Phim Ảnh

Phim Ảnh

Diễn viên Phương Dung phim Đêm tối rực rỡ: Kiệt sức với vai diễn, đau đáu câu chuyện nghệ sĩ và từ thiện

Xuân Kỳ
Chia sẻ

Diễn viên Phương Dung đã có những chia sẻ về quá trình thực hiện dự án Đêm tối rực rỡ, cũng như hành trình làm thiện nguyện cùng Ngũ Long Du Ký.

Dự án điện ảnh Đêm tối rực rỡ đã chính thức ra rạp vào hôm nay 8/4 sau nhiều lần hoãn chiếu. Dưới góc nhìn của đạo diễn nước ngoài Aaron Toronto, Đêm tối rực rỡ đã mở ra cho khán giả nhìn thấy một góc khuất trong những gia đình kiểu mẫu, thích sĩ diện ảo nhưng đằng sau là cả một bi kịch đầy tăm tối, khiến người xem như bị bóp nghẹt trong nỗi đau của nhân vật.

Đảm nhận vai bà Gái, nghệ sĩ Phương Dung một lần nữa chinh phục khán giả bởi kinh nghiệm diễn xuất dày dặn, chạm đến cảm xúc người xem. 

Bà Gái không phải là một nhân vật tốt hoàn toàn, cũng chẳng phải là một người xấu tính, tuy nhiên vì sống dưới một gia đình hà khắc đã biến bà Gái trở nên biến chất.

- Xin chào nghệ sĩ Phương Dung, chúc mừng cô với dự án Đêm tối rực rỡ. Tốn bao nhiêu thời gian để cô đồng ý nhận lời góp mặt trong dự án này?

Bộ phim Đêm Tối Rực Rỡ, tôi đóng vai Gái. Đây là một bộ phim nói về gia đình và các xung đột xảy ra trong chính ngôi nhà ấy. Nếu xét thời gian ở ngoài đời thật, các tình tiết chỉ xảy ra trong vòng một ngày thôi, trong chính đám tang của ông bố chồng. Tuy nhiên để hoàn thành xong bộ phim thì rất lâu.

Vai bà Gái ban đầu vốn không phải vai của tôi. Sau khi thời gian chỉnh sửa lại kịch bản, kéo dài thời gian quay hơn so với dự kiến, đến khi quay chính thức thì người đảm nhận vai Gái này bị kẹt lịch không thể đóng được. Vì thế tôi được chọn thay thế vào vai diễn này. Thời gian, tôi nhập vai rất ít ỏi, nhưng khi quay xong, đạo diễn khá hài lòng.

Diễn viên Phương Dung phim Đêm tối rực rỡ: Kiệt sức với vai diễn, đau đáu câu chuyện nghệ sĩ và từ thiện Ảnh 1

- Vậy cô có gặp khó khăn gì khi có quá ít thời gian để nghiên cứu cho nhân vật?

Bộ phim này đặc biệt lấy sức khỏe của diễn viên rất nhiều. Quay ở Biên Hòa từ 6 giờ chiều tới 6 giờ sáng do bối cảnh phim diễn ra hoàn toàn vào buổi tối. Phim quay liên tiếp trong 14 ngày, hầu như tôi làm việc 24/24, nên thật sự rất mệt nhưng tôi phải cố gắng, ai cũng cố gắng nên mình của phải đi theo sự cố gắng đó. 

- Bộ phim quay kéo dài trong vòng 14 ngày, lại quay về buổi tối. Vậy nó có ảnh hưởng đến các dự án khác của cô không?

Thật sự lúc đầu tôi nghĩ chắc mình làm không được. Vì ngày quay cuối cùng là tôi phải lên Bảo Lộc quay phim, sau đó trở về Đồng Nai. May mắn là Đêm tối rực rỡ chỉ quay vào buổi tối, còn các bộ phim khác quay ban ngày. Cũng nhờ sự sắp xếp của đạo diễn mà tôi mới hoàn thành được bộ phim này. Chắc cũng do duyên đưa đẩy nên tôi mới có thể thực hiện được trọn vai cho bộ phim.

- Theo cô Phương Dung, điểm hay trong bộ phim này nằm ở đâu?

Theo tôi nghĩ đó là giai đoạn khi biết người chồng đổ nợ thì tất cả các con và ngay cả bà vợ - một người rất sợ chồng đều bùng lên, phản kháng dẫn tới tấn bi kịch. Cái đó tôi nghĩ là cái gay cấn trong bộ phim này.

- Đêm tối rực rỡ có chủ đề hơi nhạy cảm là về đám tang, không biết khi quay cô có sợ không?

