Phim Ảnh

Phim Ảnh

Diễn viên Quang Minh: 'Sau đổ vỡ, điều khiến tôi ân hận nhất chính là làm cho hai con không được vui'

Xuân Kỳ
Chia sẻ

Diễn viên Quang Minh đã có những trải lòng với SAOstar về dự án Qua bển làm chi, cũng như chuyện cuộc sống của mình.

Ở tuổi ngoài 60, diễn viên Quang Minh vẫn miệt mài với các hoạt động nghệ thuật của mình. Mới đây nhất, dự án điện ảnh Qua Bển Làm Chi với sự góp mặt của nam nghệ sĩ đã chính thức ra mắt với khán giả sau 4 năm. Đây là bộ phim kể về góc khuất của những người vì một lý do nào đó phải rời quê hương Việt Nam đi làm ăn xa nơi đất khách quê người.

Cùng với SAOstar trò chuyện với nghệ sĩ Quang Minh để lắng nghe những chia sẻ về quá trình thực hiện dự án Qua Bển Làm Chi, những điều đã trải qua sau cuộc hôn nhân với nghệ sĩ Hồng Đào cũng như chuyện con cái.

- Xin chào diễn viên Quang Minh, giờ đây con cái có ý nghĩa như thế nào đối với anh?

Chuyện con cái nhiều khi tôi không muốn chia sẻ nhưng có những khán giả họ bình luận những thứ mà tình cờ tôi đọc thấy buồn lắm. Họ cho là tôi giả tạo với con cái nhưng chẳng lẽ vì những chuyện này, tôi lại đáp trả cũng hơi kỳ nên tôi cứ mặc kệ, không suy nghĩ gì nhiều, chỉ tôi và con biết là được. 

Đối với tôi, sau sự đỗ vỡ ấy, điều khiến tôi ân hận nhất chính là làm cho hai đứa con không được vui. Tôi nghĩ nó sẽ đeo đuổi, ám ảnh trong cuộc đời của tôi. 

Diễn viên Quang Minh: 'Sau đổ vỡ, điều khiến tôi ân hận nhất chính là làm cho hai con không được vui' Ảnh 1

- Gần đây có những câu chuyện đau lòng giữa con cái gặp áp lực từ bố mẹ. Vậy từ trước đến giờ, diễn viên Quang Minh có tạo áp lực cho con cái của mình?

Tôi có theo dõi những câu chuyện gần đây trên mạng xã hội nói về việc con cái bị áp lực từ chuyện học hành nên không kiểm soát được hành vi của mình. Đối với tôi, không bao giờ tôi nghĩ đến chuyện sẽ gây áp lực cho con cái. Vì khi qua Mỹ, tôi học được cách dạy con của bên xứ người. Ở đó, họ không bao giờ áp đặt con cái một điều gì hết, lúc nào cũng xem con cái như một người bạn để chúng gần gũi với mình. Nếu bắt con cái làm điều này, điều kia, chúng không đồng ý, mà còn cảm thấy sợ hãi mình thêm. Chúng sẽ ôm trong lòng những điều mình làm tới một ngày nó lại giống như những câu chuyện gần đây thì khổ lắm.

- Sau những câu chuyện giữa bố mẹ và con cái chưa hiểu nhau để lại hậu quả đáng tiếc, nghệ sĩ Quang Minh có chiêm nghiệm gì?

Tôi chỉ mong một điều là các bậc phụ huynh bây giờ nên hiểu con cái nhiều hơn là bắt ép phải làm những điều mà bản thân chúng không thích. Phụ huynh phải biết lắng nghe con trẻ chứ chúng giờ đây không như ngày xưa của chúng tôi. Trẻ em bây giờ được tiếp cận với internet rất nhiều và quá sớm. Chúng lên internet tìm hiểu quá nhiều thứ, lợi cũng có mà hại cũng nhiều. Trong đầu trẻ em bây giờ không phải ù lì như ngày xưa nữa. Lớp trẻ bây giờ thông minh và có nhiều cái suy nghĩ táo bạo lắm. 

- Từ trước đến nay, nghệ sĩ Quang Minh và 2 cô con gái của mình có bao giờ xảy ra mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm chưa?

