Phim Ảnh

Phim Ảnh

Disney gây phẫn nộ khi xóa các nội dung tình cảm đồng giới trong phim Pixar, CEO phải lên tiếng xin lỗi

Phạm Quỳnh Thương - CTV
Chia sẻ

Các nhân viên từ Pixar đưa ra lời tố cáo về cách hành xử của Disney sau khi hãng từ chối đưa ra lập trường công khai chống lại dự luật 'Don't Say Gay' đang gây tranh cãi.

Mới đây, Disney bị cáo buộc đã yêu cầu công ty con của mình là hãng phim hoạt hình 3D nổi tiếng Pixar cắt giảm gần như toàn bộ nội dung liên quan đến LGBTQ+ ra khỏi các bộ phim đang trong quá trình biên tập.

Một cảnh trong phim mới Turning Red của Pixar.

Trong một lá thư từ một nhóm nhân viên của Studio Pixar - hãng phim đứng sau thành công của một loạt các dự án ăn khách như Toy Story, The IncrediblesInside Out - có thông tin khẳng định giám đốc điều hành của Disney đã ban hành lệnh "cấm" những nội dung có tình cảm đồng tính khỏi những bộ phim của hãng trước khi được công chiếu.

Bức thư trên được đưa ra để đáp lại một bản ghi nhớ của công ty do Giám đốc điều hành Disney - Bob Chapek gửi vào hôm thứ Hai, ngày 07/3 sau khi Disney không đưa ra tuyên bố công khai phản đối dự luật “Don't Say Gay" (Đừng nói đồng tính) và tiết lộ rằng mọi chính trị gia tài trợ cho dự luật này đều đã nhận được tiền quyên góp từ Disney. 

Được ký tên bởi “các nhân viên LGBTQIA của Pixar và các những người ủng hộ”, bức thư viết: “Mỗi cá nhân chúng tôi tại Pixar đã tận mắt chứng kiến ​​những câu chuyện tuyệt đẹp, với đầy đủ các nhân vật đa dạng, thế nhưng khi qua sự đánh giá của công ty Disney, chúng đã được gọt giũa thành những mảnh vụn chắp vá”.

Tập thể này chia sẻ thêm: “Gần như mọi khoảnh khắc của tình cảm đồng tính công khai đều bị cắt theo yêu cầu của Disney… Ngay cả khi việc tạo nội dung LGBTQIA là câu trả lời cho việc sửa đổi những đạo luật phân biệt đối xử trên thế giới, chúng tôi vẫn bị cấm tạo ra chúng”.

Tuyên bố này là một trong những diễn biến của cuộc khủng hoảng đối với Disney do phản ứng im lặng của công ty đối với dự luật “Don't Say Gay" (Đừng nói đồng tính) được thông qua tại cơ quan lập pháp bang Florida vào ngày 08/3 vừa qua. 

Dự luật này có tên gọi chính thức là Quyền của Phụ huynh trong Giáo dục, thể hiện nội dung về việc cấm giảng dạy về bản dạng giới và khuynh hướng tình dục trong giáo dục mầm non và tiểu học theo “cách thức không phù hợp với lứa tuổi hoặc không phù hợp với sự phát triển của học sinh” và sẽ cho phép phụ huynh khởi kiện các môi trường học tập có đề cập đến các vấn đề đó.

Người dân biểu tình phản đối đạo luật (Ảnh: Theguardian).

Nội dung này bị phản đối vì sự không rõ ràng của nó có thể khiến các bậc phụ huynh ngăn cản việc thảo luận về các chủ đề này ở mọi lứa tuổi. Dự luật hiện đang chờ chữ ký từ thống đốc bang Ron DeSantis.

Làn sóng phản đối "Don't Say Gay" (Ảnh: The Sun).

Ngày 11/3, đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội trên, Giám đốc điều hành Disney - Bob Chapek đã chính thức xin lỗi nhân viên vì công ty đã không ủng hộ cộng đồng đồng tính trong công ty mình.

Thông điệp được gửi tới tất cả nhân viên Disney, đặc biệt là cộng đồng LGBTQ trong Disney thông qua một bản ghi nhớ nội bộ có nội dung như sau:

CEO Bob Chapek của Công ty Disney.

"Được trò chuyện với các bạn, đọc các thông điệp và gặp gỡ các bạn đã giúp tôi hiểu rõ hơn sự im lặng đau đớn của chúng tôi. Rõ ràng đây không chỉ là vấn đề về một dự luật ở Florida, mà đó còn là một thách thức đối với các quyền cơ bản của con người. Các bạn cần tôi trở thành một đồng minh mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến vì quyền bình đẳng và tôi đã để các bạn phải thất vọng. Tôi xin lỗi".

Trong bản ghi nhớ nội bộ này, Disney cho biết công ty cũng đã tạm dừng tất cả các khoản quyên góp chính trị ở Florida.

Bob Chapek trở thành Giám đốc điều hành của Disney vào năm 2020 sau khi Robert Iger từ chức. CEO Chapek được cho là có định hướng "thụt lùi" so với sự ủng hộ sự phát triển đa dạng dưới thời Iger.

Xem thêm: 'Ngự Giao Ký' trước thềm lên sóng: Ánh mắt của Nhiệt Ba dự đoán một cái kết buồn thảm?

Chia sẻ

Bài viết

Phạm Quỳnh Thương - CTV

BÌNH LUẬN