Quay vào ban đêm, đi ra đi vô nhà tôi phải nhìn quan tài, có đèn, nhang, đuốc y như thật nên cũng có sợ sợ. Lâu lâu đèn cầy còn tắt nhưng thực sự chỉ là sự tâm linh của mình thôi, chứ đoàn phim đông lắm, ma ở đâu mà ra.

Diễn viên Phương Dung phim Đêm tối rực rỡ: Kiệt sức với vai diễn, đau đáu câu chuyện nghệ sĩ và từ thiện Ảnh 2

- Theo cô, nhân vật của mình sẽ ảnh hưởng bao nhiêu đến sự thành công của bộ phim, khi dàn cast của Đêm tối rực rỡ không phải là những cái tên để bán vé?

Khi tôi nhận lời tham gia bộ phim cũng rất ngạc nhiên là đạo diễn không chọn những tên bán vé, tôi cũng hơi hoang mang chứ, bởi mình muốn làm một bộ phim, ít hay nhiều cũng phải có người này, người kia nổi tiếng để bán vé được. 

Đến bây giờ bản thân tôi cũng chưa biết bộ phim khi ra mắt khán giả sẽ như thế nào. Nhưng nếu xét về cốt truyện thì nó lạ. Không có những tình cảnh lãng mạn, đẹp đẽ của trai gái yêu nhau, không có cảnh sông núi biển hồ. Mà chỉ xoay quanh trong một ngôi nhà tồi tàn. 

Một cốt truyện hay, xoay quanh tâm lý xã hội gia đình. Tất cả diễn viên cố gắng để làm, vì họ biết nếu không có diễn xuất, nội dung hay thì khó để bán vé.

- Ý của cô là bộ phim chủ yếu đánh vào nội dung chứ không ỷ vào những gương mặt nổi tiếng?

Theo tôi nghĩ một bộ phim hay thứ nhất là nội dung, thứ hai là diễn viên. Diễn viên không nhiều, chỉ 5-6 người thôi nhưng người nào diễn đâu ra đó và đặc biệt mỗi nhân vật đều có hai mặt. Một mặt sống giả tạo bên ngoài và mặt thật bên trong. 

Khi bộ phim ra mắt, tôi nghĩ khán giả sẽ bị cuốn hút theo. Ngoài ra còn có các yếu tố rất đời thật ở đám ma ví dụ như hát cải lương, mấy cô chuyển giới tính múa lửa... cũng được khai thác rất đời.

- Nhân vật bà Gái cũng thuộc kiểu người thích ăn chơi, trong đám tang vẫn trang điểm lòe loẹt, cô Phương Dung có nghĩ vai diễn của mình bị khán giả ném đá?

Không đâu, như tôi đã nói bộ phim này có hai mặt, bên ngoài hình thức bà Gái màu mè, sống khoe khoang, bên trong là một người phụ nữ chịu nhiều áp lực từ người chồng và những đứa con. Những đứa con cứng đầu, thích thì ở, không thích thì nó bỏ đi, nói không nghe lời, còn người chồng thì đánh đập vợ. Thành ra bên trong của bà Gái chỉ toàn màu đen nên muốn hình thức bên ngoài che đi bằng những màu sắc rực rỡ, chứ đám tang ai mà đi trang điểm lòe loẹt như vậy nên khi khán giả coi phim sẽ thông cảm được cho bà Gái mà thôi.

- Trên poster, nhân vật của bà Gái có vẻ hơi... tròn?

Đó là do tôi đánh mặt trắng, xoã tóc dài uốn lọn nên nhìn mặt bị to. Quay 14 đêm liên tục, rồi buổi sáng tôi đi quay ở chỗ khác nên rất kiệt sức. Lúc nào setup đèn, diễn viên cũng phải tranh thủ ngủ trong nhà mà đạo diễn thuê nên tôi không thể nào tăng cân lúc đó được.

Diễn viên Phương Dung phim Đêm tối rực rỡ: Kiệt sức với vai diễn, đau đáu câu chuyện nghệ sĩ và từ thiện Ảnh 3

- Là diễn viên có kinh nghiệm nhất nhì trong Đêm tối rực rỡ thì quá trình quay phim, cô hỗ trợ các diễn viên trẻ như thể nào để mạch phim được trau chuốt hơn?

