Phim Ảnh

Hình ảnh mẹ chồng trên màn ảnh đang bị bóp méo

Team Điện Ảnh
Chia sẻ

Dạo thời gian gần đây, hình ảnh mẹ chồng đang dần trở nên biến tướng trong nhiều bộ phim truyền hình Việt Nam

Mối quan hệ mẹ chồng và nàng dâu luôn là một trong những đề tài nhận được sự quan tâm lớn và thường xuyên được đưa vào phim ảnh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hình ảnh mẹ chồng càng ngày bị bóp méo trên màn ảnh Việt đang nhận về không ít những ý kiến trái chiều.

Hình ảnh mẹ chồng đang ngày một biến tướng?

Các bộ phim truyền hình khá ưa chuộng đề tài mẹ chồng - nàng dâu và thường xuyên đưa mối quan hệ này vào trong tác phẩm của mình. Cụ thể, vào năm 2017, màn ảnh Việt đã được dịp sục sôi với sự xuất thiện của bà Phương (NSND Lan Hương) trong Sống Chung Với Mẹ Chồng

Bà được biết đến là một con người cần kiệm, quý con trai hơn vàng. Tuy nhiên, khi sống chung với con dâu, bà để lộ nhiều tính xấu. Từ tự ý vô phòng con cái trong đêm động phòng, vu oan con dâu ngoại tình, gián tiếp khiến Vân (Bảo Thanh) mang thai ngoài ý muốn rồi sảy thai, thậm chí tiếp tay cho kẻ thứ 3 hòng đuổi dâu cũ đón dâu mới,... Hàng loạt hình ảnh xấu tính được khắc họa nơi bà Phương khiến khán giả được dịp phẫn nộ.

Hay trong Gạo Nếp Gạo Tẻ được phát hành năm 2020, người xem cũng được dịp xót xa trước hoàn cảnh của bà Mai (NSND Hồng Vân). Vốn được mẹ chồng yêu thương, nâng niu, nhưng khi bà hạ sinh con gái đầu lòng cũng là lúc mối quan hệ của hai người trở nên phức tạp. Bà thường xuyên nhận về những lời cay đắng, bạc đãi của mẹ chồng. Từ đó, bà Mai đã chọn giải quyết bằng cách dồn hết mọi uất ức trong lòng lên con gái ruột của mình. 

Tuy nhiên, đỉnh điểm của sự biến tướng chính là mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu trong Thương Ngày Nắng Về. Sau thành công của mùa 1, bộ phim tiếp tục gửi tới khán giả phần 2 trong năm 2022 với việc tập trung làm rõ cuộc sống hôn nhân của Khánh (Lan Phương).

Khi phim lên sóng, khán giả đã đồng loạt đòi bỏ xem vì không thể chấp nhận việc xây dựng hình ảnh mẹ chồng quá đáng. 

Khi con gái làm sai, khiến gia đình tán gia bại sản, bà Hiền (NSND Lan Hương) đã đổ hết lỗi lầm cho con dâu. Chưa kể, việc cùng con gái đến nhà con dâu sinh sống rồi liên tiếp riết móc, chì chiết, gây chuyện với con dâu khiến người xem khó lòng chấp nhận. 

Bản thân bà cho rằng Khánh không được dạy dỗ tử tế nên mới có thái độ vô lễ với bà, trong khi đó, bà lại không ngừng bênh vực và tiếp tay cho con gái ruột lầm đường lạc lối đến mức khiến người xem phải ngán ngẩm.

Xem thêm: Khán giả đồng loạt đòi bỏ xem Thương Ngày Nắng Về 2, nguyên nhân do đâu?

Phản ánh thực tế hay cố tình bóp méo?

Một số người cho rằng, các tác phẩm chỉ đang phản ánh thực tế về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, bởi lẽ nhiều hoàn cảnh éo le vẫn thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống thường nhật. 

Tuy nhiên đông đảo người xem lại không đồng tình và cho rằng các nhà làm phim đang bóp méo, làm sai lệch một cách trầm trọng về hình tượng mẹ chồng. 

Có thể trong đời sống gia đình thông thường, một số mẹ chồng sẽ có mối hiềm khích với con dâu vì những lý do như tính cách, lối sống khác nhau,... Nhưng việc xây dựng hình tượng người mẹ quá quắt, thậm chí đến mức vô lý là điều không thể chấp nhận.