Chắc chắn là phải có, không có gia đình nào mà không có những chuyện như vậy. Tôi nhớ đó là thời gian người ta hay gọi là tuổi teen, cái tuổi mà con người bắt đầu thay đổi và nỗi loạn thì tôi và con cũng có những bất đồng quan điểm. Cho nên là nếu con cái hay bố mẹ không hiểu, không dồn nén được thì mâu thuẫn sẽ xảy ra lớn lắm. Bố mẹ phải uốn nắn con từ từ, có thể chiều chuộng suy nghĩ của nó, rồi âm thầm tìm hiểu các con muốn gì. 

Diễn viên Quang Minh: 'Sau đổ vỡ, điều khiến tôi ân hận nhất chính là làm cho hai con không được vui' Ảnh 2

- Vậy nghệ sĩ Quang Minh sẽ uốn nắn con mình như thế nào để cả gia đình hòa hợp với nhau?

Về giáo dục con cái thì Hồng Đào là người cương, còn tôi sẽ đóng vai nhu khi dạy con cái.

- Tại sao không phải lại có sự ngược ngược như vậy?

Tôi là người sống tình cảm, tôi yếu đuối hơn Hồng Đào nên tôi không la con được. 

- Nói về bộ phim Qua Bển Làm Chi, nghệ sĩ Quang Minh và đạo diễn của bộ phim chắc hẳn quá trình làm việc xảy ra bất đồng quan điểm vì khoảng cách tuổi tác lẫn tuổi nghề quá chênh lệch?

Đúng là quá trình làm việc cũng khó khăn lắm, nhưng bây giờ tôi cứ lựa những người đạo diễn giỏi để làm việc thì những người mới ra trường ai sẽ làm với họ, họ sẽ phát triển như thế nào. Nhất là ở hải ngoại, những đạo diễn trẻ Nguyễn Trung Cang là hiếm. Tôi luôn muốn điện ảnh Việt Nam ngày càng phát triển nên đứng ở vị trí là một đàn anh trong nghề, hiểu được những khó khăn của đàn em nên tôi đã nhận lời tham gia Qua Bển Làm Chi.

- Chấp nhận làm việc với đạo diễn quá mới, đồng nghĩa với việc nghệ sĩ Quang Minh khá mạo hiểm, và chất lượng phim có thể không quá cao?

Tôi làm việc với đạo diễn Nguyễn Trung Cang tôi cũng gây lộn hoài. Trong lúc làm việc tôi cũng hay góp ý kiểu như: "Em, bất hợp lý chỗ này, chỗ này phải sửa", để phim nó mượt hơn. Nhưng nếu cứ sửa hoài thì kịch bản đâu còn của đạo diễn nữa. Nên lúc quay, phần nào tôi sửa được hay phần đó thôi, chứ sửa như ý tôi muốn là Trung Cang chịu không nổi đâu.

- Nghệ sĩ Quang Minh nghĩ cái hay ở Qua Bển Làm Chi nằm ở điểm nào?

Tôi nghĩ cái hay của bộ phim này mang đến cho khán giả một điều là nếu như ngày xưa, người ta nghĩ đến việc qua Mỹ kiếm tiền dễ hơn thì bây giờ, nếu có điều kiện ở Việt Nam, đang có công việc, cuộc sống cũng vừa vặn thì qua nước ngoài phải làm lại từ đầu thì qua bển làm gì? Nó vừa là một câu hỏi cũng là một thông điệp gửi đến người xem, không đâu bằng quê nhà của mình.

Diễn viên Quang Minh: 'Sau đổ vỡ, điều khiến tôi ân hận nhất chính là làm cho hai con không được vui' Ảnh 3

- Vậy ngày trước, khi nghệ sĩ Quang Minh qua Mỹ sinh sống đã gặp những khó khăn thế nào?

Lúc đó nước mình còn đang khó khăn, đó là những năm 80, nhiều bạn trẻ bây giờ đâu biết cái khổ của ngày xưa thế nào. Nhưng bây giờ cuộc sống Việt Nam mình phát triển rồi. Nếu các bạn muốn sang nước ngoài đi du học thì tốt, muốn học hỏi thêm nền văn minh, giáo dục của người ta thì nên đi. Còn nếu có điều kiện ở Việt Nam thì thôi.