Đêm tối rực rỡ là phim nhựa, diễn xuất của một người không tốt thì đạo diễn bắt làm lại đến khi nào thành công, kể cả diễn viên gạo cội hay nhỏ tuổi. Khi đạo diễn đã muốn sửa cảnh quay đó thì mình có diễn xuất hay đi nữa thì bạn diễn mình làm chưa tốt cũng phải diễn đi diễn lại thôi. Vì vậy có những buổi quay cả đêm mà chỉ đúng 1 phân đoạn thôi, cho thấy đạo diễn rất kỹ lưỡng trong dự án này.

- Còn về hành trình của nhóm Ngũ Long Du Ký mà cô đang tham gia, đến thời điểm hiện tại như thế nào?

Ngũ Long Du Ký có một chương trình là Thương Đời Gạo Chợ Nước Sông, nhóm đã cầm cự đến nay đã được 22 nhân vật. Chương trình này nhằm giúp đỡ những cô chú nghệ sĩ lớn tuổi bị bệnh tật phải đi bán vé số, một số thì bệnh phải nằm một chỗ. Nhóm giúp họ nhờ tiền kiếm được từ YouTube, một tháng kiếm được 50-60 triệu thì nhóm tách ra phân nửa để đi tỉnh và phân nửa để làm chương trình. 

Nguyên mùa dịch vừa qua, nhóm không thể đi làm chương trình nên cũng hơi tiếc. Vì nhóm chỉ lấy tiền YouTube hoặc tiền túi chứ không đi kêu gọi nên đôi khi cũng bị đuối, cho nên sắp tới nhóm sẽ làm một sản phẩm để lần đầu bán online, sau đó trích một phần tiền để tiếp tục chương trình này.

- Động lực nào để nhóm duy trì hoạt động này trong khi cụm từ “từ thiện" đang khá nhạy cảm?

Thật sự khi làm chương trình Thương Đời Gạo Chợ Nước Sông đã có nhiều khán giả bình luận rất cảm xúc về hành trình làm thiện nguyện của nhóm. Tuy nhiên cũng có những bình luận rất tiêu cực. Tôi nhớ có một cô khán giả từng xem chương trình và gọi điện trực tiếp cho nhóm để gửi tiền làm chương trình và giới thiệu cho bạn bè. Nhưng sau đó, cô ấy bị bạn bè ngăn cản vì không muốn đụng tới nghệ sĩ trong chuyện từ thiện nên bị cô ấy chặn hết Facebook của cả nhóm.

Tôi cũng đã gọi điện hỏi thăm vì người ta chuyển tiền cho mình để nhóm có kinh phí gửi đến các nghệ sĩ đang gặp khó khăn nhưng cô ấy nói là không chơi với nhóm nữa, bởi vì bạn cô ấy nói không nên chơi với nghệ sĩ. Lúc đó, tôi đã rất buồn và nói với cô ấy là nghệ sĩ không phải ai cũng vậy. 

Tôi đã xác định ngay từ đầu là chương trình Thương Đời Gạo Chợ Nước Sông làm là tự bỏ tiền túi, tiền mà các thành viên trong nhóm tự kiếm được hoặc những mạnh thường quân khi xem chương trình họ thương yêu và muốn ủng hộ thì chúng tôi nhận để chuyển lại các mảnh đời cần được giúp, chứ nhóm không hề kêu gọi. 

Có đợt chúng tôi giúp đỡ một chú nghệ sĩ để chú có một chiếc xe lăn điện đi bán vé số. Lúc chú bấm nút cho xe lăn chạy khiến tôi rơi nước mắt vì hạnh phúc. Hay có những cô chú khi mà nhóm hỗ trợ thêm có nói với chúng tôi rằng nếu không có Ngũ Long Du Ký thì cô chú đã chết vì đột quỵ rồi. Nên khán giả nào chưa hiểu về chương trình, có thể đón xem để hiểu hơn về quá trình đi từ thiện của nhóm, tất cả tiền để từ thiện đều là thành quả lao động mà nhóm làm ra.

- Ngoài phim Đêm tối rực rỡ vừa mới phát hành, thời gian tới nghệ sĩ Phương Dung sẽ có thêm dự án nào nữa?

Tôi cũng có nhiều dự án đang thực hiện. Về phim nhựa, tôi đang tham gia làm khách mời trong một phim do đạo diễn Công Hậu. Ngoài ra tôi vẫn tiếp tục tham gia các sitcom và thực hiện dự án web-drama mới trên kênh YouTube Ngũ Long Du Ký để có thêm kinh phí ủng hỗ các cô chú nghệ sĩ đang gặp khó khăn, không thể làm việc được.

Cảm ơn nghệ sĩ Phương Dung về những chia sẻ này!

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Kỳ

Thiết kế

Tuấn Lê

BÌNH LUẬN