Dẫu rằng mỗi người đều có khiếm khuyết riêng nhưng việc cố tình hội tụ những mặt xấu nhất vào trong một hình tượng nhân vật sẽ khiến mọi người có cái nhìn bi quan, sai lệch về hình tượng đó.

Nhiều nhà làm phim muốn xây dựng nhân vật phản diện một cách sâu sắc và rõ nét nhất. Nhưng thay vì chọn những nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt, họ lại quyết định xây dựng hình tượng phản diện ngay trên chính những bà mẹ chồng - những người xưa nay vốn mang "định kiến xấu" nay lại không khác gì những kẻ độc tài chuyên phá đám cuộc sống hôn nhân của con cái mình.

Chưa kể, việc liên tiếp tạo dựng hình tượng sai lệch về mẹ chồng theo cấp độ ngày một tăng lên trên màn ảnh hoàn toàn có thể để lại những hệ quả khôn lường, nhất khi chúng ta đang bước vào thời đại mà sự văn minh, tiến bộ đang dần được đặt lên hàng đầu.

Những hệ lụy không ngờ do phác họa sai chân dung mẹ chồng 

Hệ quả đầu tiên mà khán giả dễ nhận thấy nhất chính là những bình luận tuyên bố không muốn lấy chồng của các cô gái hoặc không muốn sống chung với mẹ chồng nếu kết hôn. Dù chỉ là những ý kiến của một bộ phận khán giả, nhưng càng về lâu dài, nó sẽ vô tình tạo nên những quan điểm sai lầm không chỉ về mẹ chồng mà còn về hôn nhân.

Tiếp đến, những ảnh hưởng trực tiếp đối với những người mang danh mẹ chồng. Không phải mẹ chồng nào cũng xấu tính, quá đáng nhưng việc hình ảnh mẹ chồng bị bóp méo trên sóng truyền hình càng khiến cho những người đang nắm trọng trách này sẽ cảm thấy bị đụng chạm, nhất là lòng tự tôn, tự trọng của họ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Bản chất mẹ chồng vẫn là những người làm mẹ. Họ có thể có xích mích với con dâu nhưng suy cho cùng, họ vẫn muốn con cái mình có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bình yên. Cho nên, khi các tác phẩm cố tình vẽ nên hình ảnh mẹ chồng phá tan hạnh phúc gia đình của con mình thì điều đó đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất đang đi ngược với tinh thần nhân văn vốn có. 

Mẹ chồng có thể hiện diện trong cuộc sống hôn nhân của con nhưng không có quyền can thiệp, lún sâu đến những quyết định của con cái về cuộc sống của chúng.

Đối với các tác phẩm nghệ thuật, nhiệm vụ của chúng chính là mang đến cho người xem những bài học, những phút giây giải trí thực thụ. Nhưng thay vì cài cắm những bài học sâu sắc thì việc "nhồi nhét" những cuộc cãi vã vô bổ, vô nghĩa thậm chí đến mức vô lý chắc chắn sẽ khiến người xem cảm thấy "bội thực" khi thưởng thức những món ăn tinh thần này. 

Chưa kể, drama chỉ là yếu tố để đẩy phim lên cao trào trong tác phẩm hòng đưa ra cách giải quyết thỏa đáng chứ không phải là yếu tố để lạm dụng cũng như tạo nên những tình tiết vô lý mà không hề đưa ra được một giải pháp nhân văn, thỏa đáng nào.

Suy cho cùng, phim ảnh có thể chỉ là sản phẩm giải trí nhưng nó lại mang đến những tác động không hề nhỏ trong việc hình thành nên tư tưởng, quan điểm. Nhiệm vụ của phim ảnh nói riêng và các sản phẩm nghệ thuật nói chung là hướng con người đến những giá trị nhân đạo. Và việc cố tình bóp méo hình tượng nhân vật, hình ảnh cuộc sống gia đình chỉ để thu hút sự quan tâm của dư luận mà vô tình bỏ quên tính nhân văn, không hướng con người đến giá trị chân - thiện - mĩ là điều đáng phải suy nghĩ.

Xem thêm: Lộ ảnh Park Min Young bí mật làm đám cưới, nhan sắc chú rể 'ăn đứt' Park Seo Joon?

Chia sẻ

Bài viết

Team Điện Ảnh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất