Mnet, Chu Khiết Quỳnh chính thức ra mắt với tư cách là thành viên của nhóm nhạc nữ Pristin vào năm 2017. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm ngoái, cô ấy đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng đến công ty quản lý Pledis Entertainment và tích cực tham gia nhiều chương trình giải trí, phim truyền hình ở Trung Quốc.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 12

Lại Quán Lâm (Lai Kuan Lin) đã ra mắt với tư cách là thành viên nhóm dự án Wanna One thông qua show Produce 101 mùa 2 năm 2017, cũng đang hoạt động ở Hàn Quốc và Trung Quốc. Cậu ấy đã tham gia diễn xuất trong một dự án phim học đường sau khi Wanna One chính thức "đường ai nấy đi" vào tháng 1 năm ngoái.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 13

Vào tháng 7, Lại Quán Lâm đã đệ đơn yêu cầu chấm dứt hợp đồng quản lý Cube Entertainment thông qua công ty luật. Nam ca sĩ đang tiếp tục cuộc chiến tại tòa án.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 14

Đào tạo và học bí quyết theo phong cách Hàn Quốc và tập trung vào các hoạt động tại Trung Quốc

Vì vậy, các thần tượng Trung Quốc đã sống ở Hàn Quốc và rèn luyện kỹ năng của họ thông qua các buổi thử giọng đang nhận được không ít sự chú ý tại Trung Quốc. Ngoài việc xuất hiện trong các show giải trí và phim truyền hình nổi tiếng, họ cũng tăng thêm thu nhập và nhận được sự công nhận thông qua các hoạt động khác nhau như ca sĩ, diễn viên và người mẫu.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 15

Nói chung, khi trở thành thực tập sinh của công ty giải trí, bạn sẽ được đào tạo và quản lý chuyên sâu như thanh nhạc, vũ đạo, nhạc cụ và diễn xuất. Hầu hết các chi phí đều do cơ quan chi trả. Sau khi xây dựng các kỹ năng thông qua hệ thống kiểu Hàn Quốc, thực tập sinh Trung Quốc sẽ ra mắt.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 16

Một số ý kiến cho rằng, những nghệ sĩ này chuyển sang hoạt động ở Trung, quản lý chủ quản sẽ có một tổn thất không hề nhỏ. Người ta nói rằng những thần tượng đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền hình và giải trí Hàn Quốc thường được đánh giá là có kỹ năng chuyên nghiệp nên họ nổi tiếng hơn ở thị trường Trung Quốc.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 17

Đối với các thần tượng Trung Quốc, việc học hỏi bí quyết của Hàn Quốc và trở về quê hương Trung Quốc là điều tất yếu, hơn là cạnh tranh khốc liệt trong thị trường chật hẹp. Điều này là do việc giành lấy danh hiệu thần tượng Làn sóng Hàn mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn là ra mắt ở Trung Quốc.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 18

Việc thu nhập trung bình của ngành giải trí Trung Quốc cao hơn Hàn Quốc cũng là một động lực. Theo Thời báo Hoàn cầu của phương tiện truyền thông Trung Quốc năm ngoái, lợi nhuận của những người nổi tiếng hoạt động ở Trung Quốc ước tính tương đương với các ngôi sao Hollywood. Theo cuộc khảo sát, thu nhập trung bình hàng năm của 1% người nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc là 4,2 tỷ won (gần 88 tỷ đồng), nhưng khi họ hoạt động ở Trung Quốc, con số này gấp 8 lần, khoảng 33,6 tỷ won (701 tỷ đồng).

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 19

Xét về điều này, sẽ có lợi nếu làm việc ở Hàn Quốc trong một hoặc hai năm và sau đó chuyển đến Trung Quốc. Các quan chức trong ngành cho biết trong khi thế hệ thần tượng đầu tiên của Trung Quốc rời Hàn Quốc vì những lý do thực tế trong giai đoạn đầu, thì ngày càng có nhiều trường hợp trở về quê hương chỉ vì lợi ích cá nhân.

Idol Hoa ngữ là kẻ 'ăn cháo đá bát': Kiếm bao nhiêu tiền sau khi bỏ Hàn về nước? Ảnh 20

Theo dõi SAOstar để cập nhật thêm thông tin mới nhé!

Chia sẻ

Bài viết

Hạnh Phạm

BÌNH LUẬN