Còn nói về những khó khăn lúc tôi qua đó thì nhiều lắm vì thời điểm đó, người Việt Nam bên đó còn ít. Qua bên đó, tiếng Tây thì không biết, đường xá cũng không biết, làm lại từ đầu hết. Kể cả là những nghề như đi bỏ báo, nghề phụ hồ, tôi cũng đều qua hết, tôi trưởng thành từ những công việc đó.

-  Quay lại với dự án Qua Bển Làm Chi, nghệ sĩ Quang Minh cho rằng mình đóng góp bao nhiêu phần trăm cho sự thành công khi đây là bộ phim gần như không gương mặt "ăn khách"?

Bộ phim Qua Bển Làm Chi để nói là xuất sắc dĩ nhiên không có. Nếu nói về hấp dẫn cũng không có, nhưng nó dễ coi. Có xem phim này sẽ biết được phần nào cuộc sống ở hải ngoại. Nhưng đối với đạo diễn Nguyễn Trung Cang, Qua Bển Làm Chi được phát hành đã là thắng lớn rồi. Cái này tôi chưa nói về vấn đề doanh thu, tiền bạc.

- Làm việc với một đạo diễn chưa có tiếng, có phải là vì cát-sê của bộ phim này cao nên nghệ sĩ Quang Minh mới nhận lời tham gia?

Chắc chắn không phải, tôi làm bộ phim này vì muốn đóng góp về mặt tinh thần cho đạo diễn trẻ, nhất là đạo diễn hải ngoại mà họ có suy nghĩ, tư tưởng hướng về Việt Nam, nên tôi tham gia để ủng hộ họ. Còn cát-sê thì dĩ nhiên đóng phim phải có rồi nhưng không vì cát-sê cao mà tôi mới nhận lời. 

- Trong số dàn diễn viên tham gia phim, nghệ sĩ Quang Minh đánh giá ai cao nhất?

Qua Bển Làm Chi chỉ có ba diễn viên trẻ, cả ba người đều làm việc một cách nghiêm túc và có nghiên cứu về vai. Nếu nói nổi bật nhất thì có lẽ là Duy Khánh, cậu ấy có duyên trong phim này. TiTi Phương mặc dù là gương mặt mới nhưng tôi thấy diễn rất nhẹ nhàng, dễ chịu, còn Thuận Nguyễn thì quá đẹp, không có gì để chê cả.

- Từ đầu năm đến giờ, điện ảnh Việt ra mắt rất nhiều dự án, nghệ sĩ Quang Minh có xem qua chưa và đánh giá như thế nào về dòng chảy điện ảnh năm nay?

Tôi thấy điện ảnh Việt Nam mình bây giờ khá hơn xưa nhiều. Đợt rồi về Việt Nam, tôi có xem phim Bẫy ngọt ngào thì thấy khá lắm. Điện ảnh nước mình bây giờ rất chất lượng.

- Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều khán giả cho rằng nghệ sĩ hải ngoại bây giờ đổ xô về Việt Nam để kiếm tiền, quan điểm của nghệ sĩ Quang Minh thế nào?

Đối với tôi, tôi không tự ái về việc đó. Nghề của ai thì cũng cần mình lao động, chạy ở đây, ở kia và cơ bản để kiếm tiền sống. Ai muốn nói gì nói, miễn là tôi không xin tiền của họ thôi. Ở bên kia, tôi không có việc làm thì tôi phải chạy về Việt Nam làm việc chứ. Đâu có gì phải tự ái. Chừng nào tôi chạy về quê hương mình xin tiền thì mới tự ái, còn khi người ta mời mình về làm việc thì mình về. 

- Thông thường khi đối mặt với những bình luận tiêu cực, nghệ sĩ Quang Minh sẽ làm gì?

Tôi không để ý đến những thứ đó. Mình phải thương mình trước tiên, tôi chỉ thích một cuộc sống thoải mái, không bận tâm những chuyện bên ngoài.

Cảm ơn nghệ sĩ Quang Minh về cuộc trò chuyện này!

Xem thêm: Diễn viên Phương Dung phim Đêm tối rực rỡ: Kiệt sức với vai diễn, đau đáu câu chuyện nghệ sĩ và từ thiện

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Kỳ

Thiết kế

Nyny Võ

BÌNH LUẬN